Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục

Mắt – Các tật của mắt – Ôn luyện Vật lí 11 – Thầy Kim Nhật Trung (DỄ HIỂU NHẤT)
Mắt – Các tật của mắt – Ôn luyện Vật lí 11 – Thầy Kim Nhật Trung (DỄ HIỂU NHẤT)

Hiện nay trên thế giới, theo thống kê có khoảng 153 triệu người bị suy giảm thị lực do sai sót về tàn tật khúc xạ không được điều trị kịp thời. Gom mục lục mắt là gì? Bao gồm những loại nào? Có nguy hiểm không? Khắc phục hiệu quả như thế nào? Hãy để Bệnh viện Mắt Cao Thắng giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

Khúc xạ là hiện tượng sáng được gấp khúc khi truyền từ vật thể này sang vật thể khác, từ môi trường này sang môi trường khác. Ở mắt của người bình thường, các tia sáng bị gấp khúc (khúc xạ) khi đi qua giác mạc và trí tuệ sau đó sẽ hội tụ đúng trên võng mạc.

Võng mạc chuyển đổi các tia sáng này thành thông điệp, truyền qua dây thần kinh thị giác và đến não. Bộ không sẽ diễn giải những thông điệp này của những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày. Để mắt có thể nhìn các vật thể ở gần hoặc ở xa, thủy tinh phải thường xuyên điều tiết bằng cách phồng lên hoặc thu gọn lại để các tia sáng tập trung đúng trên võng mạc.

Ảnh của một vật đi vào mắt cận thị

Tuy nhiên trên thực tế, vì một số lý do khách quan và chủ quan mà thủy tinh thể của nhiều người không thể điều tiết chính xác. Điều này dẫn đến việc tia sáng có thể hội tụ ở phía trước võng mạc hoặc phía sau võng mạc, đây chính nguyên nhân chính gây ra tật khúc xạ. Tật khúc xạ hiểu đơn giản là hiện tượng mắt không điều tiết được hoặc điều tiết kém khiến các tia sáng không thể hội tụ trên võng mạc gây nhìn mờ, từ đó làm thị lực suy yếu.

Tật khúc xạ là cụm từ chung chỉ các tật cận thị, loạn thị và viễn thị, trong đó chủ yếu là cận thị với tỉ lệ khá cao trong cộng đồng. Những người mắc tật khúc xạ hiện nay phổ biến là học sinh, sinh viên đang trong độ tuổi đi học.

XEM NGAY: Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT.

2. Các mục khúc xạ của mắt và cách khắc phục

Hiện phổ biến 03 loại tài khoản xạ sau đây:

2.1 Cận thị

Mắt người cận thị thông thường sẽ có độ dài lớn hơn bình thường (cận thị làm mảnh), tuy nhiên cũng có thể làm giác mạc hoặc có thể thủy tinh quá cong (cận thị làm khúc xạ).

Khi đến gần thị, các tia sáng sẽ hội tụ thành một điểm gọi là tiêu điểm, tiêu điểm này nằm trước võng mạc thay vì ngay tại võng mạc như mắt của người bình thường. Do đó, mắt cận thị thường được gọi là “mắt nhìn gần” do người cận thị nhìn vật ở gần sẽ rõ hơn nhìn xa.

Người cận thị cần đeo kính định lượng phân kỳ để các tia sáng khi đi vào mắt sẽ được phân kỳ, kéo tiêu điểm từ trước về sau để hội tụ đúng trên võng mạc.

2.2 Viễn thị
Bài Hay  Các tật của mắt và cách khắc phục, vật lí 11

Ngược lại với mắt người cận thị, mắt của người bị viễn thị thông thường sẽ có độ dài ngắn hơn bình thường (viễn thị do trục), tuy nhiên cũng có thể do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá dẹt (viễn thị do khúc xạ). Khi bị viễn thị, các tia sáng chiếu vào sẽ hội tụ ở sau võng mạc, tiêu điểm nằm sau võng mạc. Do đó, mắt bị viễn thị còn được gọi là “mắt nhìn xa”.

Người lớn nếu bị viễn thị thì không thể nhìn rõ các vật ở gần, nhưng có thể nhìn rõ các vật ở xa. Viễn thị có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người bệnh và có tính di truyền trong gia đình. Còn trẻ em và thanh thiếu niên nếu bị viễn thị nhẹ vẫn có thể nhìn rõ vì mắt còn khả năng điều tiết để mắt nhìn rõ, chỉ phát hiện khi tật khúc xạ viễn thị tiến triển nặng hay qua khám mắt định kỳ hằng năm.

Người bị viễn thị cần đeo thấu kính hội tụ để các tia sáng khi đi vào mắt sẽ được hội tụ, kéo tiêu điểm từ phía sau về phía trước để tập trung đúng trên võng mạc.

Cận thị cần đeo kính thấu kính phân kì để các tia sáng khi đi vào mắt

2.3 Loạn thị

Ở mắt bình thường không bị tật khúc xạ, bề mặt khúc xạ cầu có độ cong bằng nhau ở tất cả các kinh tuyến bề mặt, do đó công suất khúc xạ bằng nhau ở các hướng. Ở mắt người loạn thị, bề mặt này giống như quả trứng, có độ cong không đồng đều ở tất cả các hướng, vậy nên công suất khúc xạ cũng sẽ khác nhau ở các kinh tuyến.

Ở mắt người bị loạn thị có 2 kinh tuyến chính vuông góc với nhau, trong đó một kinh tuyến vồng hơn và một kinh tuyến dẹt hơn. Khi bị viễn thị, các tia sáng chiếu vào mắt sẽ không hội tụ thành 1 điểm (tiêu điểm) mà thành nhiều điểm hay còn gọi là tiêu tuyến.

Hai tiêu tuyến này có thể 1 nằm trước hay sau võng mạc và 1 nằm trên võng mạc, hoặc 1 nằm trước võng mạc, 1 nằm sau võng mạc. Do đó tùy từng trường hợp mà ta có loạn thị đơn hoặc loạn thị hỗn hợp. Ngoài ra, loạn thị cũng có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

Tiếp xúc với quá nhiều nguồn sáng nhân tạo: Sử dụng điện thoại, máy tính để bàn, ipad, laptop,.. quá lâu mà không có chế độ nghỉ ngơi hay thư giãn mắt hợp lý cũng gây nên các tật khúc xạ ở mắt

Bài Hay  Phương pháp giải bài tập Các tật của mắt và Cách khắc phục môn Vật Lý 11
3.2 Triệu chứng tật khúc xạ là gì?

Bật khúc xạ mắt có nguy hiểm không? Nếu cảm thấy mắt mình có một trong triệu triệu chứng trên mà không đi khám lâm sàng thì có thể sẽ gây suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ, các tật khúc xạ rất khó phát hiện bằng mắt thường thì việc khám mắt định kỳ 1 lần từ 6 tháng – 1 năm là rất cần thiết, giúp phát hiện đúng lúc nếu trẻ đang bị tật khúc xạ để có hướng điều trị phù hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

XEM NGAY: Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay.

Điều trị tàn phế khúc xạ như thế nào hiệu quả? Nếu như bạn hoặc người trong gia đình mình mới phát hiện có tật khúc xạ ngay trước mắt, vậy thì có thể tham khảo các phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến sau đây:

Cận thị làm trẻ giảm hiệu quả trong học tập và sinh hoạt hằng ngày.

4.1 Đeo kính gọng

Đeo kính gọng là phương pháp phù hợp với mọi lứa tuổi, đơn giản và dễ thực hiện nhất để khắc phục các tật khúc xạ ở mắt. Cụ thể:

Nhược điểm của kính gọng là dễ rơi vỡ, khá bất tiện khi tham gia các hoạt động thể thao, bên cạnh đó có thể gây hạn chế tầm nhìn khi di chuyển ngoài trời trong những hôm trời mưa.

4.2 Đeo kính áp tròng

So với kính gọng “truyền thống”, đeo kính áp tròng mềm/ cứng được đánh giá là cách khắc phục tật khúc xạ tiện lợi với tính thẩm mỹ cao.

Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho-K rất an toàn, không xâm lấn, được xem làm phương pháp “thoát cận không phẫu thuật” hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị dị ứng, mẫn cảm, tổn thương và khô mắt khi đeo kính áp tròng.

Ortho K là một loại kính áp tròng được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh hình dạng giác mạc, khắc phục độ khúc xạ cận thị một cách nhẹ nhàng, hiệu quả trong khi bạn ngủ. Bạn chỉ cần mang kính trước khi đi ngủ và lấy kính ra vào buổi sáng hôm sau để tận hưởng thị lực rõ ràng trong cả ngày mà không cần phải phụ thuộc vào kính.

Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho-K rất an toàn, không xâm lấn, được xem làm phương pháp “thoát cận không phẫu thuật” hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khi ngừng sử dụng, giác mạc sẽ dần trở về trạng thái cong ban đầu, do đó không thể điều chỉnh triệt để tật khúc xạ.

4.4 Bản thuật khúc xạ bằng tia Laser excimer

Mục tiêu của phẫu thuật khúc xạ là giảm sự phụ thuộc vào kính thuốc hoặc kính áp tròng. Hầu hết những bệnh nhân trải qua phẫu thuật khúc xạ đều sẽ đạt được mục tiêu này, khoảng 98% không cần đeo kính để nhìn xa.

Vì vậy với các phương pháp chữa tật khúc xạ phổ biến hiện nay, phẫu thuật bằng tia Laser excimer được các bác sĩ nhãn khoa đánh giá là có mức độ an toàn, chính xác, hiệu quả tốt và thời gian phục hồi sau phẫu thuật rất tốt fast. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi ca phẫu thuật khá cao và lý trí khiến nhiều người vẫn e ngại vì việc “dao kéo” ở vùng mắt.

Kỹ thuật LASIK, Femtosecond LASIK, PRK/Lasek là những cách thức phẫu thuật hiệu quả nhất của phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser. Ngoài ra, còn có một số phẫu thuật khúc xạ khác cũng mang lại kết quả cao như: Đặt kính nội nhãn (ICL), phẫu thuật Phaco…

5. Điều trị tàn phế khúc xạ ở địa chỉ nào uy tín, chất lượng?
Bài Hay  Các tật khúc xạ mắt

– Bạn tìm một cơ sở thăm khám mắt định kỳ, uy tín với hệ thống bác sĩ tay nghề cao, nhân viên tận tình?

– Bạn muốn cắt kính mắt, mua kính áp tròng, “thoát cận” không cần phẫu thuật với kính áp tròng Ortho K, bạn tìm địa chỉ mua các loại kính này chất lượng?

– Bạn muốn tham khảo và chữa tật khúc bằng các phương pháp mổ mắt hiện đại, tân tiến nhưng không biết nên lựa chọn dịch vụ nào?

Đến với Bệnh viện mắt Cao Thắng, chúng tôi sẽ giúp bạn “hiện thực hóa” tất cả các mong ước trên!

Bệnh viện Mắt Cao Thắng – Một trong những bệnh viện nhãn khoa toàn diện và uy tín nhất của Việt Nam hiện nay, bệnh viện tự hào là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để bạn “chọn mặt gửi vàng”, an tâm tìm tới nếu có ý định điều trị tật khúc xạ dứt điểm, an toàn với chi phí tối ưu.

Dịch vụ khám và điều trị các bệnh lý khúc xạ tại bệnh viện mắt Cao Thắng

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục” của Bệnh viện Mắt Cao Thắng. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các tật khúc xạ, từ đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị phù hợp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động:

Bạn đang xem bài viết: Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment