Tác phẩm

Hiển thị 1-24 trên 474 bản sách Thể loại: Thơ - Tản văn

Truyện Kiều và Kim Vân Kiều truyện

Truyện Kiều và Kim Vân Kiều truyện

Truyện Kiều và Kim Vân Kiều truyện

Tóm tắt sách Truyện Kiều Và Kim Vân Kiều Truyện: Hai quyển sách đầu tiên nghiên cứu về Truyện Kiều của tác giả Phạm Đan Quế được Nhà xuất bản Hà Nội cho ra mắt năm 1991. Sau đó là các nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, NXB Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Văn học rồi NXB Giáo dục ấn hành những cuốn sách tiếp theo. Hơn mười năm sau (2002), Nhà xuất bản Thanh niên cho in hai quyển sách mới khá độc đáo là Truyện Kiều đọc ngược và Lục bát Hậu Truyện Kiều và sau đó cho tái bản cùng in mới toàn bộ 15 tác phẩm viết về Truyện Kiều của ông trong vòng 3 năm 2002-2005. Đến nay đã một thập niên nữa trôi qua, để hướng tới Kỷ niệm 250 năm năm sinh Đại Thi hào Nguyễn Du, cũng là dịp UNESCO - Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc vinh danh nhà thơ là Danh nhân văn hóa thế giới, năm 2013, Nhà xuất bản Thanh niên lại vừa cho ra mắt hai tác phẩm mới rất đặc biệt của cùng tác giả là Thế giới nghệ thuật Truyện Kiều và Bài thơ vịnh Kiều độc đáo và cách làm thơ thuận nghịch độc, vừa đạt kỷ lục là Bài thơ có nhiều cách đọc nhất Việt Nam, với 1.728 cách đọc là 1.728 bài dẫn xuất, đều là những bài thơ cổ phong. Waka trân trọng giới thiệu sách Truyện Kiều Và Kim Vân Kiều Truyện.
Chi tiết
Thả một bè lau

Thả một bè lau

Thả một bè lau

Ngày xưa tôi cũng đã từng dạy văn chương Việt Nam và đã dạy Truyện Kiều. Nhưng tâm của tôi lúc đó không được như bây giờ. Tôi đã dạy với tư cách một giáo sư văn chương mà chưa bao giờ dạy với tư cách một thiền sư. Nhìn với tư cách một thiền sư là nhìn sâu, nhìn kỹ, nhìn bằng sự khám phá của thiền quán mọi sự kiện qua những nhận thức, đau khổ, hạnh phúc, thành công, thất bại và qua sự tu học của mình. Nhìn như vậy trong khi đọc lại Truyện Kiều ta có thể thấy được những điều rất mới.Khi đọc Truyện Kiều, ta không nên ngại về từ ngữ và điển tích. Các bản Truyện Kiều đều có chú giải. Có tài liệu là ta có thể hiểu được hết các điển tích và từ cổ. Điều quan trọng là chúng ta đọc với tâm trạng quán chiếu, tìm thấy tâm lý của tác giả và tìm thấy lòng mình. (Thích Nhất Hạnh) Mời các bạn đón đọc Thả Một Bè Lau!
Chi tiết
Truyện Kiều đối chiếu

Truyện Kiều đối chiếu

Truyện Kiều đối chiếu

Tóm tắt sách Truyện Kiều Đối Chiếu: Giới thiệu Truyện Kiều với bạn đọc Việt Nam là điều không ai dám làm, tôi lại càng không dám. Trong quyển “Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều” (NXB Khoa học Xã hội, năm 1985), tôi chỉ dám giới thiệu một cách đọc trong nhiều cách đọc khác nhau. Đó là cách đọc đối lập Truyện Kiều với Kim Vân Kiều Truyện để tìm sự khác nhau. Trong hoàn cảnh của tôi, sự đối lập chỉ có thể tiến hành sơ bộ, không thể đi vào chi tiết cụ thể. Tôi rất sung sướng được giới thiệu công trình này ở đấy sự đối chiếu được thực hiện chi tiết và công phu. Ở đây bạn đọc có thể tự mình xác định những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai tác phẩm nhằm qui định xem phần nào là của Nguyễn Du, phần nào của Thanh Tâm Tài Nhân để thanh toán quan điểm cho rằng Truyện Kiều chẳng qua là sách dịch. Tháng 11 năm 1988, tôi được may mắn gặp thầy Hoàng Xuân Hãn, chuyên gia số một về chữ Nôm ở Paris. Thầy cho biết thầy có chuẩn bị một bản Kiều với hy vọng là nó gần nguyên tác nhất. Bản Kiều ông Phạm Đan Quế ghi lại ở đây tạm thời coi như dùng được. Đó là bản cụ Đào Duy Anh phiên, với một số chỗ chỉnh lý do ông Nguyễn Quảng Tuân làm mà tôi thấy là ổn. Quyển Từ điển Truyện Kiều in khi tôi không ở trong nước để chữa bản in nên đầy những lỗi đến mức không chấp nhận được. Ngay ở văn bản Truyện Kiều cũng vô số lỗi. Đây là một dịp may cho phép tôi tạ lỗi với bạn đọc. Waka trân trọng giới thiệu sách Truyện Kiều Đối Chiếu.
Chi tiết
Truyện Kiều đọc ngược

Truyện Kiều đọc ngược

Truyện Kiều đọc ngược

Tóm tắt sách Truyện Kiều Đọc Ngược: Truyện Kiều ra đời đã được hai thế kỷ và trong khoảng 200 năm ấy, tác phẩm đã làm say mê biết bao thế hệ người Việt. Việc khen chê tác phẩm này diễn ra từ thế kỷ XIX, mà sang đầu thế kỷ XX là những cuộc bút chiến giữa các cụ Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng với Phạm Quỳnh, giữa phái Nghệ thuật vị nghệ thuật và phái Nghệ thuật vị nhân sinh... Dù qua bao nhiêu thăng trầm của đất nước và dân tộc, kể cả trong chiến tranh - nhất là khi đấy là một câu chuyện tình buồn thảm lại vượt qua vòng lễ giáo phong kiến - qua bao nhiêu khen chê đến mức cực đoan từ những lập trường đạo đức, luân lý và chính trị khác nhau, Truyện Kiều ít khi vắng bóng trên văn đàn nước nhà dưới nhiều biểu hiện hết sức đa dạng. Cùng với thời gian, Truyện Kiều càng ngày càng trong, càng ngày càng sáng: “Gương trong chẳng chút bụi trần”. Trong quyển Về những thủ pháp nghệ thuật trong văn chương Truyện Kiều mới xuất bản, sau khi trình bày “16 bộ vần trong Truyện Kiều”, chúng tôi có giới thiệu cuốn sách sắp in và viết: “Cũng trên cơ sở các bộ vần này, chúng ta có thể lập nên cuốn: TRUYỆN KIỀU ĐỌC NGƯỢC[1], trong đó toàn bộ 3.254 câu Kiều được sắp xếp từ cuối sách trở lần lại lên đầu, sao cho chúng vẫn nối vần được với nhau mà câu chuyện về nàng Kiều diễn ra theo trình tự ngược lại, như một cuốn phim quay ngược với những diễn biến ngược chiều. Quyển này được bắt đầu bằng hai câu cuối: 3253. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh. Và kết thúc bằng những câu mở đầu của tác phẩm: 0001. Trăm năm trong cõi người ta, Chữ Tài, chữ Mệnh khéo là ghét nhau. Waka trân trọng giới thiệu sách Truyện Kiều Đọc Ngược.
Chi tiết
Truyện Kiều và các nhà nho thế kỷ XIX

Truyện Kiều và các nhà nho thế kỷ XIX

Truyện Kiều và các nhà nho thế kỷ XIX

Tóm tắt sách Truyện Kiều Và Các Nhà Nho Thế Kỷ XIX: Hai quyển sách đầu tiên nghiên cứu về Truyện Kiều của tác giả Phạm Đan Quế được Nhà xuất bản Hà Nội cho ra mắt năm 1991. Sau đó là các nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, NXB Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Văn học rồi NXB Giáo dục ấn hành những cuốn sách tiếp theo. Hơn mười năm sau (2002), Nhà xuất bản Thanh niên cho in hai quyển sách mới khá độc đáo là Truyện Kiều đọc ngược và Lục bát Hậu Truyện Kiều và sau đó cho tái bản cùng in mới toàn bộ 15 tác phẩm viết về Truyện Kiều của ông trong vòng 3 năm 2002-2005. Đến nay đã một thập niên nữa trôi qua, để hướng tới Kỷ niệm 250 năm năm sinh Đại Thi hào Nguyễn Du, cũng là dịp UNESCO - Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc vinh danh nhà thơ là Danh nhân văn hóa thế giới, năm 2013, Nhà xuất bản Thanh niên lại vừa cho ra mắt hai tác phẩm mới rất đặc biệt của cùng tác giả là Thế giới nghệ thuật Truyện Kiều và Bài thơ vịnh Kiều độc đáo và cách làm thơ thuận nghịch độc, vừa đạt kỷ lục là Bài thơ có nhiều cách đọc nhất Việt Nam, với 1.728 cách đọc là 1.728 bài dẫn xuất, đều là những bài thơ cổ phong. Waka trân trọng giới thiệu sách Truyện Kiều Và Các Nhà Nho Thế Kỷ XIX.
Chi tiết
Đố Kiều, nét đẹp văn hóa

Đố Kiều, nét đẹp văn hóa

Đố Kiều, nét đẹp văn hóa

Từ Truyện Kiều và những thủ pháp nghệ thuật cùng nội dung đặc sắc của tác phẩm, tác giả đã giới thiệu những biến thể từ Truyện Kiều trong cuộc sống của người dân là vận dụng Truyện Kiều vào việc xem bói, vịnh về Kiều và bình Kiều. Quyển Bình Kiều, Vịnh Kiều, Bói Kiều và các quyển Từ lẩy Kiều, Đố Kiều… đến các giai thoại về Truyện Kiều, Đối kiều - nét đẹp văn hóa và Bói Kiều như một nét văn hóa gồm nhiều bài viết, phân tích, những tranh luận, đánh giá về Truyện Kiều và những bài Vịnh thân phận, cuộc đời của nàng Kiều kéo dài hàng trăm năm nay từ khi tác phẩm ra đời và nổi tiếng. Phần Bói Kiều là một phần đặc sắc khi tác giả đưa ra những bài viết, nghiên cứu về việc áp dụng Truyện Kiều để bói toán, đưa ra phương pháp, quẻ bói tương ứng để thực hiện việc xem bói từ Truyện Kiều từ những câu thơ đầy ý nghĩa về cuộc sống, tình yêu, gia đình… của nàng Kiều được sắp xếp theo từng đề mục, vấn đề khác nhau.Ngày nay, Truyện Kiều vẫn giữ nguyên những giá trị lớn lao về nội dung và nghệ thuật và đóng góp to lớn cho nền văn học nước ta. Từ những tác phẩm trên, tác giả Phạm Đan Quế đã giúp độc giả hiểu và phân tích Truyện Kiều ở nhiều góc độ khác nhau cũng như việc vận dụng Truyện Kiều một cách phong phú, đa dạng và linh hoạt vào đời sống xã hội ngày nay làm cho Truyện Kiều có giá trị và tồn tại lâu bền với thời gian trong lòng độc giả. Trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Hà Nội tản văn - Làng - Ngõ, vỉa hè

Hà Nội tản văn - Làng - Ngõ, vỉa hè

Hà Nội tản văn - Làng - Ngõ, vỉa hè

Giới thiệu tác phẩm Hà Nội Tản Văn - Làng - Ngõ, Vỉa Hè: Một nhà thơ tiền chiến người Hà Nội đã nói "ở mỗi người Việt là có một người nhà quê".  Hà Nội đã từng là một cái làng có xen nhiều phố. Cho đến đầu thế kỷ 20, khi người Pháp thật sự đem thói quen văn hóa đô thị Châu Âu vào thì cái "hồn làng" trong những phố Hà Nội cũ mới chầm chậm phôi pha. Và đến tận bây giờ, nó vẫn bàng bạc không hết. Bất chấp những dung tục của tiện nghi vật chất hiện đại, những ồn ào vội vàng của ô tô xe máy, từ những hợm hĩnh học đòi của truyền thông, ở một góc sâu nào đó, Hà Nội vẫn ơ hờ tự nhiên thanh thản trôi. Rất dễ thấy điều đó ở các ngõ và vỉa hè phố nhỏ vào lúc đêm muộn. Và cũng chỉ ở đó, những người Hà Nội cũ kỹ mới nghe được tiếng chuông chùa hay chuông nhà thờ buông nhẹ thoảng lẫn tiếng sấu rụng. Và may mắn thay, đôi lúc có cả mùi tóc gội lá sả, hương nhu… Hà Nội Tản Văn - Làng - Ngõ, Vỉa Hè sẽ đưa độc giả đến mới những đêm yên bình và dung dị của Hà Nội. Khi mọi vật đang yên bình chìm trong giấc ngủ, trên những con đường quen thuộc vẫn leng keng tiếng của những gánh hàng rong. Hà Nội về khuya như đượm buồn, nhưng đầy mơ mộng. Hẳn rằng ai đó sẽ nhớ lắm những tối cùng người thân đi bộ trên phố Hàng Gà, khi đói lại ghé vào mấy quán phở quen trên phố Hàng Ngang làm một bát đầy với mấy cái bánh quẩy giòn giòn, dai dai. Hà Nội về khuya là thế. Vẫn có những ánh đèn neon trên các tuyến phố chiếu rọi cả một góc đường. Đi trên phố Hai Bà trưng còn nghe thoang thoảng mùi hoa sữa nồng nàn – mùi hương đã trở thành đặc sản của Hà Nội mỗi độ thu về. Hà Nội ấy, có gì đó làm cho người ta quyến luyến, làm cho người ta nhớ thương… Waka trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Hà Nội Tản Văn - Làng - Ngõ, Vỉa Hè”!
Chi tiết
Huế tản văn - Áo bay khép mở nhiều tâm sự

Huế tản văn - Áo bay khép mở nhiều tâm sự

Huế tản văn - Áo bay khép mở nhiều tâm sự

Giới thiệu tác phẩm Huế Tản Văn - Áo Bay Khép Mở Nhiều Tâm Sự: Tập tản văn sẽ đưa độc giả đi theo bước chân trường tồn của đôi bờ sông Hương, mái chùa Thiên Mụ, tà áo dài Huế cùng chiếc nón bài thơ đã trở thành một biểu tượng đẹp của xứ mộng mơ. Những tà áo tím bên dòng Hương Giang hay những tà áo trắng của nữ sinh Đồng Khánh qua bến đò Thừa Phủ, qua cầu Trường Tiền… tím buồn và trắng vui, khép mở bao niềm tâm sự. Có thể nói cuốn tản văn Huế về áo dài sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin, cảm xúc thú vị của các tác giả khi xao xuyến trước cảnh và người ở Huế. Qua đó, mọi người sẽ biết thêm áo dài Huế gần gũi không chỉ với nữ sinh Đồng Khánh hay phụ nữ khuê các mà còn rất mặn mà với giới bình dân mua gánh bán bưng. Trong tấm áo dài bạc màu vì một nắng hai sương, nối tay, nối vạt vì thiếu vải hay may bằng nhung điều quyền quý, người phụ nữ vẫn giữ nét đoan trang, dịu dàng đến e ấp, nhẹ như tà áo bay bay trong gió thời gian… Hãy đón đọc tuyển tập tản văn này để hiểu thêm và yêu thêm về đất Huế cũng như người con xứ Huế mộng mơ. Giống như một cuộc hành trình trên trang sách, lật mở những điều thân quen giản dị nhưng cũng có không ít những điều mới mẻ, lý thú. Waka trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Huế Tản Văn - Áo Bay Khép Mở Nhiều Tâm Sự”!
Chi tiết
Huế tản văn - Mộng mơ và ăn cay nói nặng

Huế tản văn - Mộng mơ và ăn cay nói nặng

Huế tản văn - Mộng mơ và ăn cay nói nặng

Giới thiệu tác phẩm Huế Tản Văn - Mộng Mơ Và Ăn Cay Nói Nặng: Huế xuất hiện quen thuộc với những mỹ từ: đẹp thơ, mơ mộng, e ấp, hay đa sầu, đa cảm. Nhưng còn một Huế rất lạ với mọi miền đất nước: Huế của ăn cay nói nặng. Có lẽ do thời tiết và khẩu vị thân quen qua bao đời mà ở Huế ăn món gì cũng phải cay. Cơm hến thì phải có ớt chìa vôi để cắn, bún bò Huế thì phải thật cay mới đậm đà hương vị. Ăn cay rồi nói cũng cay. Nói cay cũng là nói nặng. Nặng không ở cái giọng "trọ trẹ" mà nặng về nghĩa rất khác xa với tiếng Việt. Tỉ như họ nói một loạt "mô-tê-ri-tê" cứ như tiếng nước ngoài nào đó, nhưng là nghĩa tiếng Việt "ở đâu - tại sao - thế này - chỗ khác". Người xứ khác đến Huế, nghe một bà hàng xóm báo tin dữ với khách đến tìm thăm rằng "cấy dôn nó mới đánh chắc ngoài cươi" (nghĩa là "vợ chồng nó mới đánh nhau ngoài sân") thì chắc phải ngớ người vì không hiểu "mô-tê" gì cả. Nhưng dẫu ăn cay nói nặng, Huế vẫn ẩn chứa một trời ngọt ngào trữ tình, dịu dàng và sâu lắng, để người xa Huế nhớ thương, lưu luyến mãi không nguôi. Hãy đón đọc tuyển tập tản văn này để hiểu thêm và yêu thêm về đất Huế cũng như người con xứ Huế mộng mơ. Giống như một cuộc hành trình trên trang sách, lật mở những điều thân quen giản dị nhưng cũng có không ít những điều mới mẻ, lý thú. Waka trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Huế Tản Văn - Mộng Mơ Và Ăn Cay Nói Nặng”!
Chi tiết
Và mùa thu chầm chậm đi qua

Và mùa thu chầm chậm đi qua

Và mùa thu chầm chậm đi qua

Cuốn sách là những trang nhật ký tỏ bày về hành trình từ làng ra phố và rong chơi trên những cánh đồng của cô gái nhỏ qua thu đông xuân hạ. Dịu dàng, khoan thai như cái tên được đặt, Và mùa thu chầm chậm đi qua dù thuộc thể loại du ký nhưng mỗi điểm đến được tác giả miêu tả luôn mang nỗi niềm sâu lắng, cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp mà không xô bồ, ồn ào như đặc điểm thường thấy ở những cuốn du ký khác. Hành trình của nữ tác giả sẽ đưa bạn đọc đến với những vùng đất châu Âu, Nam Mỹ đầy mê hoặc. Những Venice, Paris, London hay Milan,… thì vẫn luôn là châu Âu người ta từng biết, nhưng điều sẽ níu giữ họ đến trang cuối cùng của cuốn sách là thứ cảm xúc mát lành, là những mến yêu, những gắn bó của kẻ lữ hành với những vùng đất vừa đi qua. Một châu Âu vì thế sẽ lại khác đi rất nhiều trong mắt, trong tim người đọc, đẹp hơn một cách rất tình. Và những trải nghiệm ở thành phố của đất nước Nam Mỹ Brazil cũng mang đến cho độc giả yêu thích khám phá lịch sử, văn hóa nhiều điều thú vị. Waka trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Muôn dặm đường hoa

Muôn dặm đường hoa

Muôn dặm đường hoa

Tập sách văn hóa, trải nghiệm về các loài hoa đặc trưng cho từng vùng đất cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới. Mỗi một vùng đất thường có một loài hoa gắn liền, nó “đẫm hồn đất, hồn người và ẩn chứa biết bao điều về văn hóa của một dân tộc”. Ngoài việc thể hiện được nhiều nét văn hóa thú vị ở các địa điểm vừa lạ vừa quen, tác giả từ “đời hoa” còn có những chiêm nghiệm sâu sắc về “đời người“. Và muốn nhắn nhủ với người đọc rằng, hãy sống tỏa hương khoe sắc rực rỡ như những bông hoa để làm đẹp cho thế gian vì mỗi người đã là một đóa hoa của vũ trụ. Cuốn sách có 4 phần: + Hồn hoa đô hội: viết về những loài hoa ở Hà Nội. + Muôn dặm đường hoa: các loài hoa khắp vùng miền nước Việt. + Những nụ cười đất lạ: viết về những loài hoa tác giả bắt gặp trên đường rong ruổi các nước trên thế giới. + Những phiêu trình sen: những cảm xúc ấn tượng về sen, cảm hứng sen trong nghiệp hội họa của tác giả. Waka trân trọng giới thiệu cuốn sách Muôn dặm đường hoa - tác giả Trần Thùy Linh!
Chi tiết
Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội của Nguyễn Ngọc Tiến là cuốn sách không chỉ mang lại cho bạn đọc yêu Hà Nội những cảm xúc, mà còn mang lại những hiểu biết các câu chuyện, cuộc đời của người Hà Nội theo chiều dài lịch sử. Cuốn sách bao gồm những câu chuyện sinh động về Hà Nội hôm qua và hôm nay. Qua ngòi bút của Nguyễn Ngọc Tiến, người Hà Nội cùng thời lại có thể hình dung về tiếng chuông tàu điện leng keng và vợ chồng người hát xẩm ủ ê, ai oán cùng tiếng nhị cò cưa. Rồi những ngày người Hà Nội tìm cách chế biến bột mỳ sao cho ngon miệng. Rồi những giai thoại dân gian, những bài văn vần từng lưu truyền một thuở về Hà Thành, về tem phiếu, về những nghệ sĩ đậm “chất Hà Nội” bên ly cafe cũng đậm “chất Hà Nội” trong một thời khốn khó... Cuốn sách là tập hợp những ký sự sinh động, có tính chất khảo cứu về một số sự kiện - hiện tượng đã và đang diễn ra ở Thăng Long - Hà Nội, theo cả hai chiều lịch đại và đồng đại. Đọc Đi ngang Hà Nội, nhớ về những điều đã trôi vào lãng quên, nghĩ về những điều vẫn hiện hữu nhưng đã khác xưa. Vật đổi sao dời, quá khứ mang theo nó quá nhiều giá trị, quá nhiều câu chuyện không bao giờ trở lại. Waka trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Đi dọc Hà Nội

Đi dọc Hà Nội

Đi dọc Hà Nội

Đọc Đi Dọc Hà Nội của Nguyễn Ngọc Tiến rồi, bạn sẽ chỉ thêm hiểu và thêm yêu Hà Nội mà thôi! Hà Nội – một thành phố có 1.000 năm tuổi, hẳn sẽ có rất nhiều điều để viết. Một thành phố gắn liền với mọi thăng trầm, biến thiên của đất nước, hẳn sẽ có nhiều điều để kể. Một thành phố mà sự ra đời, phát triển luôn đi cùng với quá trình tích hợp văn hóa đa dạng và phong phú, hẳn sẽ có nhiều sự kiện - hiện tượng để luận bàn… Và tất thảy những viết - kể - luận ấy sẽ chỉ có ý nghĩa khi người ta tiếp cận Hà Nội như một đối tượng khảo cứu, hiểu Hà Nội trong quá trình phát triển đã trở thành một “vỉa tầng” không bao giờ vơi cạn các thú vị bất ngờ; đặc biệt hơn, nếu có điều kiện, nên nhập thân vào nó để cảm, để hiểu, để suy nghĩ, để lý giải, để chia sẻ… Với Đi Dọc Hà Nội, Nguyễn Ngọc Tiến tiếp tục triển khai góc nhìn mới về một số vấn đề - sự kiện, giúp người đọc biết về “người Tràng An thanh lịch” qua thú chơi hoa, qua lịch sử cầu Thê Húc, qua thuốc phiện và rượu lậu của một thời… Và các vấn đề - sự kiện ấy luôn được tác giả xây dựng trên nền tảng con người, mà nổi trội là những người Hà Nội rất bình thường. Họ là người trồng hoa ở làng Ngọc Hà, là chị công nhân đã có mấy chục năm làm công việc coi sóc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Bờ Hồ, và xa nữa về thời gian là những anh chị, cô bác bán hàng rong, người hát xẩm… cùng với các câu vè, lời rao hàng sinh động và lý thú. Đó là những con người đã góp phần làm nên một diện mạo khác của Hà Nội, khác xa với những “dân chơi” của đất kinh kỳ… Những trang sách trong Đi Dọc Hà Nội có thể giúp chúng ta hiểu thêm về quá khứ, về dòng chảy văn hóa và dấu ấn của nhiều thế hệ ở Hà Thành, đồng thời nhắc nhở chúng ta rằng, hiện tại và tương lai không đến từ hư vô, mà đến từ quá khứ. Waka trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Mùa trôi trên quang gánh

Mùa trôi trên quang gánh

Mùa trôi trên quang gánh

Tóm tắt cuốn sách "Mùa Trôi Trên Quang Gánh": Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận xét: “Tập sách này gọi là tản văn thì hơi chật so với những cảm xúc chảy tràn của Thị, nên cảm giác chữ này, câu này hình như vẫn chưa chở hết cái tình cảm đầm đìa ở trong lòng kia. Đọc Thị, lại như thấy một cô nàng váy áo chăm chút chia những món quà nho nhỏ đến từng người, dù là người mới gặp”. Những ngày hè đầy ắp kỷ niệm vàng hươm buổi sáng, chói chang buổi trưa, gàu nước mát lịm, trong vắt múc lên từ dưới giếng bắt đầu mỗi buổi chiều và cả những buổi tối rộn ràng chơi trốn tìm hay đột kích vào vườn nhà hàng xóm. Rời xa xóm nhỏ tới những cánh đồng, bạn đang về ngang mùa gặt, nghe mùi rơm rạ mới. Những que kem mát lạnh mùa hè mà có khi phải đổi bằng nhiều lằn roi của mẹ vì cái tội mang đồ trong nhà đi đổi vẫn mát lạnh và thơm. Bánh khoai khô, xôi sắn đầu đông, bún hến… vẫn thơm ngọt ngào và dù đã no bạn vẫn muốn chìa bát ra xin thêm bát nữa. Đọc tản văn “Mùa trôi trên quang gánh” của Hương Thị, bạn đọc như đang ngồi trên chuyến tàu trở về tuổi thơ. Chuyến tàu chở những giấc mơ. Khi con tàu dừng hẳn, chào mừng bạn đã đỗ xuống sân ga tuổi thơ. Waka trân trọng giới thiệu cuốn sách "Mùa Trôi Trên Quang Gánh"!
Chi tiết
Những ngày sau một cuộc tình

Những ngày sau một cuộc tình

Những ngày sau một cuộc tình

Tóm tắt tuyển tập "Những Ngày Sau Một Cuộc Tình": Là một tập tản văn sâu sắc viết về chủ đề tình yêu, nhưng Những ngày sau một cuộc tình lại đem đến những cảm nhận đặc biệt và mới mẻ. Với lối viết trầm lắng, chậm rãi mà tinh tế, tác giả trẻ Mùa Đông truyền tải trọn vẹn cảm xúc, lan tỏa theo từng câu chữ đến với người đọc. Nhắc về tình cũ, tản văn của Mùa Đông không mang nhiều oán hận trách móc, không mang ngập trong day dứt luyến tiếc. Cô hướng về quá khứ bằng một góc nhìn thanh thản và vị tha. Tựa như trong cuộc đời, gặp gỡ rồi chia ly là những điều tất yếu, không hẳn do mong muốn của con người quyết định. “Em biết cuộc sống này chênh chao lắm. Trái đất quay hàng ngày và lòng người xoay biến. Em không bao giờ trách sự đổi thay mà chỉ tự nhủ mình trân trọng tình người đang có. Bởi dễ gì cho nhau tình thương và dễ gì có được niềm tin. Thế nên dẫu chỉ từng cùng nhau đi qua một quãng đường thôi em cũng đủ thấy cam lòng để trân quý và ghi nhớ”. Nhắc nhở mỗi chúng ta nên trân trọng tình yêu trước mắt, đem những chuyện tình cũ trở thành một kỷ niệm đáng quý và gìn giữ trong một góc tâm hồn, Những ngày sau một cuộc tình hi vọng sẽ là một món quà tinh thần ý nghĩa dành cho những người đã, đang và sẽ yêu sâu đậm. Mời các bạn đón đọc tuyển tập: "Những Ngày Sau Một Cuộc Tình - Mùa Đông"
Chi tiết
Lòng người mênh mang

Lòng người mênh mang

Lòng người mênh mang

"Đọc sách là một cuộc phiêu lưu. Nên mang theo rất ít hành trang vốn có của mình khi ra đi, để cho mình nhẹ cánh tung bay, để lòng mình rộng rãi quan sát và ngẫm tưởng, để lúc trở về còn có chỗ mang theo về những gì mà nhỡ chẳng may mình muốn." ..."Đây có lẽ không phải là văn học, chẳng phải là thi ca, không nhằm là luận ngữ.... Nên xem ó là thể loại "chuyện trò", phóng khoáng, gợi mở, dung dị, bất tranh đua. Tôi không thích" thắng thua, đã đành, mà tôi chán cảnh "cùng thắng". Chia sẻ, hợp tác, cuộc sống tốt đẹp hơn, thiết thực hơn, có ý nghĩa hơn." Trân trọng giới thiệu!
Chi tiết
Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất tiếp tục là một tác phẩm mang hơi hướng thiền và suy ngẫm về cuộc sống của Bạch Lạc Mai. Chúng ta luôn mong mỏi người khác đến cứu rỗi, lại không biết con người chỉ có tự cứu mình rồi mới có thể cứu người. Chúng ta luôn ở trong biển biếc của mình, kể chuyện nương dâu của người ta, lại không biết có một ngày, nương dâu của mình vừa khéo là biển biếc của người khác. Ván cờ nhân sinh này, nếu cố chấp phải đi tiếp theo cách nghĩ của mình, kết quả sẽ là cả ván đều thua, non sông đều mất. Duyên là gì? Duyên là gặp nhau nơi ngã tư đường, là nắm tay chốn hồng trần xa lạ, duyên là muôn đóa hoa xuân đồng loạt nở rộ, là hai phiến lá thu cùng nhau rụng xuống, duyên là đối thoại giữa non và nước, là mặt trời và mặt trăng đồng thời xuất hiện. Gặp nhau, quen nhau giữa biển người mênh mông chính là duyên, lưu lạc giữa hồng trần lại không lãng quên chính là duyên. Gặp gỡ, là một kiếp nạn hạnh phúc, cũng là một nét đẹp sai lầm. Quên nhau, là một sự khởi đầu hoang mang, cũng là sự kết thúc trong trẻo. Bạch Lạc Mai tên thật là Tư Trí Tuệ, sống ở Giang Nam, đơn giản tự chủ, tâm như lan thảo, văn chương thanh đạm. Những tác phẩm đã xuất bản: - Hết thảy gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng, - Hận không gặp nhau khi chưa xuống tóc, - Gió Tây thổi biết bao nhiêu hận, thổi chẳng tan nét mày cong, - Gặp gỡ nơi hồng trầnsâu nhất, - Nếu em bình an, đó làngày nắng, - Bởi vì thấu hiểu, cho nên từ bi Waka trân trọng giới thiệu tác phẩm Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất - Bạch Lạc Mai.
Chi tiết
Gái quê - Thơ Hàn Mạc Tử

Gái quê - Thơ Hàn Mạc Tử

Gái quê - Thơ Hàn Mạc Tử

Tóm tắt sách Gái Quê - Thơ Hàn Mạc Tử: ...Tấm lòng chân thực và thành khẩn ấy, tự nó đã tạo giá trị nhân bản cho tác phẩm. Huống chi nhà thơ còn là bậc tài năng lớn, hoàn toàn làm chủ kỹ thuật điêu luyện, ngôn ngữ phong phú, hình tượng độc sáng, đi từ lối Đường luật cổ điển chuyển sang nguồn thi hứng hoàn toàn hiện đại, gần với trường phái siêu thực phương Tây thời đó - vẫn còn mới mẻ đến ngày nay.Cuộc sống nghiệt ngã của tác giả, rồi lịch sử dân tộc đa đoan, đã giới hạn âm vang của tài thơ. Trong một thời gian dài, tác phẩm Hàn Mạc Tử chỉ được phổ biến rộng rãi tại các thành phố, ở nửa phần đất nước. Từ cuộc Đổi Mới, cụ thể là từ 1987, tác phẩm Hàn Mạc Tử đã được truy tầm, phổ biến. Đặc biệt là nhà xuất bản Hội Nhà văn đã cố gắng in lại những tập thơ ấn hành trước 1945 theo đúng nguyên bản, và không tị hiềm chính trị. Tuy nhiên, Hội không tìm ra tác phẩm Gái Quê của Hàn Mạc Tử, do tác giả tự xuât bản, in tại nhà in Tân Dân, Hà Nội, xong ngàỵ 23-10-1936. Để cho đủ bộ sưu tập, và in ấn kịp thời toàn bộ 12 cuốn, nhà xuất bản năm 1992 đã phải đành lòng in lại tập thơ theo bản chép tay của Chế Lan Viên, nhà Văn học xuất bản 1987, gồm có 21 trên 34 bài trong nguyên tác; trong phần in lại, có bài bị cắt xén... Waka trân trọng giới thiệu sách Gái Quê - Thơ Hàn Mạc Tử.
Chi tiết
Đàn bà và những giấc mơ

Đàn bà và những giấc mơ

Đàn bà và những giấc mơ

Tóm tắt cuốn sách "Đàn Bà Và Những Giấc Mơ": Tập thơ là tập hợp 38 bài thơ viết về đề tài cuộc sống, tình yêu, hôn nhân, gia đình và vô vàn cung bậc cảm xúc của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại được viết với một phong cách dung dị nhưng không kém phần sâu sắc. Tập thơ là lời từ trái tim mà Nghinh Nguyễn muốn dành tặng mẹ, dành tặng những người phụ nữ thân yêu bên cạnh mình, và cả những người phụ ở một nơi nào đó có những nỗi buồn không thể nói ra. Mời các bạn đón đọc "Đàn Bà Và Những Giấc Mơ"!
Chi tiết
Duyên

Duyên

Duyên

Tóm tắt sách Duyên: Yêu một người có lẽ chỉ trong chớp mắt, quên một người lại có thể cần cả cuộc đời. Biết rõ như thế, nhưng nhiều người vẫn phải yêu, thậm chí ngàn dặm xa xôi truy tìm tình yêu, muốn kết một đoạn tình duyên trong kiếp này, để tuổi xuân không hối, đời người không tiếc. Có điều tình yêu cần  trao ra, cần gánh vác, dù phụ bạc cũng phải nhẫn nhịn, dù phản bội cũng cần khoan dung. Dẫu có một ngày mất đi, dùng thời gian trọn đời để gìn giữ hoài tưởng, cũng sẽ không cảm thấy nặng nề mệt nhọc, tình yêu như vậy, mới được xem là tình yêu chân chính. Waka trận trọng giới thiệu sách Duyên.
Chi tiết
Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã đến lúc nói lời tạm biệt của tác giả Gỗ là cuốn sách dành cho những trái tim đang học cách kiên cường! Buông bỏ một thứ mình yêu thích đã là chẳng dễ dàng, huống chi là buông tay để một người đã từng nắm giữ cả trái tim mình ra đi. Nhưng biết làm sao khi cuộc đời vốn nhiều ngã rẽ và ta lại chẳng phải một bến đậu bình yên nhất? Tất cả những câu hỏi của bạn, tất cả những cảm xúc của bạn bao gồm cả yêu thương, nhung nhớ hay oán hận và chấp nhận cũng đều là những gì mà Gỗ đã trải qua, đã ghi lại trong tập tản văn "Đã đến lúc nói lời tạm biệt" – Một cuốn sách dành cho những trái tim đang học cách kiên cường. "Gỗ" – một cái tên mộc mạc, cũng như chính giọng văn mà tác giả trẻ này đã mang đến cho bạn đọc, không hoa mĩ cầu kì mà từng câu từng chữ giống như một sự ngưng đọng của cảm xúc, thấm vào lòng bạn từng chút, từng chút một. Sự dịu dàng và chân thật chất chứa trong những câu từ ấy sẽ len lỏi vào trái tim bạn và nhẹ nhàng xoa dịu đi những thương tổn đã luôn ẩn sâu nơi đây. Những câu chuyện Gỗ kể chẳng phải những chuyện tình lãng mạn, những nhân vật của Gỗ cũng chẳng phải những ai đó xa xôi, tất cả chỉ đơn giản là những con người đời thường và những vẫn đề muôn thưở của cuộc sống, của tình yêu nhưng lại được nhìn dưới một góc nhìn đầy xúc cảm. Waka trân trọng giới thiệu tác phẩm Đã đến lúc nói lời tạm biệt - Gỗ.
Chi tiết
Bờ vai cho cả bờ vai

Bờ vai cho cả bờ vai

Bờ vai cho cả bờ vai

Tóm tắt cuốn sách "Bờ Vai Cho Cả Bờ Vai": Cuốn sách gồm 22 tản văn, mỗi tản văn là một tâm tình của một người nặng nợ với quê hương, với nghề giáo và cuộc sống. Những điều rất đỗi bình dị, “nhỏ nhặt” của cuộc sống nhiều biến động, lạ lùng thay, lại đi vào văn chị một cách rất thấm, rất tự nhiên như hơi thở, như nguồn sống âm ỉ trong mỗi con người. Những điều chị nhắc đến trong mỗi trang văn là những điều người ta dễ thường lãng quên đâu đó trong những tất bật, xô bồ của dòng đời. Chỉ khi đọc văn chị, những điều tưởng đã lãng quên ấy lại trở về, giản dị, đẹp và thực hơn bao giờ hết. Chẳng còn gì có thể khiến con người ta xúc động và hạnh phúc hơn cảm giác đọc thấy nỗi đau, nỗi vui và niềm tự hào của mình qua chữ của người khác. Đó là những cơ duyên, những hạnh ngộ rất đỗi lạ kỳ. Võ Diệu Thanh đã viết về những ám ảnh quê nhà nhiều khốn khó của riêng mình, là những ngọn sầu đâu “đắng tan từ đầu lưỡi chạy mãi tận trong lòng”, là ngôi nhà với “những bữa cơm gia đình tụ hội”, là xóm nghèo chìm giữa những lênh đênh mùa lũ,… Rốt cùng, đi qua nhiều khổ ải giữa cuộc đời trầm luân, hình ảnh quê nghèo vẫn là chốn tựa nương, trú an vững bền nhất cho mỗi người. Chị cũng dành nhiều trang văn để viết về nghề giáo, về cái nghiệp chị đang theo đuổi. Không đao to búa lớn, mỗi bài viết về học trò, về nghề giáo đều giản dị như chính con người đời thường của chị… Nhưng tất cả luôn đắm say, nhiệt huyết. Tình yêu nghề, yêu học trò ấy thật đáng quý giữa cuộc đời này. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng viết: “Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước những giản dị tự đáy lòng…”. Bờ Vai Cho Cả Bờ Vai của Võ Diệu Thanh đã khiến người đọc rơi nước mắt bởi những giản dị như thế tự sâu thẳm một tấm lòng “yêu cuộc sống, dù nước mắt có đang chảy…”. Waka trân trọng giới thiệu cuốn sách "Bờ Vai Cho Cả Bờ Vai"!
Chi tiết
Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?

Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?

Anh có cùng em đi đến hết cuộc đời?

Tóm tắt tập thơ "Anh Có Cùng Em Đi Đến Hết Cuộc Đời?": Lan Anh tên đầy đủ là Đinh Thị Lan Anh. Hiện đang là hiệu trưởng trường tiểu học Đamb’ri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cô gái trẻ đến từ miền hoa dã quỳ đã được độc giả đón nhận ngay từ tác phẩm đầu tay. Thơ của Lan Anh không hoa mỹ, đột phá. Thơ cô giống như mùi vị của cao nguyên, có nắng, có gió và có những khao khát mong mỏi yêu thương rất mộc mạc chân thành. Những vần thơ tuy buồn nhưng là nỗi buồn có chiều sâu tâm trạng, khao khát và mong mỏi được giải thoát khỏi những suy tư đau khổ, mong một bàn tay yêu thương nắm lấy tay mình đi đến hết cuộc đời. Waka trân trọng giới thiệu tập thơ "Anh Có Cùng Em Đi Đến Hết Cuộc Đời?"!
Chi tiết
Bói Kiều như một nét văn hóa

Bói Kiều như một nét văn hóa

Bói Kiều như một nét văn hóa

Tác giả Phạm Đan Quế là một người có tình yêu đặc biệt với Truyện Kiều. Ông là người lập kỷ lục có nhiều sách nghiên cứu về Truyện Kiều nhất. Nghiên cứu đồ sộ của ông về Truyện Kiều được thể hiện qua bộ sách gồm các cuốn: Truyện Kiều đối chiếuBình Kiều,vịnh Kiều,bói KiềuTruyện Kiều và các nhà nho thế kỷ XIXTập Kiều - một thú chơi tao nhãTừ lẩy Kiều,đố Kiều…đến các giai thoại về Truyện KiềuTruyện Kiều và Kim Vân Kiều TruyệnTìm hiểu điển tích truyện KiềuVề những thủ pháp nghệ thuật trong văn chương Truyện KiềuTruyện Kiều đọc ngượcLục bát hậu Truyện KiềuĐố Kiều, nét đẹp văn hóaBói Kiều như một nét văn hóaTruyện Kiều trên báo chương thế kỷ XXTruyện Kiều và những kỷ lụcThế giới nhân vật Truyện Kiều Trân trọng giới thiệu
Chi tiết