Những lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn chống cháy nổ

Quy Trình Hút Chân Không Và Nạp Gas Máy Lạnh Gas R410a
Quy Trình Hút Chân Không Và Nạp Gas Máy Lạnh Gas R410a

Bếp gas là một vật dụng quen thuộc và cần thiết trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Đun nấu bằng bếp gas rất tiện lợi vì vừa nhanh chóng lại không gây hại cho sức khỏe bằng bếp lò nhưng nếu chúng ta không biết cách sử dụng bếp gas an toàn thì khi xảy ra sự cố gây cháy nổ hậu quả sẽ khôn lường. Vậy sử dụng bếp gas như thế nào để bạn và gia đình luôn an toàn? Khi xảy ra sự cố rò rỉ gas phải làm gì?

Để sử dụng bếp gas an toàn

Chọn mua bếp ga

– Trang bị bếp gas, bình gas và các phụ kiện gas chính hãng

– Sử dụng loại bình gas phải có nhẵn mác đầy đủ, xuất xứ rõ ràng, có niêm phong tem chính hãng được in bằng công nghệ laser nền các hoa văn rất sắc nét, không nhòe, không bị nhăn.

– Tuyệt đối không sử dụng các bình gas quá hạn hoặc bị rỉ sét do ăn mòn kim loại, van khóa rơ lỏng.

Lắp đặt bếp ga

– Đặt bình gas ở tư thế thẳng đứng, không đặt nằm; quá trình sử dụng không dự trữ thêm bình.

Bài Hay  Hướng Dẫn Sử Dụng Gas An Toàn ( VIDEO )

– Bình gas đặt thấp hơn bếp để gas lưu thông đến bếp được tốt và tránh đọng gas dưới đáy bình khi sử dụng gần hết bình gas.

– Bình gas để cách xa bếp gas và các nguồn nhiệt, tia lửa điện (bếp lửa, công tắc, phích cắm điện) tối thiểu 1,5m.

Bếp gas phải đặt cách tường hoặc các vật chắn khác ít nhất 15, 20cm và xa các vật liệu dễ cháy nổ, tránh gió lùa trực tiếp.

– Tủ bếp nơi chứa bình gas không nên làm kín để có thể ngửi được khí gas rò. Khí gas nặng nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas phải thoáng.

– Bếp gas phải đặt cách tường hoặc các vật chắn khác ít nhất 15, 20cm và xa các vật liệu dễ cháy nổ, tránh gió lùa trực tiếp để bảo đảm an toàn, hiệu quả trong quá trình sử dụng.

– Trong quá trình nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý lắp đặt bình gas vào bếp cần chú ý giám sát, kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không (chú ý kiểm tra thử xì, bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không).

Kiểm tra định kỳ

– Định kỳ kiểm tra bếp, bình gas từ 6 tháng – 1 năm/lần. Khoảng 2-3 năm thay thế ống dẫn gas và 5 năm đối với van điều áp.

– Không nên dùng bếp ga quá cũ: rỉ sét của những bếp ga đôi cũ sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn ga, van, miệng lửa… dẫn đến việc gas xì nhiều nơi rất dễ cháy nổ.

Bài Hay  Hướng dẫn quy trình sử dụng hệ thống gas trung tâm an toàn

– Bạn nên kiểm tra định kì hoặc thay một chiếc bếp ga mới nếu bếp gas kia không còn an toàn.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

– Khi đun nấu phải túc trực cạnh bếp, không được để các vật dễ cháy gần bếp đun.

– Sau khi sử dụng xong nên khóa van bình, không chỉ tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas, rất nguy hiểm.

Những lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn.

Cách kiểm tra van gas ở bình gas có kín hay không

Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp.

Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.

Dấu hiệu cho thấy khí gas bị rò rỉ và cách xử lý

Dấu hiệu:

Mùi khí gas nồng nặc do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp.

Cách xử lý:

+ Khóa ngay van bình gas.

+ Mở hết các cửa để giảm nồng độ của gas.

+ Tuyệt đối không bật bếp, không bật tắt các thiết bị điện, vì có thể tạo ra tia lửa điện gây cháy nổ.

Bài Hay  Bí quyết lắp đặt bình gas đúng cách để đảm bảo an toàn

+ Dùng xà phòng bịt vào chỗ khí gas thoát ra. Phun nước vào bình.

Tuyệt đối không bật bếp, không bật tắt các thiết bị điện khi phát hiện gas bị rò rỉ vì có thể tạo ra tia lửa điện gây cháy nổ.

Những việc làm trên chỉ để giải quyết tình trạng tạm thời, ngay sau đó bạn nên gọi thợ sửa chữa đến sửa và khắc phục sự cố.

Lưu ý:

Nếu thấy bình có dấu hiệu phồng lên lập tức chạy ngay ra ngoài đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.

Lời kết

Bếp gas là là thiết bị nhà bếp vô cùng tiện dụng giúp việc nấu ăn của các bà nội trợ đơn giản hơn nhưng để sử dụng bếp gas an toàn không gây các sự cố cháy nổ bạn không nên chọn mua gas ở những nơi không có uy tín, không sử dụng các bình gas quá cũ, nên kiểm tra ống dẫn gas và van gas định kỳ để hạn chế các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Benh.vn (tổng hợp)

Bạn đang xem bài viết: Những lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn chống cháy nổ. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment