Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang

Gà nướng lá chanh than hoa tại nhà không cần lò nướng Ẩm thực youtube
Gà nướng lá chanh than hoa tại nhà không cần lò nướng Ẩm thực youtube

Nhắc đến An Giang, du khách thường nhớ đến loạt đặc sản như cháo bò Tri Tôn, tung lò mò, bò cạp Bảy Núi,… Tuy nhiên, ở vùng đất thuộc miền Tây Nam Bộ này còn có một món ăn dân dã nhưng ngon nức tiếng, đó chính là gà đốt lá chúc Ô Thum.

Gà đốt lá chúc Ô Thum nổi tiếng ở An Giang (Ảnh: Dulichvietnam)

Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia nhưng đã du nhập vào An Giang từ lâu và dần trở thành đặc sản “thương hiệu” của người dân nơi đây. Dù món ăn này xuất hiện ở nhiều nơi trong tỉnh nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là tại Hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn.

Gà đốt lá chúc là đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được chế biến từ thịt gà đồi vùng Bảy Núi, kết hợp loại lá gia vị đặc biệt chỉ có ở nơi đây – lá chúc (Ảnh: @candykun107)

So với các món ăn làm từ thịt gà khác, món gà đốt lá chúc lại có hương vị và cách chế biến đặc biệt không nơi nào có (Ảnh: Jimmy Trần).

Người dân địa phương thường dùng gà đồi, trọng lượng vừa phải từ 1,3kg đến 1.8kg để chế biến món gà đốt lá chúc. Loại gà này được nuôi thả tự do trong vườn hoặc trên đồi, chạy nhảy thường xuyên nên kích thước tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và ngọt.

Đặc biệt, gà không được làm sẵn, khi có khách đặt món thì đầu bếp mới bắt đầu chế biến, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Bởi vậy mà thịt gà luôn tươi ngon, ngọt nước, có mùi thơm hấp dẫn.

Nguyên liệu chế biến gà đốt lá chúc Ô Thum khá đơn giản nhưng đòi hỏi quá trình chọn lựa kỹ càng để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng nhất (Ảnh: Nguyễn Linh)

Bài Hay  Cách làm gà nướng lá chanh bằng nồi chiên không dầu thơm lừng, hấp dẫn

Với món gà đốt lá chúc, ngoài các gia vị thông thường như muối, sả, ớt, tỏi thì còn có một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu chính là lá chúc. Đây là yếu tố quan trọng quyết định mùi vị thơm ngon của món ăn.

Được biết, cây chúc là một giống cây của vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang. Quả chúc khá giống quả chanh nhưng có vỏ sần sùi, vị chua hơn và rất thơm. Không chỉ quả mà lá chúc cũng được người bản địa sử dụng như một thứ gia vị đặc biệt để chế biến nên các món ngon trứ danh chỉ có ở nơi đây.

Vị ngon của món gà đốt lá chúc Ô Thum không chỉ phụ thuộc ở nguyên liệu mà còn nằm ở bí quyết chế biến riêng của người dân nơi đây (Ảnh: @tramanh1406)

Thịt gà đồi săn chắc, được ướp với lá chúc và những gia vị đặc biệt của vùng Bảy Núi tạo nên hương vị đặc biệt, không thể hòa lẫn với bất kỳ món gà nào (Ảnh: @carmennguyen.ngoc).

Thịt gà sau khi sơ chế sạch đem tẩm ướp với lá chúc và các nguyên liệu khác. Trong lúc chờ gà ngấm đều gia vị, người dân sẽ chuẩn bị bếp đốt và nồi đất. Nồi được lót một lớp lá sả, lá chúc và muối ở dưới đáy, sau đó đặt gà đã quét chút dầu ở mặt da lên trên.

Món ăn có ngon và chuẩn vị hay không phụ thuộc cả vào quá trình nướng. Đầu bếp phải khéo léo canh lửa, giữ lửa thật to lúc đầu rồi giảm từ từ cho lửa nhỏ dần để đảm bảo thịt gà chín đều. Nướng gà khoảng 40 phút, thấy dậy mùi thơm nức mũi là có thể thưởng thức.

Gà đốt lá chúc được bày lên mâm với lớp da vàng giòn, vị đậm đà và dậy mùi thơm đặc trưng của lá chúc. Món ăn này có thời gian chế biến khá lâu, tuy nhiên hương vị thơm ngon đủ bù đắp lại công chờ đợi của thực khách một cách xứng đáng. Gà đốt có màu vàng ruộm đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với muối tiêu chanh hoặc lá chúc.

Bài Hay  [Tiết lộ] Cách Làm Gà Nướng Muối Ót Siêu Ngon – Đơn Giản Tại Nhà!

Thịt gà nướng vừa lửa nên có độ mềm, thịt săn và không khô. Thực khách ăn đến đâu xé gà đến đấy hoặc dùng kéo chứ không chặt, tránh làm giảm chất lượng của món ăn. Gà đốt lá chúc có thể ăn kèm với cơm trắng, cơm rang hoặc xôi đều ngon.

Mỗi suất gà dành cho hai người có giá khoảng 300.000 đồng, không bao gồm đồ ăn kèm (Ảnh: Lang Thang An Giang)

Gà đốt lá chúc Ô Thum dù chỉ có ở vùng xa xôi nhất của tỉnh An Giang nhưng vẫn “hút” khách bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn (Ảnh: @tonybb3012)

Anh T.Đ – chủ một nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản An Giang ở huyện Tri Tôn cho biết, gà đốt lá chúc muốn ngon thì nên chọn gà thả vườn có trọng lượng khoảng 1.5kg. Gà trước khi đốt phải quét một lớp dầu hoặc mật lên phần da để món ăn có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.

“Trước mùa dịch, du khách về đây thưởng thức đặc sản gà đốt lá chúc Ô Thum rất đông. Có ngày cao điểm, nhà hàng phục vụ hơn 200 con, cả ăn tại chỗ lẫn mang về. Món ăn này chế biến kỳ công nhưng giá thành bình dân, tùy trọng lượng gà, khoảng từ 280.000 – 330.000 đồng/con, đủ cho 2-3 người thưởng thức. Từ khi dịch bùng phát phức tạp, nhà hàng không bán tại chỗ mà chỉ nhận giao tận nơi hoặc phục vụ khách mua mang về”, anh Đ. nói.

Nhiều lần về Hồ Ô Thum để thưởng thức gà đốt lá chúc, chị Thanh Hương (ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) rất yêu thích hương vị món ăn nổi tiếng của quê hương. “Gà đốt lá chúc giờ được bán nhiều nơi nhưng chỉ ăn ở Ô Thum mới cảm nhận được hương vị thơm ngon trọn vẹn nhất. Món ăn dân dã, thưởng thức giữa khung cảnh núi non xanh bạt ngàn và không khí trong lành thì không gì tuyệt vời bằng”, chị Hương bày tỏ.

Bài Hay  Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

Gà đốt lá chúc Ô Thum hiện được bán ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận An Giang và cả TP. HCM. Tuy nhiên, chỉ gà đốt ở vùng Ô Thum mới ngon và chuẩn vị. Một số nhà hàng tại đây còn chế biến sẵn gà đốt lá chúc và đóng gói, hút chân không để vận chuyển tới nhiều nơi, phục vụ nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách thập phương.

Bộ VHTT&DL và Bộ TT&TT thống nhất không dùng từ “phong sát”, “cấm sóng” với nghệ sĩ có sai phạm vì đây không phải là quy định pháp luật.

Trong 5 ngày dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, ngành du lịch có những gặt hái lớn khi thu hút được du khách đến các điểm tham quan.

Vào tối thứ 7 các tuần trong tháng 5/2023, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa thành phố thành phố tổ chức Festival Âm nhạc đường phố.

Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5 (từ 29/4 đến 3/5), ngành đón hơn 300.000 khách quốc tế, phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 24.000 tỷ đồng.

Hữu Lũng có nhiều lợi thế phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Người thành thị về thôn quê xem hát bội ở đình đã thấy lạ. Càng lạ hơn khi muốn đến gánh hát đình, người xem phải lội bộ đốt đuốc soi cả một quãng đường và vỡ oà cảm xúc với lớp tuồng tích được diễn xướng bởi các thế hệ nghệ sĩ của đoàn tuồng cổ đã hơn 100 năm tuổi.

Bạn đang xem bài viết: Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment