Hướng dẫn làm phòng cách âm giảm tiếng ồn hiệu quả

Thế Nào Là Hệ Thống Tiêu Âm – Tán Âm – Cách Âm Trong Phòng Karaoke ? | Thiên Vũ Audio
Thế Nào Là Hệ Thống Tiêu Âm – Tán Âm – Cách Âm Trong Phòng Karaoke ? | Thiên Vũ Audio

vinhtuong đăng vào lúc 20/11/2020 – 11:10

Hướng dẫn làm phòng cách âm, giảm tiếng ồn hiệu quả, đơn giản

Hướng dẫn làm phòng cách âm tại nhà, giảm tiếng ồn hiệu quả

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của mọi người. Vì thế thiết kế phòng cách âm cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về các loại vật liệu và giải pháp cách âm chống ồn hiệu quả cho phòng ngủ. Cùng Vĩnh Tường khám phá nhé!

Môi trường truyền âm và phản xạ âm thanh

Các vật liệu cách âm tốt được ứng dụng trong nhà ở

Môi trường truyền âm và phản xạ âm thanh

Khả năng truyền âm trong các môi trường đều có sự khác nhau nhất định. Trong đó, chất rắn, lỏng và khí đều có khả năng truyền được âm thanh. Riêng chân không thì không có truyền được âm thanh. Vận tốc truyền âm thanh tốt nhất ở chất rắn, sau đó đến lỏng và cuối cùng là khí. Điều đó có nghĩa là, nếu âm thanh truyền qua chất rắn sẽ to, rõ và nhanh hơn rồi đến lỏng và khí.

Trong phòng kín chủ yếu được cấu tạo từ các vật rắn, nếu như không được cách âm tốt thì khả năng truyền âm qua không gian khác rất cao. Do đó, cần phải thực hiện cách âm cho không gian để tránh âm thanh bên ngoài tác động cũng như không cho âm thanh từ phòng truyền ra ngoài.

Bên cạnh đó, âm thanh trong phòng có thể bị vang, dội qua lại khiến cho người nghe khó chịu, không nắm bắt được âm thanh tốt. Vì vậy, bên cạnh cách âm thì cũng nên thực hiện tiêu âm để âm trong trẻo hơn.

Bài Hay  Mẹo cách âm phòng ngủ đơn giản

Các vật liệu cách âm tốt được ứng dụng trong nhà ở

Để cách âm tốt trong phòng chức năng nhà ở, bạn cần lựa chọn các vật liệu có khả năng cách âm tốt để làm hệ thống. Cụ thể:

1. Tấm thạch cao cách âm cho trần và tường

So sánh khả năng cách âm giữa tấm thạch cao với bê tông/gạch

Khả năng cách âm của thạch cao lại tốt hơn tường gạch. Tường gạch hoặc trần bê tông sau khi hoàn thiện có khả năng cách âm chỉ ở mức trung bình là 40dB. Trong khi đó, với bề dày ít hơn, tường hoặc thạch cao lại có khả năng chống ồn lên đến 49 dB.

Bên cạnh đó, tấm thạch cao làm thành hệ thống trần – tường còn sở hữu nhiều ưu điểm vược trội so với tường gạch/trần bê tông thông thường, cụ thể:

– Có trọng lượng nhẹ, dễ thi công, lắp ráp nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư.

– Khả năng cách nhiệt tốt, chống nóng, giúp giảm nhiệt độ trong nhà đến 5 độ C so với ngoài trời.

– Khả năng chống cháy lên đến 120 – 150 phút nếu như làm theo hệ thống và tấm thạch cao đặc thù riêng biệt.

– Có khả năng chống ẩm tốt, hạn chế tình trạng nấm mốc phát triển, đảm bảo về thẩm mỹ lâu dài.

– Chịu lực va đập tốt.

Hệ thống cách âm cho phòng từ thạch cao

Hệ thống giải pháp vách ngăn cách âm hiệu quả từ thạch cao Vĩnh Tường

Hiện nay, Vĩnh Tường cung cấp giải pháp cách âm toàn diện cho ngôi nhà của bạn. Trong đó, giải pháp này có hiệu quả không chỉ cách âm mà còn chống cháy, chống nóng, chịu ẩm tốt. Cụ thể:

Hệ thống giải pháp Tường thạch cao GypWall DW4: cách âm 50dB, chống cháy 60 phút

– Tấm thạch cao Tiêu chuẩn Vĩnh Tường – Gyproc 12.5mm có 2 lớp

– Khung vách ngăn Vĩnh Tường V-Wall

– Bông thủy tinh dày 50mm tỷ trọng 24 kg/m3

– Phụ kiện đi kèm.

Hệ thống giải pháp Tường thạch cao GypWall DW1: cách âm 42dB, chống cháy 30 phút

– Tấm thạch cao Tiêu chuẩn Vĩnh Tường – Gyproc 12.5mm có 1 lớp

Bài Hay  Cách trang trí phòng ngủ nhỏ đẹp đơn giản

– Hệ khung vách ngăn Vĩnh Tường V-WALL hoặc hệ khung vách ngăn Vĩnh Tường E-WALL (thanh đứng C75 & thanh nằm U76)

– Bông thủy tinh 50mm tỷ trọng 12 kg/m3

– Phụ kiện đi kèm.

Hệ thống giải pháp vách ngăn cách âm phòng bằng thạch cao là sự lựa chọn tuyệt vời để giải quyết vấn đề này. Với độ cách âm vượt trội, có thể ngăn chặn âm thanh từ 42-50dB, vật liệu cách âm thạch cao đảm bảo mang đến không gian yên tĩnh và riêng tư nhất.

7 Phương pháp cách âm phòng ngủ đơn giản bằng nội thất

Bên cạnh sử dụng những vật liệu có tính cách âm cao, các bạn có thể tăng tính cách âm cho căn phòng ngủ bằng cách lựa chọn nội thất căn phòng có tính cách âm cao. Sau đây là 7 nội thất biến căn phòng ngủ của bạn trở nên yên tĩnh.

1. Sử dụng rèm, màn cách âm

Sử dụng rèm, màn cách âm cho cửa sổ, cửa ra vào là một sự lựa chọn bạn nên cân nhắc. Những tấm rèm hai lớp, có cấu tạo đặc biệt sẽ giúp cách âm hiệu quả cho căn phòng ngủ. Ngoài ra, rèm và màn còn giúp trang trí cho căn phòng, thể hiện được nét cá tính, gu thẩm mỹ của riêng mình.

lắp rèm, màn cách âm phòng ngủ

Lắp rèm, màn cách âm, tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng ngủ

2. Lắp đặt cửa phòng ngủ cách âm

Lắp đặt cửa cách âm cho phòng ngủ là giải pháp thường được sử dụng. Thông thường âm thanh thường “bị rò” ra ngoài ở cửa chính, hệ thống cửa gỗ, cửa cùng khóa cách âm sẽ là giải pháp tối ưu cho trường hợp này.

lắp của cách âm phòng ngủ

Hệ cửa cách âm, khóa cách âm cho phòng ngủ

3. Sơn phủ tường bằng sơn hấp thụ âm

Sơn hấp thụ âm có khả năng hấp thụ đến 30% âm thanh, đồng thời chất lượng âm thanh sẽ bị giảm trong và ngoài căn phòng. Loại sơn này bạn hoàn toàn tìm thấy được ở những của hàng sơn. Cách thức sơn phủ giống với sơn bình thường.

sơn phủ hấp thụ âm phòng ngủ

Sơn phủ hấp thụ âm cho phòng ngủ

4. Bịt các khe hở ở cửa

Trước tiên, bạn cần kiểm tra những vết hở bằng đèn pin. Cần hai người phối hợp để thực hiện bước kiểm tra này. Một người sẽ đứng ở ngoài và chiếu vào các khe cửa một người sẽ đứng trong để kiểm tra xem những vết hở và đánh dấu lại những vết hở lớn sau đó sử dụng keo để bịt lại. Lưu ý đừng cố xử lý hết những khe hở nhỏ ở vị trí tiếp giáp giữa cửa với sàn. Thay vì sử dụng keo, bạn hãy sử phương pháp tiếp theo đây.

Bài Hay  Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ gia đình đơn giản

bịt khe hở cửa bằng keo giúp cách âm

Dùng keo bịt các khe hở cửa giúp cách âm

5. Lắp Door Sill hoặc Door Sweep cách âm

Nếu giữa sàn và cửa có khe hở bạn nên sử dụng door sill hoặc door sweep để ngăn âm thanh đi qua khoảng trống này. Bên cạnh đó, bạn nên lắp thêm các gioăng cao su bao quanh cửa để hạn chế âm thanh lọt qua nơi tiếp giáp giữa cửa và khung.

lắp door sill hoặc door sweep

Lắp đặt door sill hoặc door sweep

6. Thay thế bằng hệ kính cách âm

Nếu phòng bạn đang có những khung cửa kính hãy thay thế bằng hệ kính cường lực hoặc kính dán để tăng khả năng cách âm cho căn phòng. Để tăng tính riêng tư cho căn phòng ngủ, bạn nên lựa chọn những tấm kính mờ.

Cách âm phòng ngủ bằng kính dán

Hệ kính dán giúp cách âm cho không gian phòng ngủ

7. Đặt tấm thảm trước cửa ra vào

Những tấm thảm sẽ chặn âm thanh ma sát giữa cửa và sàn khi đóng, mở. Những âm thanh khó chịu khi đóng mở cửa thường xuất hiện ở sàn gỗ và sàn gạch, lúc này những tấm thảm sẽ đóng vai trò hấp thụ âm thanh phát ra từ dưới cửa.

tấm thảm lót sàn hấp thụ âm thanh

Thảm lót sàn hấp thụ âm thanh, giúp giữa sách sẽ cho căn phòng

Với những tính năng vượt trội, vách ngăn cách âm phòng ngủ bằng thạch cao là giải pháp tốt nhất cho những không gian cần sự yên tĩnh, chống lại những tiếng ồn xung quanh. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc về hệ thống cách âm Vĩnh Tường, vui lòng liên hệ:

  • Tổng Đài Tư Vấn – Miễn cước toàn quốc: 1800-1218
  • Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn làm phòng cách âm giảm tiếng ồn hiệu quả. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment