Thư gửi người bán xôi giành giải nhất cuộc thi viết thư UPU

Hướng dẫn gửi thư dự thi \”Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50\”
Hướng dẫn gửi thư dự thi \”Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50\”

Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 trao giải cho những bức thư xuất sắc. Vượt qua gần 600.000 bức thư của học sinh tại hơn 1.000 trường trên cả nước, Phương Nhi đã giành giải nhất. Em là học sinh thứ hai mang giải thưởng cao nhất của cuộc thi viết thư quốc tế UPU quay trở lại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, sau 26 năm.

Cuộc thi năm nay được triển khai từ tháng 12/2019 với đề tài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Nhi đã viết thư gửi “mệ Sương bán xôi” với thông điệp bảo vệ môi trường thông qua việc hạn chế sử dụng túi nylon, hộp xốp.

Dù không phải chủ đề mới, từng được thể hiện trong các bức thư của cuộc thi trước, cách truyền tải thông điệp của Phương Nhi được ban giám khảo đánh giá thú vị, sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, đồng thời trình bày logic. Bức thư của Phương Nhi đã được dịch ra tiếng Anh và Pháp, gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Phan Hoàng Phương Nhi tại Lế trao giải quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, sáng 26/6. Ảnh: Thanh Hằng

Phan Hoàng Phương Nhi tại Lễ trao giải quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, sáng 26/6. Ảnh: Thanh Hằng

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, đánh giá tuy năm nay số lượng thư nhận được giảm gần 50% so với năm ngoái vì ảnh hưởng của Covid-19, chất lượng các bức thư vẫn không thua kém mọi năm. Nhiều bức thư gắn với những câu chuyện có thật, như: thư gửi cụ Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, người đạp xe lên UNBD xã xin thoát nghèo; mệ Sương bán xôi; bác sĩ Carlo Urbani hy sinh trong đại dịch SARS; bé Bôm, con trai của nghệ sĩ Quốc Tuấn…

Bài Hay  Giới thiệu cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021

Sau năm vòng chấm, Ban giám khảo chọn 100 bức thư vào vòng chung khảo, trao một giải nhất, ba giải nhì, năm giải ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 5 giải đặc biệt cho học sinh khiếm thính. Ba giải nhì của cuộc thi năm nay thuộc về Nguyễn Ánh Dương (lớp 10D3, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội), Vũ Thị Huế (lớp 10F, trường THPT Nam Sách, Hải Dương) và Nguyễn Thị Minh Khuê (lớp 9A5, THCS Hồng Bàng, Hải Phòng).

Dưới đây là toàn văn bức thư đạt giải nhất của Phan Hoàng Phương Nhi:

“Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kính gửi mệ Sương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây, con càng quý mệ hơn và gọi mệ là “mệ Sương thông thái”. Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

Mệ Sương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vá xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xôi gài cái “cạch” rồi bỏ vào túi nylon, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng mang vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Bài Hay  Viết thư UPU lần thứ 47 hay nhất, dễ đoạt giải

Kính gửi mệ Sương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là ở trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam thì nữ tính hóa, trẻ em nữ dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Những một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối.

Như vậy, mệ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mẹ dẫn con tới gặp mệ nói chuyện, con cứ sợ mệ la “trứng khôn hơn vịt”. Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: “Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi”. Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm tư, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao nylon, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá chuối gói xôi.

Thân thương gửi mệ Sương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi nylon. Con buồn, mệ cũng vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: “Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy cần có thời gian”. Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng tủi nylon xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết, đã photo thành nhiều bản.

Bài Hay  Thể lệ cuộc thi và hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52

“Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao nylon đựng xôi nóng có hại cho sức khỏe, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Sương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Sương giảm giá nhé!

Ký tên

Mệ Sương bán xôi”.

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì nylon đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mẹ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tình, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: “Làm thế thì được gì?”. Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao bì nylon, hơn tất cả là không tự biến mình thành “tội đồ” phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!”.

Thanh Hằng

Bạn đang xem bài viết: Thư gửi người bán xôi giành giải nhất cuộc thi viết thư UPU. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment