Hướng dẫn làm mờ phông nền bằng Photoshop

Thủ thuật làm mờ phông nền bằng Photoshop đơn giản
Thủ thuật làm mờ phông nền bằng Photoshop đơn giản

Một bức ảnh được làm mờ phông nền sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của người mẫu trong ảnh. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách làm mờ phông nền bằng Photoshop để làm nổi bật lên nhân vật chính trong hình vô cùng dễ dàng.

Làm mờ phông nền bằng Photoshop khi nào?

Làm mờ phông nền hay hậu cảnh trong một bức ảnh là mánh để có một bức hình hoàn hảo. khi bạn chụp ảnh trong nhà tắm, phòng học, nơi công cộng,… hậu cảnh đổ nát, nham nhở sẽ khiến bức hình mất tính thẩm mỹ.

Dù bạn có đẹp đến đâu cũng không đủ “che lấp” hậu cảnh quá xấu. thế nên, làm mờ phông nền bằng Photoshop CS6 là cách dễ dàng giúp bạn có được một bức ảnh hài lòng.

lam-mo-phong-nen-bang-photoshop-cs6-la-cach-don-gian-giup-ban-co-duoc-mot-buc-anh-ung-y

Làm mờ phông nền bằng Photoshop CS6 là cách đơn giản giúp cho bạn có được một bức hình ưng ý

Cách làm mờ nền phông nền bằng Photoshop CS6

Quick Selection Tool

Quick Selection Tool là một công cụ tạo vùng chọn nhanh trong Photoshop. Đây là một công cụ rất thông minh, bởi nó sẽ tự so sánh và lựa chọn những vùng ảnh tương đồng nhau.

Bài Hay  Cách xóa phông ảnh bằng Photoshop, làm mờ background, làm mờ ảnh nền

Công cụ này rất có ích trong việc tách người hoặc một vật ra khỏi hậu cảnh để làm mờ hậu cảnh. dưới đây là chỉ dẫn cách sử dụng quick selection tool trong photoshop cs6 cho bạn:

Bước 1: Mở ảnh bằng Photoshop

Mở một bức ảnh bất kỳ với Photoshop và lựa chọn Quick Selection Tool (phím tắt W), các bạn sẽ thấy biểu tượng chuột có hình tròn và một dấu cộng ở giữa.

Bước 2: Nhấp chuột trái vào đối tượng

Để dùng quick selection tool, bạn nhấp chuột trái vào đối tượng bạn mong muốn cắt ra. Nhấp vào các khu vực xung quanh đối tượng để thêm chúng vào vùng chọn.

Để bỏ bớt vùng chọn: Giữ “Alt” đồng thời nhấn chuột trái vào các khu vực bạn mong muốn xóa khỏi vùng chọn.

Bước 3: Chọn Edit trên thanh menu

Chọn Edit trên thanh menu và sau đấy nhấp vào “copy” để sao chép toàn bộ đối tượng đã được chọn. Hoặc chọn chuột phải>Copy.

Bước 4: Chọn file trên thanh công cụ

Chọn file trên thanh công cụ để tạo một tài liệu mới. Chọn “Clipboard” từ menu thả xuống cài trước và sau đó nhấp vào “OK.”

Bước 5: Paste đối tượng lên trang tài liệu mới

Nhấp chuột liên tiếp vào “Background Layer” trên bảng Layer rồi chọn OK. Click chuột phải lên background layer rồi “Delete”

Làm mờ phông nền bằng hiệu ứng Iris Blur

Ưu điểm: Với cách làm mờ ảnh Photoshop bằng hiệu ứng Iris Blur bạn không cần quá nhiều ký thuật và thực hành các bước.

Nhược điểm: Chỉ làm mờ cục bộ, những phần chi tiết phức tạp người sử dụng không thể can thiệp.

Bước 1: Mở ảnh và chọn Filter

Giống như là những các cách làm trên, Khi mà đã mở ảnh cần làm mờ bạn nhấn chọn Filter từ thanh công cụ và nhấn chọn Blur > Iris Blur…

Từ Filter chọn Blur > Iris Blur...

Bước 2: Chọn hiệu ứng Iris Blur

Một khi bạn chọn hiệu ứng Iris Blur bạn có thể thấy một vòng elip chính giữa bức hình với rất nhiều các chấm tròn để bạn có thể thực hành các bước chỉnh sửa ngay trên ảnh:

  • Chấm tròn ở chính giữa tâm: Bạn nhấn giữ và di chuyển căn chỉnh vùng chỉnh sửa sao để phù hợp.
  • Đường tròn nhỏ ở ngoài tâm: Bạn nhấn giữ và xoay theo chiều kim đồng hồ để tăng độ mờ của ảnh.
  • Với 4 hình tròn trắng gần ngay viền: Để bạn tăng giảm đường biên giữa khoảng mờ và khoảng giữ nét. có nghĩa là từ tâm hình elip đến các hình tròn trắng thì hình ảnh sẽ rõ nhất và phần ngoài sẽ mờ dần. bạn có thể nhấn giữ phím Alt để kéo độc lập các điểm này.
  • Các chấm nhỏ nằm trên đường tròn: giúp bạn xoay chỉnh kích thước, hình dáng vùng giữ nét. bạn có thể chỉnh bằng cách đưa con trỏ chuột tới các điểm trên đường tròn, khi xảy ra dấu mũi tên 2 đầu thì nhấn giữ và kéo ý muốn của mình.
Bài Hay  Cách làm mờ phông nền bằng Photoshop dễ nhất

Giao diện chỉnh sửa trên công cụ Iris Blur

Bước 3: Nhấn OK để hoàn thành

Sau khi chỉnh sửa xong bạn nhấn OK để hoàn tất (hoặc nhấn phím Enter). Và đây chính là kết quả một khi làm mờ ảnh trong Photoshop bằng hiệu ứng Iris Blur.

Ảnh trước - sau khi sử dụng hiệu ứng Iris Blur

Làm mờ phông nền bằng cách kết hợp

Đây chính là phương pháp làm mờ ảnh bằng photoshop thường xuyên đươc tôi áp dụng nhất. Việc sử dụng phương pháp này được tin sử dụng hơn những phương pháp khác bởi tính linh động của nó.

Ngoài ra khi bạn dùng phương pháp kết hợp để làm mờ ảnh này bạn có thể có được những kiến thức tổng quan hơn.

Phương pháp làm mờ ảnh kết hợp sử dụng hiệu ứng gaussian blur liên kết với mặt nạ lớp layer mask. Để làm được việc này bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nhân đôi layer

Từ hộp thoại layer (F7) -> Chọn layer ảnh muốn làm mờ -> Ấn tổ hợp phím ctrl + J. Lúc này bạn sẽ có 2 layer ảnh giống hệt nhau, chúng ta chỉ làm việc với layer vừa tạo mà thôi.

Bước 2: Làm mờ bức hình vừa nhân lên

Tiếp theo chúng ta sẽ làm mờ bức hình của layer vừa nhân đôi lên ở bước 1. Từ thanh menu filter -> Chọn Blur -> Gaussian Blur

Bài Hay  Cách làm mờ hậu cảnh ảnh bằng Photoshop, xóa phông trong Photoshop

Trọng hộp thoại hiện ra bạn -> Bạn tích chọn Preview. -≫ Trên thanh radius bạn kéo thanh trượt để làm nhoè đối tượng. chú ý rằng ở bước này bạn làm mờ hơn mức bạn mong muốn một chút.

Bước 4 Thêm layer mask

Khi mà đã làm mờ layer vừa nhân lên. Lúc này bạn áp cho layer đó một layer mask bằng cách: Từ phần dưới của hộp thoại layer -> Chọn layer mask . -≫ Lúc này bên cạnh layer thumbnail sẽ xuất hiện thêm một layer mask

Bước 3: Làm mờ bằng Brush

sau khi thêm layer mask. Bạn chọn biểu tượng layer mask -> Chọn công cụ Brush (B). -≫ trên thanh option chọn opacity thích hợp -> Chọn foregroud color màu đen.

Gaussian Blur

Gaussian Blur là chọn lựa căn bản nhất trong toàn bộ các hiệu ứng làm mờ, tuy nhiên thường là hiệu quả nhất. Gaussian Blur hợp nhất và chồng lấp tất cả các pixel lại với nhau làm ra hiệu ứng làm mờ tổng quát.

Bước 1: Mở ảnh và chọn Gaussian Blur

Chọn Gaussian Blur, sau đó dùng thanh trượt để quyết định mức độ mờ bạn mong muốn cho phần nền.

Bước 2: Chọn hộp Preview

Bạn sẽ dùng cửa sổ xem trước để xem một phần hình ảnh của mình hoặc chọn hộp Preview để xem nó trông ra sao trên tất cả hình ảnh.

Bước 3: Nhấn OK để hoàn thành

Khi mà bạn hài lòng với kết quả, chọn OK và đợi hiệu ứng được áp dụng.

Kết luận

Như vậy chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu rất nhiều cách làm mờ phông nền bằng photoshop. Mỗi một cách đều có những ưu nhược điểm riêng; không có cách nào là tối ưu nhất. Trong quá trình làm bạn dùng một cách linh động, như vậy mới có được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: thegioididong, cellphones, colorme)

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn làm mờ phông nền bằng Photoshop. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment