Giới thiệu khái quát tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc có những huyện, Thị xã, thành phố nào? / VIỆT NAM TÔI CÓ
Vĩnh Phúc có những huyện, Thị xã, thành phố nào? / VIỆT NAM TÔI CÓ

Giới thiệu khái quát tỉnh Vĩnh Phúc

1. Vị trí địa lý:

Vĩnh Phúc – cửa ngõ Tây Bắc của thủ đô Hà Nội, thuộc vùng châu thổ sông Hồng là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Phía Tây Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang

Phía Đông Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên

Phía Đông Nam giáp thủ đô Hà Nội

Phía Nam giáp tỉnh Hà Tây

Phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ

Do tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nên các nhà đầu tư có thể sử dụng các công trình kỹ thuật hạ tầng hiện có của khu vực này.

Người dân Vĩnh Phúc luôn mang trong mình niềm tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước và một nền văn hóa rực rỡ. Cho đến nay, đất Vĩnh Phúc vẫn mang đậm dấu ấn của văn hóa Hùng Vương và Kinh Bắc, Thăng Long, của nền văn hóa dân gian đặc sắc, của khoa bảng, với lối sống xã hội và chuẩn mực đạo đức luôn được giữ gìn và phát huy.

Bài Hay  Khoảng cách từ Hà Nội đi Tam Đảo là bao nhiêu km? Cách di chuyển tiết kiệm chi phí

2. Khí hậu:

Vĩnh Phúc nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm 24,20C, diện tích tự nhiên khoảng 1.371 km2, dân số gần 1,2 triệu người. Tỉnh có 9 đơn vị hành chính gồm: Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, thị xã Phúc Yên và 7 huyện là Mê Linh, Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo và Lập Thạch.

3. Đặc điểm địa hình

Do đặc điểm vị trí địa lý nên nơi đây hình thành 3 vùng sinh thái rõ rệt: Đồng bằng, trung du và miền núi hết sức thuận tiện cho phát triển nông – lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và du lịch – dịch vụ. Một trong những ưu thế của Vĩnh Phúc so với các tỉnh xung quanh Hà Nội là có diện tích đất đồi khá lớn của vùng trung du, có đặc tính cơ lý tốt thuận tiện cho việc xây dựng và phát triển công nghiệp.

Bài Hay  Hà Nội đi Tam Đảo bao nhiêu km?

4. Dân số

SttTên huyện, thị xã, thành phốDân số

(người)

1Tam Dương92.694
2Lập Thạch208.121
3Bình Xuyên103.495
4Tam Đảo65.156
5Mê Linh178.559
6Phúc Yên81.173
7Vĩnh Yên76.650
8Vĩnh Tường186.976
9Tam Đảo142.989
Tổng số1.135.813

5. Tài nguyên thiên nhiên

Vĩnh Phúc có tiềm năng lớn về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn. Tại đây có một quần thể danh lam, thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng: Rừng Quốc gia Tam Đảo, thác Bản Long, hồ Đại Lải, hồ Làng Hà,… Nhiều lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc và rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử và giá trị tâm linh như danh thắng Tây Thiên, Tháp Bình Sơn, Đền thờ Hai Bà Trưng, Đền thờ Trần Nguyên Hãn, Di chỉ Đồng Đậu,…

Bạn đang xem bài viết: Giới thiệu khái quát tỉnh Vĩnh Phúc. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Bài Hay  Xe khách đi Vĩnh Yên Vĩnh Phúc giá rẻ

Leave a Comment