Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần dịp Xuân Nhâm Dần

Lễ hội Khai ấn đền Trần: Dù đông người nhưng rất trang nghiêm, thoải mái | VTV24
Lễ hội Khai ấn đền Trần: Dù đông người nhưng rất trang nghiêm, thoải mái | VTV24

Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần dịp Xuân Nhâm Dần

Nam Dinh khong to chuc Le hoi khai an den Tran dip Xuan Nham Dan hinh anh 1

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định cho biết Tỉnh ủy Nam Định vừa có văn bản thông báo về việc đồng ý không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần Xuân Nhâm Dần 2022 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là năm thứ ba tỉnh Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần, song người dân, du khách về đi lễ nếu có nhu cầu xin ấn đầu năm vẫn sẽ được đáp ứng đầy đủ tại khu vực riêng.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần-chùa Tháp cho biết, do tình hình dịch COVID-19 tại Nam Định vẫn diễn biến phức tạp nên năm nay vẫn không tổ chức Lễ hội khai ấn.

Bài Hay  Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần

Tuy vậy để tưởng nhớ công đức của các vua Trần, vào đêm ngày 14 tháng Giêng, các cụ cao niên trong từ đền vẫn thực hiện nghi lễ khai ấn nội bộ trong nội cung, không có đại biểu dự và cũng không có nhân dân và du khách thập phương dự.

Theo ông Nguyễn Đức Bình, tuy nhà đền không tổ chức Lễ hội khai ấn, nhưng người dân và du khách thập phương nếu có nhu cầu về ấn lộc đầu năm nhà đền vẫn sẽ đáp ứng.

[Khai ấn đền Trần: Chỉ thực hiện nghi lễ trong cung Thiên Trường]

Để phòng ngừa dịch bệnh, nhà đền sẽ không tổ chức phát ấn tại khu vực nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa như mọi năm mà bố trí ra một khu riêng biệt để phát ấn vào ngày 15 tháng Giêng nhằm đảm bảo người dân không tập trung đông tại khu di tích.

Bài Hay  Ý nghĩa và cách treo ấn đền Trần không phải ai cũng biết

Để bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần-chùa Tháp cũng dự kiến tăng cường cán bộ, nhân viên trực; treo thêm các biển hiệu, pano tại các trục đường chính cũng như lối ra vào bên trong nhà đền; bố trí thêm các lọ dung dịch sát khuẩn rửa tay; quét mã QR khai báo y tế… để hỗ trợ người dân, du khách thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay đã có hơn 10.000 lượt du khách về đền Trần để dâng hương tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân theo phong tục tập quán “uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần-chùa Tháp đã thường xuyên phát trên loa, treo hàng trăm biển hiệu, pano tuyên truyền, khuyến cáo dân nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế… khi đi du xuân tại khu di tích.

Bài Hay  Hàng ngàn người đổ về dự lễ khai ấn đền Trần diễn ra vào lúc nửa đêm ở Nam Định

Đền Trần là nơi thờ các vua Trần. Nơi đây được nhiều người biết đến với Lễ hội khai ấn diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng.

Lễ hội khai ấn đền Trần có ý nghĩa cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, mọi người bước vào năm mới an bình, hạnh phúc.

Khi chưa có dịch COVID-19, hằng năm Lễ hội khai ấn được tổ chức, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách về dự, đi lễ và xin ấn./.

Bạn đang xem bài viết: Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần dịp Xuân Nhâm Dần. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment