Tinh thể là gì? Những tính chất nổi bật của tinh thể

hướng dẫn nuôi tinh thể muối ăn (NaCl) hướng dẫn chi tiết
hướng dẫn nuôi tinh thể muối ăn (NaCl) hướng dẫn chi tiết

Tinh thể (Crystallinity) là dạng chất rắn rất thân thuộc trong đời sống của mỗi chúng ta. Từ những hạt muối ăn trong những căn bếp đến những bông tuyết hay thạch anh đều có cấu trúc tinh thể. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cấu trúc, tính chất của tinh thể nhé! đọc thêm Mineral

Theo các nhà khoa học, tinh thể (Crystallinity) là sự sắp xếp đặc biệt của các nguyên tử hoặc phân tử. Mức độ kết tinh của các nguyên tử hoặc phân tử có ảnh hưởng đến độ cứng, độ trong suốt, độ khuếch tán của các chất. Trong các chất khí, vị trí của các nguyên tử và phân tử hoàn toàn ngẫu nhiên.
Bảng giá đá hoa cương (Đá Granite) Tự Nhiên Cao Cấp

Bài Hay  Muối Hột Không Thể Thiếu Cho Cá Cảnh

Một số tinh thể thường gặp trong cuộc sống: muối ăn, đường, tuyết và một số loại kim loại.

Tinh thể tuyết

– Tính bất đẳng hướng của tinh thể

Trong tinh thể, các nguyên tử và phân tử liên kết với nhau theo cấu trúc tuần hoàn kéo dài trong không gian.

Tính chất bất đẳng hướng của tinh thể được thể hiện qua rất nhiều tính chất vật lý: tính dẫn điện, khả năng dẫn nhiệt, độ cứng tinh thể, khả năng phản xạ ánh sáng, tốc độ hòa tan… Tùy thuộc vào cấu trúc tinh thể mà những tính chất vật lý có thể mỗi chất sẽ khác nhau.

– Lực hút giữa các hạt trong tinh thể

Tinh thể được cấu tạo bởi rất nhiều ion mang điện tích âm (-), dương (+). Các ion mang điện tích trái dấu sẽ có lực hút và tạo nên kết cấu vững chắc cho tinh thể.

Bài Hay  "Nuôi" tinh thể, thú chơi khoa học cực hay chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn

– Khả năng định vị trong vùng tinh thể

Ở nhiệt độ thường, các phân tử dao động quanh vị trí cân bằng quanh một vị trí nhất định. Tuy nhiên, nếu thay đổi nhiệt độ, áp suất, các phân tử sẽ chuyển động nhanh hơn. Khi đạt đến một nhiệt độ nhất định, tinh thể sẽ nóng chảy và chuyển hóa sang thể lỏng.

– Tính đồng chất

Sự phân bố và sắp xếp của các nguyên tử, phân tử trong cấu trúc tinh thể là giống nhau. Do đó, ở các vị trí khác nhau trong tinh thể sẽ có tính chất vật lý và hóa học tương tự nhau.

– Tinh thể gây ra hiệu ứng nhiễu xạ với tia X và chùm tia điện tử

Cấu trúc tuần hoàn của tinh thể có thể gây nên hiện tượng cực đại và cực tiểu nhiễu xạ tia X và chùm tia điện tử (hiện tượng nhiễu xạ). Kỹ thuật nhiễu xạ thường được sử dụng để phân tích các vật liệu, cấu trúc chất rắn…
– Video về Lần đầu nuôi trồng Tinh Thể, bộ Kit Mega Crystal Growing từ National Geographic ToyStation 245

Bài Hay  Tinh thể là gì? Hướng dẫn cụ thể cách nuôi tinh thể đơn giản từ phèn chua

Tác giả bài viết: Đoàn Hào Hiệp

Nguồn tin: 2

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ/LÀM ĐỐI TÁC

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem bài viết: Tinh thể là gì? Những tính chất nổi bật của tinh thể. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment