Năm người đàn bà si tình

Năm người đàn bà si tình

Mô tả nội dung sách

Sự đen tối của tâm hồn con người trước cám dỗ của sắc dục được miêu tả rất tinh tế trong Năm Người Đàn Bà Si Tình. Nhưng không có tội lỗi nào mà không bị trừng phạt, chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Mô-tip tội ác và trừng phạt được khắc họa sắc nét trong tác phẩm qua các truyện tiêu biểu “Chuyện về nàng Oshichi si tình”, “Chuyện về vị phu nhân đa tình” và “Chuyện nàng Osen đa tình”,... cho thấy bản chất con người ở đâu và ở thời nào cũng đều vậy. Có chăng khác biệt là cách diễn đạt mà thôi.

Nếu như có thể rút ra một bài học sâu sắc nhất từ kiệt tác này, có lẽ đó là bài học về sự kiềm chế lòng tham dục. “Ở thế gian này nếu hàng phục được ái dục khó hàng phục, thì sầu khổ tự nhiên rụng như nước giọt lá sen.” (một câu trong kinh Pháp Cú)

Truyện kết thúc trong bi kịch và có thể mượn lời trong truyện “Nàng Osen đa tình” để tóm tắt lại ba câu chuyện tiêu biểu trên của Năm Người Đàn Bà Si Tình như sau: “Tên họ được kể lại trong vô vàn bài hát, bài thơ truyền tụng đến các vùng rất xa với lời cảnh cáo: “Thế giới này nghiêm khắc và tội lỗi không bao giờ thoát khỏi bị trừng phạt”.

“Mời các bạn cũng đón đọc Năm Người Đàn Bà Si Tình -  Ihara Saikaku”.