Định mức trát tường trên 1m2 theo quy chuẩn xây dựng bây giờ

cách gém móc tô trát tường chuẩn kéo hồ chỉ 1 lớp Construction of plastering walls #655
cách gém móc tô trát tường chuẩn kéo hồ chỉ 1 lớp Construction of plastering walls #655

Định mức trát tường cần được tính toán một cách chính xác để tránh việc mua thừa hoặc thiếu vật tư. Chắc hẳn những ai không có kiến thức chuyên sâu về ngành xây dựng sẽ thắc mắc: “Cần bao nhiêu nguyên vật liệu xây dựng để xây trát tường gạch?”. Bài viết sau đây của I-Connect sẽ giúp bạn xác định chính xác định mức trát 1m2 tường gạch.

Xem thêm:

Cách tính vật liệu xây 1m2 tường trong xây dựng từ A tới Z
Bạn có biết 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt thép không

Trước khi tìm hiểu về định mức trát 1m2 tường thì bạn cần nắm được có những loại nguyên vật liệu nào được sử dụng để xây tường.

Vật liệu đầu tiên đóng vai trò vô cùng thiết yếu chính là gạch. Để xây trát một bức tường thì bạn cũng phải dùng đến cát đen. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại cát này tại bất kỳ địa chỉ cung ứng vật liệu xây dựng nào.

Vật liệu cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là xi măng. Xi măng sẽ tạo độ kết dính cho các vật liệu khác trong quá trình trát tường.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều chủng loại xi măng để bạn lựa chọn tùy theo khả năng chi trả của mình.

Định mức trát tường theo tiêu chuẩn được hiểu là việc xác định khối lượng vật liệu cần sử dụng để xây 1m2 tường.

Bài Hay  Tỷ Lệ Trộn Vữa Xây Và Cách Trộn Vữa Xây Tường Hiệu Quả

Khối lượng vật liệu cần được tính toán chính xác hoặc gần chính xác để đáp ứng được yêu cầu đặt ra đối với công trình xây dựng.

Cụ thể, định mức trát 1m2 tường sẽ là:

Về phần gạch ốp tường, để tính được số lượng gạch ốp cần sử dụng cho một diện tích bức tường nhất định, ta thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tính kích thước của viên gạch bằng công thức: (Chiều dài + Chiều rộng) x 2.

Bước 2: Nhân kích thước của viên gạch với chiều cao bức tường cần ốp gạch.

Bước 3: Lấy kết quả của phép nhân trên trừ đi diện tích của cửa sổ và cửa đứng nằm trên phạm vi bức tường.

Con số cuối cùng bạn nhận được sẽ là số lượng viên gạch ốp tường đủ để ốp toàn bộ diện tích tường đó.

Khi nhắc đến khái niệm định mức trát 1m2 tường. Nhiều người thường quan tâm đến số lượng gạch cần thiết để xây tường.

Tùy vào từng loại tường mà số lượng gạch cần dùng sẽ khác nhau. Hiện nay có 2 loại tường được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng ở nước ta. Đó chính là tường 10 và tường 20.

Tường 10 là cách gọi tắt của loại tường có độ dày khoảng 110mm. Tường 10 còn có tên là tường đơn, thường được dùng để bao che hay làm vách tường phân chia trong nhà và tường bao. Tường đơn được xây dựng từ các viên gạch chồng lên nhau tạo thành 1 hàng.

Bài Hay  Quy trình 5 bước Ghém tường- Đắp mốc (chi tiết)

Chiều dài của tường 10 sẽ bằng tổng chiều dài của các mặt nửa viên gạch cộng thêm vữa trát. Độ dày của vữa trát ở cả hai bên là 5 x 2 = 10mm.

Thông thường, khi xây tường 10 thì trung bình cứ từ 1m2 tường trở lên sẽ cần đến 55 viên gạch. Mỗi viên gạch có bề dày tiêu chuẩn là 100mm.

Tường 10 được nhiều gia đình lựa chọn nhờ ưu điểm là trọng lượng nhẹ. Loại tường này có thời gian thi công xây dựng nhanh chóng và không tốn nhiều diện tích ngôi nhà.

Mặc dù vậy tường đơn cũng có những mặt hạn chế như khả năng chống ẩm không cao, cách âm cách nhiệt kém, không đảm bảo an toàn, an ninh.

Tường 20 là thuật ngữ dùng để chỉ loại tường có độ dày 220mm. Loại tường này còn có tên gọi khác là tường đôi. Nếu sử dụng loại gạch dày 100mm thì lớp vừa trát hai bên sẽ có độ dày là 5 x 2 = 10mm.

Tường 20 được xây dựng gồm 2 lớp, vì vậy khả năng chống ẩm, cách âm, cách nhiệt và đảm bảo an ninh cũng tốt hơn so với loại tường 10. Trung bình cứ mỗi 1m2 tường 20 sẽ mất khoảng 110 viên gạch.

Mặc dù vậy, do phải xây cùng lúc 2 lớp tường nên tiến độ thi công tường 20 khá chậm. Loại tường này cũng đòi hỏi nhiều chi phí nguyên vật liệu hơn và chiếm nhiều diện tích công trình.

Bài Hay  Định mức xây tô 1m2 tường cần bao nhiệu vật liệu?

Chính vì vậy tường đôi thường không phù hợp với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn.

Nếu bạn có ý định xây nhà thì việc tham khảo giá xây dựng trên thị trường là khâu không thể bỏ qua.

Đây là công đoạn quan trọng cho phép bạn liệt kê toàn bộ các hạng mục thi công và nguyên vật liệu cần sử dụng cho công trình. Từ đó lập bảng tính toán cũng như dự trù mức ngân sách phù hợp.

Trên thị trường hiện nay, mức giá xây dựng chênh lệch khá lớn tùy theo từng đơn vị thi công, vùng miền cũng như tỉnh thành.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tính toán sơ bộ tổng chi phí xây nhà theo công thức:

Tổng chi phí xây nhà = Mức giá xây dựng 1m2 nhà x Tổng diện tích sàn của ngôi nhà

Dưới đây, I-Connect sẽ cung cấp cho bạn mức giá xây dựng trung bình hiện nay đối với từng loại hình nhà ở khác nhau:

Hy vọng rằng những kiến thức về định mức trát tường trên đây sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định đầu tư xây nhà. Khi nắm được định mức trát 1m2 tường thì việc tính toán, cân đối chi phí mua vật tư xây dựng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn đang xem bài viết: Định mức trát tường trên 1m2 theo quy chuẩn xây dựng bây giờ. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment