Phương pháp ghi chép thông minh giúp hoc sinh ghi nhớ hiệu quả

Phương Pháp Ghi Chép Tối Ưu Tự Học Hiệu Quả
Phương Pháp Ghi Chép Tối Ưu Tự Học Hiệu Quả

Học theo cách đọc chép hay nhìn chép khiến nhiều học sinh không hiểu bài, hiểu nông, không nhớ bài và không thống kê được kiến thức khi ôn luyện. Lâu dần sẽ hình thành tâm lý chán học, lo sợ thi cử do điểm thi không được như mong muốn.

Bạn Thanh Quang – học sinh lớp 8 cho biết: “Vì chữ xấu và viết chậm nên em rất sợ các tiết học môn xã hội. Nhiều khi chép không kịp bài do cô giáo đọc nhanh, chữ thì xấu đến khi xem lại vừa khó đọc vừa khó hiểu”.

Trước tình trạng đó, TS. Nguyễn Thành Nam, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, sáng lập dự án Phương pháp học thông minh đã chia sẻ cho học sinh kỹ năng ghi chép khoa học. Phụ huynh cũng nên tham khảo để rèn luyện cho con cách ghi chép này:

Phân chia trang vở một cách khoa học

Theo phương pháp học thông thường, một trang vở sẽ chỉ dùng để ghi các kiến thức trên bảng và lời giảng của thầy cô. Nhưng với cách học thông minh, một trang vở sẽ được chia thành 3 phần để ngoài ghi chép bài học, học sinh còn có thể ghi chú những thắc mắc, những phát hiện mới và tổng kết được kiến thức trọng tâm.

Bài Hay  Khám phá cuốn vở của học sinh thông minh nhất lớp

Học sinh nên phân chia trang vở thành 3 phần như sau:

  • Phần Ghi bài (¾): Ghi chép bài giảng, câu hỏi, lời giải thích, chứng minh,…
  • Phần Ghi chú (¼): Note lại vấn đề còn thắc mắc, lời nhận xét hay đưa ra ý tưởng mới.
  • Phần Tổng kết (⅕): Ghi chép nội dung quan trọng do thầy cô cung cấp hoặc tự tổng kết lại bài đã học.

Việc phân chia trang vở cũng cần áp dụng linh hoạt theo từng môn, từng bài sao cho hợp lý. Không phải trang nào cũng có tổng kết mà hết 1 phần, 1 bài học thì mới nên tổng hợp lại các ý chính, ý cần nhớ. Để giúp học sinh cũng như phụ huynh dễ hình dung, hãy cùng xem một số ví dụ dưới đây:

Học sinh nên phân chia trang vở thành 3 phần như hình

Cách học này giúp bài học trình bày rõ ràng, dễ nhớ

Bài Hay  Biến vở học Văn thành tranh vẽ sống động cho dễ thuộc, nữ sinh xinh đẹp hứng bão like từ cộng đồng mạng

Áp dụng được với tất cả các môn học từ xã hội đến tự nhiên

Chú ý đến hình thức trình bày

Một quyển vở ghi chép sạch đẹp, rõ ràng và tô vẽ thêm chút màu mè sẽ tạo cảm hứng học tập bất tận cho học sinh. Với mỗi bài mới, học sinh nên sang trang mới; tên bài/tiêu đề/mục ghi to, phân cấp từng mục; dãn cách dòng đủ rộng; dùng tối đa ba màu mực khác nhau cho các phần quan trọng.

Tất nhiên đừng chú tâm quá nhiều vào hình thức mà quên mất phần nội dung. Các thông tin cần ghi chép không chỉ là lời giảng mà còn cả các phần câu hỏi, giải thích, ý tưởng mới,… Đánh dấu từng phần bằng màu bút khác nhau giúp việc xem lại trở nên dễ dàng, thống kê kiến thức để ôn tập cũng đơn giản hơn nhiều. Học theo kỹ năng ghi chép khoa học, học sinh sẽ trở nên hứng thú với môn học, chủ động sáng tạo, nắm bắt được kiến thức từ đó vận dụng hiệu quả vào xử lý bài tập.

Bài Hay  Cách trình bày vở văn đẹp, cute, đẹp nhất, đơn giản, cách trình bày vở đẹp đơn giản

Kỹ năng ghi chép thông minh là một trong ba lộ trình phương pháp học thông minh do thầy Nam trực tiếp giảng dạy. Học sinh sẽ được hướng dẫn thêm kỹ năng tư duy thông minh và ghi nhớ thông minh từ đó xây dựng cho các em cách học hiệu quả, hứng thú và chủ động.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline: 0936585812 để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem bài viết: Phương pháp ghi chép thông minh giúp hoc sinh ghi nhớ hiệu quả. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment