[MẸO] Cách làm nem rán giòn rụm, không vỡ, để lâu vẫn giòn

Bí quyết cho món nem giòn, ngậy vàng ươm đón tết
Bí quyết cho món nem giòn, ngậy vàng ươm đón tết

Nem rán hay còn còn gọi là chả giò, món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Cách làm nem rán truyền thống không quá khó nhưng làm sao để nem được giòn, không vị vỡ thì không phải ai cũng biết.

Nem rán – ẩm thực tinh túy của người Việt. Ở mỗi vùng miền lại có tên gọi khác nhau. Miền Bắc hay gọi tắt là nem, người miền Trung gọi là chả ram (riêng Thanh Hóa gọi là chả hay chả nem) còn người miền Nam lại gọi là chả giò.

Theo nhiều tài liệu, món nem rán có nguồn gốc từ Trung Hoa, thuộc nhóm món dimsum nổi tiếng. Sau khi được du nhập vào nước ta thì biến tấu về nguyên liệu và cách làm cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Nem rán đã trở thành món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong ngày Tết và các ngày lễ, giỗ chạp.

Cách làm chả nem truyền thống thường có nguyên liệu chính là thịt lợn xay, miến, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương,… và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm, được cuốn bằng bánh tráng rồi chiên ngập dầu. Chả nem thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và các loại rau thơm.

Nội dung

Cách làm nem rán giòn lâu

Nguyên liệu làm chả nem rán

  • Thịt nạc xay: 500g
  • Miến rong: 80g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ to
  • Mộc nhĩ: 40g
  • Nấm hương: 40g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi, ngò..
  • Giá đỗ: 100g
  • Dầu ăn
  • Bánh đa nem
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, tiêu xay,…

Cách làm chả nem ngon

Cách làm nem rán có ngon và giòn hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nhân này. Thịt lợn bạn nên chọn nạc vai, thịt mềm có lẫn cả mỡ và nạc thì sẽ ngon hơn. Nếu nhà có máy xay thịt thì bạn hãy mua thịt nguyên miếng về rửa sạch rồi tự xay nhé. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong chúng ta bắt tay vào làm nem nhé.

Bài Hay  Cách làm nem rán miền Bắc giòn rụm, vàng đều, không bị ỉu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mộc nhĩ, nấm hương ngấm nước nóng cho nở mềm. Sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ

– Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu rồi băm nhỏ

– Miến ngâm nước cho nở, bạn không ngâm nhũn quá vì khi trộn vào nhân còn để miến hút hết nước để nhân được ráo. Miến để ráo nước rồi dùng kéo cắt nhỏ

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi cắt nhỏ

– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ

– Hành lá, rau thơm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo, bóp hơi nát một chút

Bước 2: Trộn nhân nem

Cho tất cả các nguyên liệu vào âu to. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu rồi trộn đều.

Quan trọng nhất khi làm phần nhân nem đó là tất cả các nguyên liệu phải để cho thật ráo nước. Nhân nem phải khô thì khi rán mới giòn và ngon được. Bạn để nhân nghỉ 15 phút rồi tiến hành gói nem.

Bước 3: Gói nem

Trải một tấm bánh đa nem ra mặt phẳng (thớt, mâm), cho một lượng nhân vừa phải vào, dàn đều rồi gấp 2 mép lại, cuộn từ từ cho kín nem.

Tùy từng vùng miền thì có cách gói nem thành hình khác nhau, có nơi gói thành hình vuông kiểu nem cua bể Hải Phòng, có nơi thích gói ngắn, có nơi lại gói dài. Nem gói phải đều tay, cái nào cái nấy nhìn giống nhau, bằng nhau thì mới gọi là chuẩn nhé.

Lưu ý khi gói nem:

– Có nhiều loại bánh tráng khác nhau. Nếu muốn nem được giòn rụm thì bạn cuốn 2 lần vỏ nhé. Đặt 1/2 tấm bánh đa rế lên bánh đa nem, sau đó cho nhân vào cuốn như bình thường.

– Nếu muốn gói sẵn nem để dùng nhiều bữa, bạn phải bảo quản nem trong tủ đông. Sau khi nem gói xong, đặt vào tủ đông 30 phút cho nem cứng lại, sau đó lấy ra ngoài xếp vào hộp rồi mới bảo quản lại tủ đông. Làm như vậy nem sẽ không bị dính vào nhau. Bảo quản tủ đông bạn có thể dùng được nửa tháng.

Cách rán nem giòn lâu

Sau khi gói nem xong thì mình tiến hành rán nem nhé. Rán nem cũng phải đúng cách thì nem mới vàng đều, màu đẹp, vỏ giòn rụm, để lâu không bị ỉu.

Bài Hay  Cách làm nem rán giòn rụm rốp rốp

– Bạn cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ để ngập được nem. Sau khi dầu ăn sôi già, thử bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm là được. Lúc này mới được thả nem vào rán. Nếu cho nem vào ngay từ khi dầu chưa sôi thì dầu sẽ ngấm vào nem, ăn bị ngấy.

– Bạn lật nem liên tục để các mặt được chín vàng đều. Nem chín vớt ra cho ra khay lót giấy thấm dầu. Chả nem rán đạt yêu cầu là phải có màu vàng đẹp mắt, không bị cháy, không bị nứt vỡ. Khi ăn ta cảm nhận được vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong mềm thơm, hài hòa của các loại gia vị.

Cách pha nước chấm nem rán

Nước chấm được ví như linh hồn của món ăn vậy. Món ăn dù có ngon mà nước chấm không vừa miệng thì món ăn không thể trọn vẹn được. Nem rán thường chấm với nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với bún rối và các loại rau sống như xà lách, rau mùi, diếp cá, dưa chuột,…

Để pha nước chấm nem rán, bạn pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm: 1 thìa đường: 1 thìa dấm: 5 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào.

Lưu ý để làm nem rán giòn lâu

Cách làm nem rán không quá khó, hầu như ai cũng có thể làm được món nem truyền thống này. Tuy nhiên, mọi người thường gặp phải một số vấn đề như: nem rán bị nứt không đẹp mắt, nem để lâu bị ỉu, nem giòn nhưng không giòn rụm mà giòn dai,… Bật mí cho bạn vài mẹo dưới đây nhé:

– Tất cả các nguyên liệu làm nem phải để thật ráo nước, nhân phải ráo thì nem mới giòn được. Nem gói xong bạn không rán ngay mà cho vào tủ lạnh 15 phút hãy rán nhé.

– Thịt làm nem nên chọn phần thịt mềm, có cả nạc lẫn mỡ như nạc vai, thịt mông.

– Không gói nem quá chặt tay bởi khi rán nhân nem nở ra làm nem bị nứt, vỡ

– Dùng chổi quét một lớp dấm ăn lên vỏ bánh giúp gói dễ hơn, không bị vỡ mà nem cũng giòn hơn

– Để nem rán giòn lâu, bạn vắt nửa quả chanh vào chảo dầu trước khi cho nem vào rán

=>> Xem thêm: Bạn đã biết Cách làm xíu mại thịt heo ngon chuẩn vị Đà Lạt chưa?

cách làm nem rán giòn lâu

Cách làm nem rán giòn lâu

  • 500 g thịt nạc xay
  • 80 g miến rong
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 40 g nấm hương
  • 40 g mộc nhĩ
  • 3 quả trứng gà
  • 1 củ hành tím
  • 60 g giá đỗ
  • Hành lá, rau mùi, ngò tàu
  • Dầu ăn
  • Bánh đa nem
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, tiêu xay,…
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngấm nước nóng cho nở mềm. Sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu rồi băm nhỏ
  • Miến ngâm nước cho nở, bạn không ngâm nhũn quá vì khi trộn vào nhân còn để miến hút hết nước để nhân được ráo. Miến để ráo nước rồi dùng kéo cắt nhỏ
  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi cắt nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành lá, rau thơm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo, bóp hơi nát một chút
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào âu to. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu rồi trộn đều.Quan trọng nhất khi làm phần nhân nem đó là tất cả các nguyên liệu phải để cho thật ráo nước. Nhân nem phải khô thì khi rán mới giòn và ngon được. Bạn để nhân nghỉ 15 phút rồi tiến hành gói nem.
  • Trải một tấm bánh đa nem ra mặt phẳng (thớt, mâm), cho một lượng nhân vừa phải vào, dàn đều rồi gấp 2 mép lại, cuộn từ từ cho kín nem.
  • Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ để ngập được nem. Sau khi dầu ăn sôi già, thử bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm là được. Lúc này mới được thả nem vào rán. Nếu cho nem vào ngay từ khi dầu chưa sôi thì dầu sẽ ngấm vào nem, ăn bị ngấy.
  • Lật nem liên tục để các mặt được chín vàng đều. Nem chín vớt ra cho ra khay lót giấy thấm dầu. Nem rán đạt yêu cầu là phải có màu vàng đẹp mắt, không bị cháy, không bị nứt vỡ. Khi ăn ta cảm nhận được vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong mềm thơm, hài hòa của các loại gia vị.
  • Để pha nước chấm nem rán, bạn pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm: 1 thìa đường: 1 thìa dấm: 5thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Bài Hay  Cách làm món nem rán thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Bạn đang xem bài viết: [MẸO] Cách làm nem rán giòn rụm, không vỡ, để lâu vẫn giòn. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment