Tại sao các trường hợp F2, F3… có thể cách ly tại nhà?

Hiểu rõ F1, F2 để có phương án cách ly hợp lý
Hiểu rõ F1, F2 để có phương án cách ly hợp lý

Tại sao các trường hợp F2, F3… có thể cách ly tại nhà?

Bạn đọc gọi điện thoại đến đường dây nóng Báo BR-VT hỏi về những trường hợp nào thì phải cách ly tập trung, trường hợp nào thì cách ly tại nhà… để phòng, chống dịch COVID-19. Về vấn đề này, Báo BR-VT trả lời như sau:

Theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp mắc COVID-19 được coi là F0, những người tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với người mắc được gọi là F1. Những người có tiếp xúc gần với F1 là F2, tiếp xúc gần với F2 là F3 và các trường hợp tiếp xúc gần F3 là F4…

Khi đã tiếp xúc gần (trò chuyện, ăn uống chung…) với những trường hợp F0, F1, F2, người tiếp xúc phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần, trực tiếp với các ca mắc COVID-19 phải cách ly tập trung tại cơ sở y tế.

Bài Hay  Các trường hợp F1, F2, F3 của bệnh nhân COVID-19 mới ở Đông Anh đều âm tính lần 1

Những trường hợp F1, F2, F3 có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau và đều được khuyến cáo nên báo cho cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện cách ly. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F2, F3 có thể chủ động cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khi đó, việc tự cách ly của các trường hợp F2, F3 phải được giám sát bởi y tế cơ sở để đảm bảo người tự cách ly không rời khỏi nơi cư trú. Mỗi ngày, nhân viên y tế sẽ đến đo sức khỏe 2 lần. Người dân sống trong khu vực bắt buộc phải hạn chế tiếp xúc với những người đang cách ly. Việc cách ly tại nhà và cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho những khu vực xung quanh.

Với những trường hợp cách ly tại nhà, ngay cả khi mắc bệnh, nguy cơ lây nhiễm ra môi trường xung quanh là rất thấp nếu không có sự tiếp xúc gần. Do đó, người dân không cần lo lắng khi sống trong khu vực có các trường hợp F2, F3 đang tự cách ly.

Bài Hay  Văn bản số 1512/EVN-TCNS về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID – 19

Trong trường hợp khu vực lưu trú có trường hợp phải cách ly tại nhà, người dân nên giữ thái độ bình tĩnh, chủ động phòng tránh dịch bệnh bằng các biện pháp cụ thể như sát khuẩn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng,… Thay vì hoang mang, lo lắng không cần thiết, người dân hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình. Đó là biện pháp tốt nhất để phòng dịch.

Theo ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), mỗi người dân khi tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 hoặc đi về từ vùng dịch cần phải khai báo với các cơ quan chức năng để có các biện pháp cách ly, hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

“Chủ trương của phòng chống dịch bệnh là chủ động ngăn ngừa, phát hiện sớm, cách ly sớm, khoanh vùng và dập dịch. Khi 1 cá nhân mắc, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát nhưng khi nhiều người mắc, tốc độ lây lan nhanh, rộng sẽ khiến dịch bệnh càng ngày càng khó kiểm soát”- ông Nguyễn Đình Anh cho biết.

Bài Hay  TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Bộ Y tế cũng có hướng dẫn chi tiết cho việc cách ly tại nhà. Theo đó, người được cách ly tốt nhất ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng. Người cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú. Tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, ghi vào phiếu theo dõi do nhân viên y tế phát. Nếu có một trong các dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho nhân viên y tế.

NGUYỄN KIM

Bạn đang xem bài viết: Tại sao các trường hợp F2, F3… có thể cách ly tại nhà?. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment