Hướng dẫn tạo trắc nghiệm tính điểm với Google Form

Cách tạo Google Form, tạo form đăng ký trên Google Drive chuyên nghiệp
Cách tạo Google Form, tạo form đăng ký trên Google Drive chuyên nghiệp

Xin chào 500 Anh / Chị / Em,
Hôm nay mình nhận được một câu hỏi khá là hay liên quan tới Google Form, câu hỏi có nội dung là làm trắc nghiệm với Google Form thì có được không và làm như thế nào?
Mình thấy cái này khá là thiết thực và hay ho nên hôm nay mình sẽ quyết định làm hẳn một bài hướng dẫn hoành tráng luôn cho 500 anh chị em đỡ phải mệt lòng vì suy nghĩ.

Đầu tiên để sử dụng Google (GG) Form thì bạn cần một tài khoản GG, chắc chắn là thế rồi. Nếu có tài khoản rồi, vui lòng đăng nhập và truy cập vào đây http://form.new/, đây là website của GG tạo ra nhằm tạo nhanh 1 file GG Form nhé. Còn nếu bạn nào không tin tên miền kia là của GG thật thì mời truy cập vào http://drive.google.com nhé.
Rồi chúng ta vào tiết mục chính nhé, có mấy bước rất đơn giản thôi 😀

2/3/2021 mình đã cập nhật lại cái form trắc nghiệm xịn hơn, trực quan hơn. Nói chung là rất dễ hiểu. Nội dung hướng dẫn trong bài viết này vẫn sử dụng được bình thường.

Truy cập form mẫu nhanh: https://forms.gle/CSUJEfh5PiEjM2Yg6
Câu trả lời: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1BSDYAUEywjjWNRzvnT9ikiucfwd1xT_q_VVtBhm8Kcs/edit?usp=sharing

1/ Đầu tiên là tạo một file trắc nghiệm xong đi đã. Như trong hình mình đã tạo sẵn rồi vì nó khá là đơn giản. Sau khi tạo xong bạn vui lòng ấn vào biểu tượng cái bánh răng bên trái nút gửi ở góc trên của màn hình nhé. Ấn vào đấy để qua bước 2 nhé.

Bài Hay  Cách tạo Google biểu mẫu, cách tạo form đăng ký trên Google Drive

2/ Tại phần cài đặt chung này. Các bạn có thể lựa chọn phần “Yêu cầu đăng nhập” để mỗi tài khoản chỉ có thể trả lời được một lần, giúp bạn đỡ mất thời gian. Vì là trắc nghiệm nên các bạn không nên chọn “chỉnh sửa sau khi gửi” vì khi kết thúc bài, kết quả điểm số sẽ hiện ra và nếu bạn cho phép người dùng “chỉnh sửa sau khi gửi” thì lộ hết bài vở rồi.
Chúng ta qua bước 3 nhé.

3/ Tại phần này để tránh việc làm trắc nghiệm danh sách câu hỏi trùng nhau các thí sinh dễ nhìn nhau hoặc liếc sang nhau nhằm qua mặt cán bộ lấy điểm cao các bạn chọn phần “xáo trật tự câu hỏi”. Phần này nhằm mục đích các câu hỏi sẽ được hiển thị một cách ngẫu nhiên không theo thứ tự bạn đã làm từ đầu.
Đại khái là bạn ra 10 câu hỏi thì vẫn là 10 câu nhưng vị trí 10 câu này ở các đề bài là khác nhau.

4/ Tại phần này, phần chính đây chứ đâu nữa. Để đặt GG Form của anh chị em thành trắc nghiệm thì vui lòng chọn “đặt làm bài kiểm tra”.
Nếu muốn cho thí sinh chết luôn tại chỗ thì chọn phần công bố điểm “ngay sau mỗi lần nộp” hoặc muốn thí sinh chết từ từ trong khổ đau và dằn vặt thì chọn “sau đó, sau khi đánh giá thủ công”. Để cho thí sinh chết từ từ bạn cần bật chế độ “sưu tập email” ở bước 2 nhé.
Nói chung là các bạn làm như hình minh họa, khá rõ ràng mà nhỉ?

5/ Sau bước 4 xong thì cái GG Form bạn tạo ở bước 1 sẽ có thêm phần hiển thị như hình dưới nếu bạn click vào câu hỏi.
Vì là trắc nghiệm nên mọi câu hỏi sẽ phải bắt buộc trả lời, các bạn ấn vào “bắt buộc” nhé.
Tiếp theo ấn vào “đáp án” để tiến hành qua phần cộng điểm cho thí sinh :))

Bài Hay  dùng cho giao bài online (GOOGLE FORM tạo trắc nghiệm online (Dành cho giáo viên))

6/ Tương ứng với câu hỏi trắc nghiệm thì sẽ có câu trả lời đúng. Bạn chỉ việc chọn câu trả lời đúng sau đó thì cho câu này mấy điểm là oke nhé.
Mặc định một câu đúng sẽ là một điểm chứ không có 0.5 hoặc 0.25 đâu các bạn nhé. Nên nếu muốn cho 0.5 điểm / câu thì các bạn cần yêu cầu thí sinh làm 20 câu trắc nghiệm là được phải không?
Cái phần “Thêm phản hồi trả lời” các bạn có thể giải thích cho thí sinh là tại sao 1 + 2 = 2 mà lại không phải bằng 3 nhé 😉

7/ Khi các bạn hoàn thành GG Form trắc nghiệm rồi các bạn có thể ấn vào “GỬI” để lấy liên kết gửi cho các nạn nhân à nhầm thí sinh, gửi cho các thí sinh của mình hoặc đơn giản thì ấn vào biểu tượng hình con mắt như mũi tên đỏ kìa.

Sau đó hệ thống nó tự nhẩy ra trình duyệt mới đã có liên kết, các bạn sao chép liên kết đó lại là xong.

8/ Nào giờ tới phần thí sinh nhé. Đây là giao diện truy cập vào GG Form trắc nghiệm nếu như ở bước 2 các bạn chọn “yêu cầu đăng nhập”. Mà chắc chắn phải đăng nhập rồi, không đăng nhập biết thí sinh nào trả lời?
Đăng nhập vào mà làm bài thôi các con rời nhỉ?

Bài Hay  Cài đặt thời gian làm bài trong Google Form

9/ Trả lời xong nó sẽ hiện như này, các thí sinh có thể ấn “xem điểm số” luôn cho chết ngay tại chỗ nếu được cô giáo cho phép. Mà chắc chắn trắc nghiệm xong thì cho xem luôn đi. Trừ khi cô giáo không tự tin với các câu hỏi mà mình đã đưa ra.

10/ Hệ thống sẽ đưa ra phần kết quả khá là chi tiết, phần nào đúng màu xanh, sai màu đỏ.
Rồi tới như này chắc là xong rồi nhỉ?

Và đây là cái Form trắc nghiệm mình đã làm minh họa cho bài viết này, các bạn có thể thử sức mình với hai câu hỏi tưởng dễ mà không dễ chút nào này. Chúc các bạn may mắn 😉
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1BSDYAUEywjjWNRzvnT9ikiucfwd1xT_q_VVtBhm8Kcs/edit?usp=sharing

Nói chung đây chỉ là một form khá là đơn giản, nó chưa có phần đếm ngược thời gian và khi hết thời gian thì tự khóa form không cho thí sinh làm nữa. Nên form này chủ yếu để mọi người tham khảo thôi.
Còn nếu mọi người muốn đếm ngược thì?
Thì có cái tiện ích “Timify.me – Timer for Google Forms” sẽ giúp được mọi người nhé. Và nếu có “cô giáo” nào hỏi thì mình làm hướng dẫn tiếp.
À còn có cái hay là cái tiện ích “timify” kia còn có thể ghi lại webcam của người làm bài tập cơ, tránh việc nhờ một người siêu cao thủ cỡ thằng viết bài này làm hộ chẳng hạn ;).

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn tạo trắc nghiệm tính điểm với Google Form. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment