Nuôi tinh thể thạch anh tím là gì?

Nuôi tinh thể thạch anh tím là gì?

Nuôi tinh thể thạch anh tím là gì? Đó chính là thú vui khoa học đang được yêu thích. Rất nhiều người đã áp dụng phương pháp nuôi tinh thể tại nhà để thỏa mãn đam mê. Cùng tìm hiểu phương pháp nuôi tinh đá phong thủy thạch anh tím với Jemmia.

Cách nuôi tinh thể thạch anh tím

Để tạo nên các tinh thể thạch anh tím, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn. Chắc chắn sẽ giúp tạo nên những tinh thể đá tím lung linh.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt đầu việc nuôi tinh thể thạch anh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Bột phèn chua hay là muối thường được sử để để cầm máu vết thương. Cũng có thể thay bằng đường hoặc muối, giúp tinh thể có hình lập phương.
 • Vỏ trứng hay nắp hộp.
 • Keo dán.
 • Phẩm màu tím.

Cách nuôi tinh thể

Tách đôi vỏ quả trứng, chú ý để không làm bể nát vỏ. Sau đó, rửa sạch vỏ trứng, để khô ráo và phết hồ dán vào mặt trong.

Nghiền phèn chua đã mua thành bột mịn. Dùng một phần bột phèn chua đã nghiền rắc kín vào lòng vỏ trứng và chờ cho khô. Bạn cũng có thể thay vỏ trứng bằng các loại vỏ hộp khác để tăng sức sáng tạo.

Bài Hay  Muối Hột Không Thể Thiếu Cho Cá Cảnh

Phần phèn chua còn lại hòa tan hoàn toàn cùng nước nóng. Sau đó cho màu thực phẩm tím vào cốc nước và trộn đều. Thực tế các tinh thể không lưu giữ được màu sắc, nên cần nhờ đến bề mặt của vật chứa.

Đặt vỏ trứng đã khô vào cốc nước để nó chìm xuống đáy. Mặt trứng chứa bột phèn chua để hướng lên phía trên.

Sau đó, để cốc nước tại nơi yên tĩnh trong ít nhất là 1 ngày. Sau một ngày nếu tinh thể tạo ra chưa như ý thì có thể hòa thêm phèn vào nước rồi chờ thêm.

Khi tinh hốc thạch anh hoàn thành, hãy lấy ra cẩn thận bởi lúc này chúng rất mềm và dễ vỡ. Sau cùng sẽ để khô cứng để có được tinh thể thạch anh tím hoàn thiện.

Những lưu ý khi nuôi tinh thể thạch anh tím

Để tạo ra được tinh thể thạch anh tím đạt chất lượng như ý, cần lưu ý các điểm sau:

Pha chế dung dịch nuôi

Dung môi có vai trò rất quan trọng trong trong nuôi tinh thể thạch anh tím. Dung môi càng sạch thì tinh thể kết tinh càng chuẩn và đẹp. Tốt nhất là nên dùng nước cất để làm nước pha dung dịch. Nhiệt độ hòa tan nên dao động từ 50 – 70 độ C rồi hạ dần để tạo mầm.

Bài Hay  "Nuôi" tinh thể, thú chơi khoa học cực hay chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn

Chăm sóc mầm tinh thể

Thông thường sau 1 ngày mầm sẽ hình thành, nên kiểm tra thường xuyên vài tiếng một lần. Khi tinh thể mới kết tinh, các mầm riêng lẻ sẽ nhỏ. Nhưng khi số lượng mầm trở nên nhiều, bạn cần lấy chúng ra ngay mà không cần chờ hết ngày. Đồng thời không sử dụng lại dung dịch cũ cho đến hết ngày. Qua 1 ngày sẽ cho mầm vào nuôi lại trong dung dịch cũ. Khi tinh thể đủ lớn thì lấy ra và cột lại để nuôi trong một cốc khác bằng dung dịch cũ.

Nguyên nhân tinh thể thạch anh tím bị nứt, bị đa tinh

Khi nuôi tinh thể thạch anh tím ở nhiệt độ không ổn định, chênh lệch quá 2 độ, độ ẩm thay đổi thì dễ bị đa tinh. Tốc độ kết tinh chậm, tinh thể sẽ trong và ít bị nứt. Chính vì thế cần chọn môi trường nuôi dưỡng ổn định để tinh thể thạch anh tím kết tinh hoàn hảo nhất.

Cách chọn mầm nuôi tinh thể thạch anh tím

Để chọn mầm tinh thể để nuôi cần xác định muốn nuôi thế nào. Nếu là nuôi đa tinh thể sẽ chọn mầm ngẫu nhiên và không quá chú trọng về hình dạng. Các mầm đơn thường có hình dạng như phèn chua, gồm mầm lục giác hay bát diện.

Mầm tinh thể cần có kích thước lớn để có thể treo dây. Nếu mầm còn quá nhỏ, cần tách qua một cốc và chỉ nuôi mình nó. Khi xuất hiện các mầm khác cần loại bỏ và thay cốc mới. Cứ thực hiện như thế cho đến sự khi có được tinh thể đá thạch anh tím như ý.

Bài Hay  Tinh thể là gì? Những tính chất nổi bật của tinh thể

Jemmia đã giúp bạn trả lời câu hỏi nuôi tinh thể thạch anh tím là gì? Cách tạo ra tinh thể đá thật đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúc các bạn bạn sẽ áp dụng thành công phương pháp nuôi tinh thể thạch anh tím ngay tại nhà.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

 • Bảng giá Moissanite hiện nay
 • Bảng giá kim cương tự nhiên hiện nay
 • 20 mẫu Moissanite cao cấp siêu Hot năm nay
 • Những mẫu trang sức Moissanite sang trọng thu hút mọi ánh nhìn

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại:

 • TP.HCM: 413 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11 , Quận Phú Nhuận, TP.HCM – Hotline: 0775 110 111
 • Hà Nội: 63 Kim Mã, Quận Ba Đình , Hà Nội
 • Đà Nẵng: 195 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Bạn đang xem bài viết: Nuôi tinh thể thạch anh tím là gì?. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment