Medium bị chặn ở Việt Nam: Đừng bận tâm vì đã có cách

Medium bị chặn ở Việt Nam tính đến nay cũng được vài năm, khiến những người là fan của nền tảng này như mình gặp khó khăn khi truy cập. Tuy nhiên, sau khi được nhiều bạn “mách nước”, mình chợt nhận ra cách đọc Medium khi bị chặn cũng không phức tạp đến thế.

Medium là nền tảng chia sẻ nội dung nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, bạn có thể viết và đọc bài về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Từ chính trị, văn hóa, xã hội cho tới Marketing, IT, phát triển bản thân, kiếm tiền online,… Bạn muốn đọc bài viết về chủ đề gì, Medium hầu như cũng đều có thể đáp ứng. Chính vì thế, Medium là trang web được nhiều người vô cùng ưa chuộng.

Dù hữu ích với nhiều bài viết chất lượng, nhưng Medium bị chặn ở Việt Nam đã tương đối lâu, khiến việc tiếp cận những nội dung thú vị bỗng dưng trở nên phức tạp. Dẫu vậy, với cách đọc Medium trên máy tính và điện thoại cực đơn giản sau đây, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với bạn.

Xem thêm nè:

  • Instagram không follow được hashtag: Tại sao lại như vậy?
  • Instagram không thể tải hiệu ứng trên iPhone: Lưu ngay cách khắc phục

MỤC LỤC

Tại sao Medium bị chặn ở Việt Nam?

Hiện chưa có câu trả lời chuẩn xác cho thắc mắc này. Tuy nhiên, có 2 giả thiết về lý do Medium bị chặn ở Việt Nam như sau:

Bài Hay  I'm trying to figure out how to access the blocked website, include Medium

✤ Giả thiết 1: Do Medium là nền tảng đa dạng về nội dung, nên không hiếm các bài viết liên quan đến chính trị xuất hiện trên nền tảng này. Những thứ liên quan đến chính trị bị các nhà mạng Việt Nam chặn là điều dễ hiểu.

✤ Giả thiết 2: Không phải nhà mạng tại Việt Nam chặn Medium mà là Medium chặn IP Việt Nam. Nghe đồn vài năm trước mấy anh SEO-er spam bài viết trên Medium dữ dội quá, nên Medium đã cho luôn các IP Việt Nam vào black-list.

Cách đọc Medium khi bị chặn trên máy tính và điện thoại

Với điện thoại Android, để sử dụng app Medium bạn cần tải app VPN. Nhưng với máy tính và iPhone, bạn chỉ cần thực hiện một vài thiết lập trong phần cài đặt của máy là được.

Cụ thể như sau:

✪ Trên điện thoại Android

✤ Bạn lên CH Play, tìm ứng dụng với từ khóa VPN rồi tải về một ứng dụng phù hợp. Chẳng hạn mình đang dùng VPN Master và thấy khá ổn.

✤ Mở ứng dụng VPN bạn vừa mới tải về, chọn Server của nước khác rồi tiến hành kết nối là xong. Với các ứng dụng VPN, bạn có thể truy cập Medium cùng những trang web bị chặn tương tự.

Bài Hay  Cách vào web bị chặn trên PC đơn giản, chỉ trong 5s

✤ Trong trường hợp dùng Chrome, bạn hãy nhấn dấu 3 chấm trên góc phải => Cài đặt => Quyền riêng tư & bảo mật. Ở phần Sử dụng hệ thống tên miền (DNS) bảo mật, bạn chọn Open DNS là được. Từ giờ, bạn có thể thoải mái đọc Medium trên Chrome mà không cần phải dùng VPN như cách truyền thống.

✪ Trên iPhone/iPad

Với thiết bị iOS, bạn không cần sử dụng phần mềm của bên thứ 3, mà có thể sử dụng chính tính năng Chuyển tiếp bảo mật được Apple cung cấp để đọc Medium khi bị chặn. Cách thực hiện khá đơn giản với những bước ngắn gọn sau đây:

✤ Bạn vào ứng dụng Cài đặt => chọn dòng Apple ID của bạn trên đầu => iCloud.

✤ Tiếp theo, bạn chọn CT bảo mật (Beta)/ Private Relay (Beta) và kích hoạt mục này. Giờ hãy thử truy cập Medium trên Safari để cảm nhận sự khác biệt nhé.

✪ Trên máy tính

Nếu đọc Medium trên Chrome, bạn sẽ không cần phải thực hiện những thao tác phức tạp. Thay vào đó, bạn chỉ cần:

✤ Nhấn biểu tượng dấu 3 chấm trên góc phải của Chrome => Settings

✤ Trong ô tìm kiếm ở phần Settings, bạn nhập DNS (hoặc vào Privacy & Security) => Security và kéo xuống dưới phần Advanced (Nâng cao).

✤ Tại đây, bạn bật mục Use secure DNS rồi chọn OpenDNS là xong.

Bài Hay  [Hướng dẫn] Cách truy cập trang web bị chặn trên máy tính

Trong trường hợp cách này cũng không phát huy tác dụng (thời gian gần đây nó cũng không còn hiệu quả với mình), bạn hãy thử dùng một số tiện ích VPN trên Chrome, chẳng hạn mình dùng Touch VPN và thấy okela lắm nè. Bạn chỉ cần cài Touch VPN và kích hoạt trên Chrome, sau đó bật tiện ích và chuyển sang một nước khác, chẳng hạn như US (Mỹ). Sau đó, bạn truy cập Medium. Nếu truy cập được rồi thì tắt VPN đi và cứ thế mở bài muốn đọc thôi.

Note nhỏ:

Mỗi tháng, Medium chỉ cho phép người dùng đọc 3 bài viết miễn phí. Để đọc toàn bộ bài viết trên nền tảng này, bạn phải bỏ ra 5$ mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu không muốn bỏ tiền ra, bạn chỉ cần copy link bài viết muốn đọc vào tab ẩn danh là được.

Medium bị chặn ở Việt Nam có thể khiến bạn gặp phải một vài phiền toái khi truy cập. Thế nhưng với những cách đọc Medium được Learn With Me gợi ý, bạn vẫn tha hồ tiếp cận với những kiến thức hay ho được trang web này cung cấp. Hy vọng thông tin trong bài hữu ích với bạn!

Bạn đang xem bài viết: Medium bị chặn ở Việt Nam: Đừng bận tâm vì đã có cách. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment