[Update 2021] Hướng dẫn cách bán hàng trên TikTok

Các bước tự học Tiktok shop từ a-z #tiktokshop
Các bước tự học Tiktok shop từ a-z #tiktokshop

Bán hàng trên TikTok đang trở thành xu hướng và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Vì là nền tảng khá mới nên nhiều bạn còn băn khoăn không biết bán hàng trên TikTok như thế nào cho hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có khái niệm cơ bản về ứng dụng, cách tạo tài khoản cùng như bí quyết kinh doanh online trên TikTok.

1. TikTok là gì?

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được phát triển bởi hãng công nghệ ByteDance, ra mắt vào tháng 9/2016.

Với tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Theo thống kê, ứng dụng này đạt 150 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng) vào tháng 6/2018. Và là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới trong quý I/ 2018, với ước tính 45,8 triệu lượt tải xuống, vượt mặt cả Instagram lúc bấy giờ.

Ứng dụng di động TikTok khuyến khích người dùng quay, chỉnh sửa video ngắn từ 15s đến 60s cùng với các hiệu ứng đặc biệt. TikTok luôn cập nhật những danh sách nhạc nền cực HOT, đa dạng phong cách. Người dùng chủ yếu là thế hệ trẻ (gen Z) từ 13 – 25 tuổi và lượng người dùng ngày càng tăng.

Do sự phổ biến và ảnh hượng rộng lớn, TikTok đã sinh ra nhiều hottrend và người nổi tiếng trên nền tảng này. Đồng thời, đây không còn là mạng xã hội video đơn thuần, mở cơ hội kinh doanh kiếm tiền cho nhiều bạn trẻ.

Bài Hay  Hướng dẫn cách bán hàng trên Tiktok Shop cho người mới bắt đầu

2. Những lợi ích khi bán hàng trên TikTok

Mặc dù mới ra đời nhưng TikTok đã phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn đang bán hàng online và muốn nhắm vào đối tượng khách hàng độ tuổi trẻ thì đây thực là kênh bán hàng tiềm năng. Khách hàng được trực quan thấy được sản phẩm qua video và tăng tỷ lệ chốt đơn hơn.

 • Tạo tài khoản, đặt tên shop và tải video giới thiệu sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng ghép nhạc, chỉnh sửa thêm hiệu hứng để video TikTok hấp dẫn hơn.
 • Tạo landing page để dẫn khách hàng về đó tìm hiểu và mua sắm.
 • Nếu TikTok của bạn có nội dung hấp dẫn sẽ có lượng follow cực lớn. Hoặc có thể hợp
 • Chạy quảng cáo TikTok Ads hoặc chạy song song với Facebook Ads.

3. Bán hàng gì trên TikTok?

Với đặc điểm người dùng trẻ, các sản phẩm phù hợp khi kinh doanh trên TikTok là quần áo, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm, du lịch, các khóa hoc…

 • Quần áo
 • Phụ kiện
 • Mỹ phẩm
 • Du lịch
 • Khóa học

4. Hướng dẫn tạo tài khoản bán hàng trên TikTok

Bước 1: Tải ứng dụng về và đăng ký tạo tài khoản.

bán hàng trên TikTok 1

Hoặc có thể đăng ký thông qua tài khoản Facebook, Google hoặc số điện thoại.

bán hàng trên TikTok 2

Bước 2: Tải logo của shop làm hình ảnh đại diện. Chọn username hiển thị để người dùng dễ tìm thấy tài khoản của bạn.

bán hàng trên TikTok 3

Trong phần Tiểu sử, bạn nên để thông tin facebook/shopee hoặc số điện thoại của shop để khách hàng dễ tiếp cận.

bán hàng trên TikTok 4

5. Làm thế nào để đăng tải video lên TikTok?

Sau khi bạn đã tạo tài khoản và có ý tưởng sáng tạo nội dung bán hàng hãy thực hiện video đầu tiên. Để tạo video trên TikTok, bạn nhấn vào nút cộng màu đen ở giữa màn hình:

Bài Hay  HƯỚNG DẪN BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK SHOP TỪ A-Z

Sau đó, bạn sẽ thấy xuất hiện một vòng tròn màu đỏ để bắt đầu quay. Những video đầu bạn nên chọn khoảng 15s để tăng thời gian xem video/tổng thời gian video sẽ hiệu quả hơn. Thực hiện quay video của bạn thôi!

Bạn có thể thêm hiệu ứng, chèn thêm ảnh, nhạc nền để video thú vị hơn. Trên nền tảng có rất nhiều bài hát nổi tiếng mà không gặp vấn đề vi phạm bản quyền. Để thêm bài hát vào video của bạn, hãy nhấn nút Âm thanh gần đầu màn hình ghi âm.

Sau khi đã chọn nhạc và chỉnh hiệu ứng sau, bạn nhấn Tiếp để sang giao diện Đăng. Tại đây bạn sẽ:

 • Viết mô tả video của bạn
 • Thêm hashtag, bạn bè
 • Set chế độ công khai hay riêng tư đối với video
 • Lưu video vào album

6. Kinh nghiệm bán hàng trên TikTok

6.1. Xây dựng nội dung video hấp dẫn

Vì là nền tảng thiên về video nên shop bạn cần xây dựng nội dung hấp dẫn, càng độc lạ càng tốt. Vì số lượng video trên TikTok rất nhiều, bạn chỉ có khoảng 3s gây ấn tượng để thu hút khách hàng xem video, clik vào shop hoặc landing page.

Ngoài những video giới thiệu sản phẩm, bạn nên chọn người mẫu để làm video. Để có một video chất lượng hình ảnh, âm thanh hoàn hảo bạn cần đầu tư điện thoại, máy quay, giá đỡ, thiết bị chiếu sáng, trang phục, sản phẩm…

Ví dụ kinh doanh quần áo thời trang thì nên sáng tạo loạt video hướng dẫn mix đồ theo từng phong cách, video hướng dẫn mặc đẹp che khuyết điểm.

Còn nếu bạn kinh doanh mỹ phẩm có thể tạo video hướng dẫn trang điểm, phong cách trang điểm theo từng nước. Trong video có sử dụng các sản phẩm mà shop bạn đang kinh doanh.

Bài Hay  Hướng dẫn bán hàng trên TikTok nổ trăm đơn cho người mới

6.2. Cách viết caption cho nội dung video

Sau khi có video bạn cần tạo caption ấn tượng có mô tả đầy đủ thông tin sản phẩm, thông điệp hoặc các chương trình khuyến mãi hiện có. Thêm hashtag phổ biến và link bán hàng, địa chỉ và cách thức liên hệ.

6.3. Kết nối với các kênh bán hàng khác

TikTok không phải là nền tảng để bán hàng do đó không phát triển các hình thức mua hàng trực tiếp. Bạn cần điều hướng khách hàng về landing page, website, fanpage hoặc shopee của mình để chăm sóc khách hàng tốt hơn. Khi đăng tải video, bạn có thể chia sẻ đồng thời lên các mạng xã hội khác.

6.4. Tăng số lượng người follow trên TikTok

Làm thế nào để tăng số lượng người follow trên TikTok? Đi follow càng nhiều tác tốt và tương tác với các tài khoản để bài đăng của bạn hiện trên bảng tin của họ. Trong TikTok bạn có thể nhìn thấy số người đã xem video của bạn.

Tương tác với những top video hoặc tiktoker đang hot. Bạn có thể comment một câu hài hước, kêu gọi mọi người like/comment với bình luận của bạn. Sẽ có nhiều nick tò mò vào trang của bạn và bấm theo dõi.

Tham gia vào những #challenge

7. Tổng kết

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn tạo được tài khoản TikTok bán hàng thành công, có những video chất lượng, tiếp cận tới khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu thành công trên nền tảng này. Chúc anh chị kinh doanh thành công!

Bạn đang xem bài viết: [Update 2021] Hướng dẫn cách bán hàng trên TikTok. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment