“Nuôi” tinh thể, thú chơi khoa học cực hay chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn

HD #10: Hướng dẫn cách nuôi tinh thể phèn chua (phèn nhôm) tại nhà | HCRT – Tinh thể học
HD #10: Hướng dẫn cách nuôi tinh thể phèn chua (phèn nhôm) tại nhà | HCRT – Tinh thể học

Hồ sơ của “em bé” tinh thể

“Nuôi” tinh thể là một xu hướng “vọc” Hóa học mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. “Nuôi” tinh thể nói một cách đơn giản là quá trình tạo ra một hạt mầm tinh thể, sau đó lựa chọn ra hạt tinh thể mầm xuất sắc nhất để “dưỡng” cho tinh thể lớn lên.

Những hạt tinh thể khi đã trưởng thành sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau tuỳ thuộc vào chất ban đầu mà bạn lựa chọn khi “nuôi”. Các em í thường có nhiều màu sắc, long lanh, lấp lánh y như những viên đá nhiều màu.

Nên Hè này rất nhiều bạn rủ rê nhau nuôi một “bé” tinh thể, vừa được có cảm giác hồi hộp dõi theo sản phẩm do chính mình tạo ra, vừa có thể đem thành quả tặng cho ai í hoặc cạ cứng.

Một số trường THPT cũng đã mở CLB Nuôi tinh thể như trường Wellspring (TP.HCM), sau khi “nuôi” tinh thể các bạn còn dùng tinh thể để sáng tạo thành những bức tranh tinh thể, mô hình tinh thể… cực kỳ sáng tạo.

Bài Hay  Hướng dẫn chi tiết cách nuôi tinh thể

Trở thành “phụ huynh tinh thể”, bạn sẽ được rèn giũa sự kiên trì và tính cẩn thận. Tuỳ theo chất mà bạn lựa chọn, thời gian “nuôi” sẽ dao động từ 3 giờ đến… 1 năm. Cơ bản nhiều bạn trẻ lựa chọn nuôi tinh thể vì muốn khám phá vẻ đẹp của chúng – những “sinh vật” lấp lánh có hình dạng thú vị. Tuy nhiên, vì liên quan đến hoá chất là một yếu tố khá nguy hiểm, thế nên bạn cần cẩn thận tối đa đấy nhé!

Hành trình “gieo mầm” cho một em bé tinh thể

Mỗi bạn có thể chọn cách “nuôi” khác nhau và lựa chọn các chất khác nhau để cho ra đời vô vàn các “em bé” tinh thể. Nhưng quá trình “lớn khôn” của “em í” đều phải được thực hiện theo các bước cơ bản sau.

Đầu tiên sẽ bắt đầu với việc cho một ít nước cất vào cốc rồi cho từ từ hóa chất muốn “nuôi” vào (thông thường trong phòng nghiên cứu sẽ là alum), dùng đũa thủy tinh khuấy đều cho đến khi dung dịch bão hòa, hóa chất không thể tan thêm nữa.

Bài Hay  Tinh thể là gì? Những tính chất nổi bật của tinh thể

Tiếp theo, cất cốc chứa dung dịch bão hòa vào một nơi có nhiệt độ ổn định, khô thoáng và phải đảm bảo là không có vật thể gì rơi vào cốc nhé! Và rồi cuối cùng, sau khoảng hai ngày, bạn có thể thấy các mầm tinh thể đã kết tinh ở đáy ly rồi nè. Sau đó, chọn lấy một tinh thể to và có cấu trúc đẹp nhất làm mầm tinh thể và “chăm dưỡng” cho “em í”.

Gặp gỡ hội “phụ huynh tinh thể”

Thật ra quá trình nuôi tinh thể không có dễ như ăn kẹo vậy đâu. Anh Bá Tuyên (chuyên nghiên cứu về Tinh thể học) chia sẻ: “Khi mà bạn bắt tay vào việc nuôi tinh thể, sẽ có rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến quá trình “nuôi” tinh thể từ khi còn bé đến lúc trưởng thành, ví dụ như là nhiệt độ nè, áp suất nè, rồi còn cả độ ẩm không khí nữa”. Nhưng càng khó mới càng kích thích teen mình tìm hiểu chứ đúng không!

Đã có rất nhiều những hạt tinh thể đẹp tuyệt được cho ra đời thành công. Điển hình như cậu bạn Phạm Duy Hải (trường THPT Trần Quốc Tuấn, Kon Tum) chia sẻ hiện bạn đang có trong tay nhiều loại tinh thể được kết tinh từ đường, muối, phèn chua, muối đồng sunfat, muối kali dihidrophotphat, muối kali hexaxianoferat… với nhiều màu sắc và cấu trúc khác nhau.

Bài Hay  Nuôi tinh thể thạch anh tím là gì?

Ngoài ra các bạn còn sáng tạo nhiều loại tinh thể từ chất liệu xung quanh chúng ta nữa đó. “Có một lần mình đã thử lấy bột giặt ra để “nuôi” tinh thể và kết quả là mình thu được một loại tinh thể không những đẹp mà còn thơm nữa” – bạn Lương Phúc Ân (trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt) hài hước nói.

Khi trở thành “phụ huynh tinh thể” đích thực thì trong quá trình “nuôi con” bạn chắc chắn sẽ gặp phải vô số khó khăn. Hãy hỏi thăm các “phụ huynh” khác tại các trang Facebook như Tinh thể học – Crystallography, Beautiful Chemistry hoặc các nhóm nuôi tinh thể tại trang Tôi yêu Hóa học.

Chúc các bạn cho ra đời những “em bé” tinh thể xinh đẹp nhé!

ĐIỆP VI – SUMMER

Bạn đang xem bài viết: “Nuôi” tinh thể, thú chơi khoa học cực hay chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment