Hướng dẫn cách copy dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài

Chia sẻ dữ liệu từ máy MACBOOK sang WINDOW
Chia sẻ dữ liệu từ máy MACBOOK sang WINDOW

Hướng dẫn cách copy dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài

Để có không gian lưu trữ cho Macbook và bảo vệ dữ liệu. Copy dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng là việc cần thiết và hết sức quan trọng. Vậy làm thế nào để sao chép dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài? Hoặc tìm hiểu về những lỗi cơ bản khi sử dụng bộ nhớ ngoài với macbook? những định dạng cần có trong quá trình sao chép… Để giúp bạn hiểu rõ tác dụng của sao chép dữ liệu. Bạn hãy cùng Masta tham khảo bài viết sau nhé!

Định dạng cần có trong việc copy dữ liệu từ macbook sang ổ cứng

Tùy vào ổ cứng trên thiết bị mà bạn phải chọn định dạng chính xác để giúp việc sao chép nhanh chóng. Có thể kể đến hai định dạng được sử dụng nhiều nhất khi copy dữ liệu từ macbook vào ổ cứng. Đó là định dạng ExFAT và FAT32, vì cơ bản đây là định dạng phù hợp với mọi hệ điều hành. Và nếu thiết bị bạn có ổ cứng dạng NTFS thì định dạng ExFAT và FAT32 sẽ phù hợp nhất. Vì MacOS chỉ có thể hiển thị và đọc chứ không thể ghi chép dữ liệu trên NTFS. Do đó, muốn sao chép bạn phải cần đến hai định dạng trên.

Được biết, FAT32 xuất hiện vào năm 1995, nó có thể hỗ trợ cho mọi ổ lưu trữ USB. Tuy nhiên, nó chỉ có thể chứa được các tệp, file dữ liệu có dung lượng không quá 4GB. Còn ExFAT ra đời vào năm 2006. So với định dạng trước, ExFAT được xem là một định dạng File System ưu việc nhất với bộ nhớ Flash. Nó có thể sử dụng cho cả USB hoặc SB với khả năng lưu trữ các file hơn 4GB.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bộ nhớ ngoài với Macbook

Một trong những lỗi cơ bản mà người dùng macbook thường gặp đó là máy không nhận ổ cứng ngoài. Mặc dù có nhiều ổ cứng ngoài hoạt động tốt khi được lắp đặt trên hệ điều hành windows. Nhưng khi đem dùng cho macbook thì không hiển thị được. Chính vì vậy nó khiến cho người dùng khó chịu trong việc lựa chọn ổ cứng ngoài thích hợp. Quả thật “Macbook là cô nàng khó chiều”.

Ngoài ra thì việc copy dữ liệu từ macbook vào ổ cứng cũng không phải là chuyện nhỏ. Bạn sẽ không thể thực hiện việc di chuyển hay dán tệp vào không gian mình cần. Đồng thời, bạn cũng chỉ có thể đọc các tệp tin từ ổ đĩa ngoài vào macbook đơn giản nếu như không được định dạng đúng cách. Điều này khác hoàn toàn khi bạn sao chép dữ liệu từ Macbook vào điện thoại. Để sử dụng thành thạo bạn cần phải có khoảng thời gian khá rành. Hoặc muốn nhanh chóng tự hoàn thiện thì bạn có thể truy cập vào website: Masta.vn để biết thêm thông tin về các thủ thuật hướng dẫn sử dụng…

Bài Hay  Cách Chép Dữ Liệu Từ Macbook Vào Ổ Cứng Ngoài Đơn Giản

Một số cách copy dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài

Cách 1: Sử dụng phiên bản trả phí của bộ Driver NTFS bên thứ 3

Bộ driver NTFS bên thứ 3 phiên bản trả phí dành cho macbook là bản được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó giúp cho việc lưu dữ liệu vào ổ cứng đơn giản, việc cài đặt phần mềm cũng nhanh gọn. Nếu bạn có một tài khoản ở cử hàng Apple thì việc cài đặt ứng dụng cũng thuận tiện hơn. Thậm chí, hiệu suất hoạt động của nó cũng tốt hơn.

Để sử dụng bộ driver Paragon NTFS for Mac bạn phải có ra mức giá 19.95$. Và khi sử dụng, nhà sản xuất sẽ cho bạn dùng thử miễn phí trong vòng 10 ngày.

Cách 2: Sử dụng phiên bản miễn phí của bộ Driver NTFS bên thứ 3

Với phiên bản này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí. Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để tải và cài đặt phần mềm này. Bạn cũng nên lưu ý về khả năng bảo mật, bởi là phần mềm miễn phí nên rất dễ bị nhiễm virus, hoặc mất dữ liệu.

Ở phiên bản này, bạn phải sử dụng những thao tác thủ công để hỗ trợ. Nguyên nhân là do chúng không thể mount và đọc các file một cách tự động. Để sử dụng trước tiên bạn cần phải cài đặt phần mềm quản lý file Homebrew bằng các bước sau:

Sử dụng tổ hợp phím Command + Space để mở Spotlight. Sau đó xuất hiện 1 thanh Textbox, bạn chỉ cần gõ “Terminal” và nhấn “OK”. Tiếp đến bạn chỉ cần dán dòng lệnh bên dưới để cài đặt Homebrew.

/Usr/Bin/Ruby -e “$(Curl -fssl Https://Raw.Githubusercontent.Com/Homebrew/Install/Master/Install)”

Tuy nhiên, để cài đặt Homebrew thông việc chạy các dòng lệnh và được xác nhận trong Terminal. Bạn cần phải cài đặt gói NTFS-3G bằng cách nhập lệnh sau: brew install ntfs-3g

Trường hợp Terminal không nhận được phần mềm FUSE để xác nhận bạn đã cài đặt chưa. Nếu bạn gặp tình trạng này khi cài đặt Homebrew bạn hãy thử chạy dòng lệnh sau: brew cask install osxfuse

Sai khi chạy hết các dòng lệnh để cài, bạn hãy khởi động lại máy tính của mình. Sau khi reset xong, bạn thử chạy lại lệnh NTFS-3G.

Bài Hay  Hướng dẫn từ A – Z cách đưa ổ cứng về trạng thái ban đầu

Kích hoạt NTFS-3G để thực việc việc ghi dữ liệu vào ổ đĩa NTFS

NTFS-3G cho phép macbook bạn ghi vào ổ đĩa NTFS. Tuy nhiên bạn phải chạy một số lệnh để nó được hoạt động.

Trước hết, bạn vào trong Terminal để tìm địa chỉ ổ đỉa Read-only bằng lệnh sau: diskutil list

Để ghi vào ổ đĩa bất cứ lúc nào bạn gắn nó vào. Bạn chỉ cần thay thế /dev/disk1s1 bằng địa chỉ ổ đĩa đã được tìm thấy ở trên bằng cách chạy các lệnh sau:

 • sudo mkdir /Volumes/NTFS
 • sudo /usr/local/bin/ntfs-3g /dev/disk1s1 /Volumes/NTFS -olocal -oallow_other

Ngoài ra, bạn cũng có thể boot máy vào chế độ Single-user và thay thế công cụ NTFS có sẵn của Macbook bằng NTFS-3G mỗi khi gắn ổ đĩa mới.

Cách 3: Kích hoạt tính năng ghi dữ liệu trên ổ đĩa NTFS ở bản thử nghiệm

Có 2 cách để kích hoạt tính năng ghi dữ liệu trên ổ đĩa NTFS:

Sử dụng UUID để kích hoạt:

Để kích hoạt tính năng này bằng UUID bạn có thể làm theo các bước sau:

Kết nối ổ NTFS với macbook. Sau đó tìm UUID phân vùng của NTFS bằng chuỗi lệnh sau: “diskutil info /Volumes/DRIVENAME | grep UUID”.

Ghé UUID với phân vùng hỗ trợ đọc và ghi NTFS cho /etc/fstab: “sudo echo “UUID=ENTER_UUID_HERE none ntfs rw,auto,nobrowse” >> /etc/fstab”.

Sau khi cài đặt xong, thông thường NTFS không hiển thị trên màn hình bạn có thể dùng hai cách sau:

 • Dùng lệnh open => Volumes để mở NTFS trong Finder.
 • Nếu bạn muốn thuận tiện cho việc sử dụng và muốn kéo ra màn hình desktop. Trước tiên hãy tạo alias Finder với biểu tượng link: “sudo ln -s /Volumes/DRIVENAME ~/Desktop/DRIVENAME”.

Dùng tên ổ đĩa để kích hoạt:

Với cách này bạn sẽ dùng lệnh sudo bên dưới để kích hoạt việc ghi dữ liệu trên NTFS. Lệnh sudo: “sudo echo “LABEL=DRIVE_NAME none ntfs rw,auto,nobrowse” >> /etc/fstab”.

Lưu ý: Khi dùng lệnh Sudo phải có thông tin tài khoản gồm cả mật khẩu Admin thì mới thực hiện được.

Ví dụ: Ổ NTFS trên MacOS X có tên WINDOWS8, thì lệnh dùng là: “sudo echo “LABEL=WINDOWS8 none ntfs rw,auto,nobrowse” >> /etc/fstab”.

Trong trường hợp tên ổ NTFS quá phức tạp. Bạn có thể đổi tên nó rồi mount tính năng hỗ trợ và ghi dữ liệu. Sau đó truy cập Volume để tìm ổ Windows NTFS vừa mới kích hoạt tính năng đọc và ghi dữ liệu.

Ngoài ra để tiện lợi cho việc ghi dữ liệu, cũng giống như cách kích hoạt UUID. Bạn nên tạo một biểu tượng truy cập NTFS ở ngoài desktop. Bạn có thể sử dunjg lệnh sau: “sudo ln -s /Volumes/DRIVENAME~/Desktop/DRIVENAME&&open~/Desktop/DRIVENAME”.

Cách 4: Thay đổi định dạng ổ cứng sang FAT32 hoặc ExAT

Bài Hay  giải pháp khi không copy được

Việc thay đổi định dạng của ổ cứng thành FAT32 hoặc ExAT sẽ giúp việc copy dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài nhanh hơn. Để chuyển đổi bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Disk Utility từ LaunchPad hoặc sử dụng thông qua công cụ tìm kiếm.

Bước 2: Sau khi truy cập, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều thiết bị bao gồm gắn trong và gắn ngoài. Tiếp đến bạn hãy nhấp vào một ổ đĩa bất kỳ từ mục External.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào tên thiết bị bạn cần => chọn Erase. Lúc này bạn đã có thể thay đổi tên của ổ đĩa.

Bước 4: Khi quá trình định dạng diễn ra, bạn hãy nhấn chọn vào nó và thay đổi thành ExFAT. Rồi nhấn tiếp vào Erase.

Bước 5: Chọn “Done” và kết thúc quá trình định dạng.

Lời kết

Với những cách copy dữ từ macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài đề cập trên. Masta hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Từ đó, bạn có thể tiến hành việc ghi chép dữ liệu khi cần và bảo vệ máy của mình. Để biết thêm chi tiết, hoặc muốn được tư vấn bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hot line: 0988.443.789

Masta – Địa chỉ chuyên cung cấp đồ công nghệ Apple uy tín tại TP.HCM

Là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng với giá thành phải chăng, Masta hy vọng sẽ là địa chỉ tiêu dùng đáng tin cậy với mọi người.

Masta Shop – Top 1 Best Seller uy tín tại HCM City

 • Masta shop cam kết bán hàng chính hãng, Fullbox 100% nguyên seal, tự tay active đủ 12 tháng bảo hành 1 đổi 1 như FPT.
 • Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày nếu có lỗi từ nhà sản xuất.
 • Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 Apple Care toàn cầu.
 • GIÁ CẢ CẠNH TRANH, CẬP NHẬT THEO TUẦN.
 • Nhận COD và freeship toàn quốc, anh em ở xa chỉ 2 ngày là đập hộp siêu hàng hot.
 • Giảm giá 20% khi mua cùng miếng dán cường lực và bao da thương hiệu JCPAL chính hãng, xem ở link sau: https://masta.vn/phu-kien-ipad/

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 169 Vườn Lài, Phú Thọ Hòa, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
 • Hotline Masta: 0988.443.789
 • Địa chỉ xem hàng đổi/trả/bảo hành: 169 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.
 • Shopee: https://shopee.vn/vuthanhphong

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách copy dữ liệu từ Macbook sang ổ cứng và bộ nhớ ngoài. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment