Nghề bắt cua đồng

Cách làm mồi nhử cua đồng tóm gọn cả đàn
Cách làm mồi nhử cua đồng tóm gọn cả đàn

Bà Nguyệt bắt cua đồng dưới mương nước, tối 25/2. Ảnh: Đức Hùng

Bà Nguyệt đi ủng bảo hộ, đầu đội đèn pin, rảo bước dọc các mương nước bên bờ ruộng. Mỗi khi thấy cua dưới mặt nước, bà nhanh tay bắt rồi bỏ vào xô nhựa. Cứ đi khoảng ba bước, bà Nguyệt lại bắt được một con.

“Cua đồng sống ở tầng đáy vùng nước ngọt, chúng thích nghi với bùn sét, bùn cát, sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 4 đến tháng 6. Ngoài thời gian này cua đẻ ít và nhỏ hơn”, bà Nguyệt nói.

Cua đồng sống dưới bùn ở những vùng nước ngọt. Ảnh: Đức Hùng

Bắt cua đồng là nghề làm thêm của người dân xã Cẩm Quan. Mỗi đêm, từ 7 giờ tối đến hơn 9 giờ, chị Vũ Thị Bình (trú thôn Vĩnh Phú) lại ra cánh đồng gần nhà để mò cua; trung bình bắt được khoảng 5 kg, bán 60.000 – 70.000 đồng mỗi kg.

Bài Hay  Clip: Mẹo bẫy cua đồng cực kì đơn giản mà thu cả chục triệu/tháng

“Chịu khó làm cũng kiếm được mỗi đêm trên dưới 300.000 đồng. Tháng làm khoảng 10 ngày, bù đắp phần nào chi phí gia đình”, chị Bình nói.

Thời gian gần đây, để chống dịch corona, nhiều học sinh được nghỉ học nên buổi tối các em tranh thủ mang xô chậu ra đồng phụ giúp bố mẹ. “Em ôn bài vào buổi ngày, còn tối đến cùng chị gái đi bắt cua. Tiền kiếm được đưa cho mẹ để nộp học phí và mua quần áo mới”, Nguyễn Thị Hà (14 tuổi, trú thôn Thanh Sơn, xã Cẩm Quan) nói.

Theo người dân địa phương, nghề bắt cua đồng không đòi hỏi nhiều chi phí, chỉ cần đầu tư 200.000 đồng mua đèn pin và xô nhựa. “Nghề này nhìn đơn giản vậy nhưng đi bộ mấy tiếng đồng hồ, liên tục đứng lên ngồi xuống rất mệt, nhiều khi hoa mắt ngã xuống bờ ruộng”, bà Nguyệt chia sẻ.

Bài Hay  Đánh bắt hải sản bền vững với bẫy cua nâu ở Na Uy

Ông Linh (ngồi) đang thu mua cua đồng của người dân trong xã Cẩm Quan. Ảnh: Đức Hùng

Còn theo chị Bình, nhiều lần vì mải bắt cua trong hang, chị thò tay vào thì bắt trúng con rắn, “rất may tôi thường đeo găng tay nên không sao”. “Năm ngoái ở làng có một người bị rắn độc cắn khi bắt cua, tới bệnh viện kịp thời nên không nguy hiểm tính mạng”, chị Bình nói.

Cua đồng được người dân xã Cẩm Quan bán cho ông Nguyễn Văn Linh (50 tuổi, ở thôn Vĩnh Phú). Gia đình ông Linh làm nghề thu mua cua nhiều năm nay. Hàng đêm, mỗi khi người dân địa phương ôm xô chậu đựng cua đến bán, ông Linh cùng vợ phân loại, cân trọng lượng và trả tiền ngay.

“Trung bình mỗi đêm mua được khoảng 200 kg cua đồng. Sáng hôm sau, tôi thuê xe tải cỡ nhỏ chở ra các tỉnh miền Bắc bán lại cho nhà hàng, quán nhậu”, ông Linh nói.

Bài Hay  Bán bẫy cá lóc chuyên dùng đặt cá lóc đồng, và các loại thủy sản khác

Người dân Hà Tĩnh đi bắt cua đồng. Video: Đức Hùng

Bạn đang xem bài viết: Nghề bắt cua đồng. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment