Khô Cá Khoai – Camona

Cách bảo quản cá tươi lâu trong tủ lạnh đúng cách – Mẹo Vặt Cuộc Sống
Cách bảo quản cá tươi lâu trong tủ lạnh đúng cách – Mẹo Vặt Cuộc Sống

Chi tiết sản phẩm

Không biết hình thù thế nào, có giống củ khoai hay không mà lại có tên cá khoai. Cái tên vừa gần gũi thân quen lại vừa là lạ, nhưng cũng là một đặc sản nổi tiếng của Cà Mau.

Thực ra, với dân sành ăn những loại cá bình dân có mùi tanh riêng khi thành khô lại có vị ngon vô cùng đặc trưng. Như cá khoai chẳng hạn. Thân thuôn dài, nhiều thịt ít xương chỉ có một đường sụn chạy dọc sống lưng; thịt lại khá mềm nên làm khô rất hợp. Hơn nữa, loại cá này sống chủ yếu ở nước mặn, một phần nhỏ ở nước ngọt; ngư dân có thể đánh bắt thường xuyên. Thông thường mùa đánh bắt đông vui nhất là tháng 3, tháng 4 âm lịch. Nhưng lo ngại nhất là đánh bắt thường xuyên mà cá lại khó bảo quản, hay bị bở nên cũng chỉ có cách chế biến thành khô là tốt nhất. Từ đó, khô cá khoai trở thành đặc sản nổi tiếng gần xa.

Bài Hay  10 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết

Cá khoai đánh bắt về được sơ chế và ướp thêm một ít muối để khử tanh, tăng thời gian lưu trữ. Cá không cần lọc thịt hay phải bỏ xương, chỉ cần ướp và phơi nắng biển cho săn khô. Người dân sẽ móc hai hàm răng của cá vào nhau và đặt trên những cây sào tre hoặc vỉ tre để phơi. Dùng sào, vỉ tre phơi giúp ánh nắng tiếp cận được nhiều bề mặt cá sẽ khô nhanh và đều hơn. Sau vài ba ngày nắng đẹp là có khô cá khoai thành phẩm. Nếu người nào không biết đặc tính chứa nhiều nước của cá khoai còn tưởng cá bị trộm hay rơi rớt ở đâu vì con khô tóp lại rất nhiều so với lúc ban đầu, con to bằng bàn tay có khi chỉ còn bằng ngón chân cái.

Chế biến khô cá Khoai sao cho ngon?

Bài Hay  Lẩu cá khoai - Làm món lẩu cá khoai ngon đúng cách

Khô cá Khoai có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn vừa hao cơm vừa có thể là món mồi nhậu cho cánh mày râu lai rai cả ngày không biết chán.

Ngoài việc chiên, nướng thông thường, các bạn có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: Cơm chiên với khô cá khoai, gỏi xoài khô cá Khoai,…

Bạn đang xem bài viết: Khô Cá Khoai – Camona. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment