Dấu hiệu và cách kiểm tra điều hoà/máy lạnh hết hoặc thiếu gas

Khi máy lạnh nhà bạn vẫn chạy bình thường nhưng không làm lạnh được về mùa hè, không sưởi ấm được trong mùa đông thì rất có thể nó đã bị hết hoặc thiếu gas. Qua bài viết sau, Điện máy Siêu rẻ sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự kiểm tra gas điều hoà trước khi nhấc máy lên gọi thợ sửa chữa, tránh những lãng phí vì thấy sai vấn đề.

Mục lục

 • 1. Dấu hiệu/triệu chứng của điều hòa hết gas
 • 2. Nguyên nhân và cách kiểm tra điều hoà thiếu gas, hết gas
 • 3. Qui trình sửa điều hòa bị rò rỉ gas
 • 4. Tác hại khôn lường khi điều hòa hết gas

1. Dấu hiệu/triệu chứng của điều hòa hết gas

Dấu hiệu

 • Làm lạnh kém: Khi điều hòa bị thiếu hoặc hết gas thì dấu hiệu dễ thấy nhất là nó làm lạnh kém, tốn rất nhiều thời gian để làm lạnh so với bình thường.
 • Đèn báo lỗi nhấp nháy: Đối với một số dòng điều hòa có chức năng thông báo khi máy bị sự cố như điều hòa Midea, thì chớp tắt đèn báo lỗi cũng là dấu hiệu báo rằng điều hòa đang thiếu gas.
 • Tự động bật tắt: Điều hòa hoạt động khoảng 15 phút rồi tự động bật – tắt liên tục cũng là dấu hiệu nhận biết điều hòa đang bị thiếu gas. Để biết đây có phải dấu hiệu của điều hòa hết gas không, trước hết bạn cần kiểm tra lại có đang cài chế độ Hẹn giờ trên remote không, nếu không thì đây có thể là triệu chứng.
 • Chảy nước ở dàn lạnh: Khi điều hòa bị thiếu gas thì dàn lạnh dễ bị bám nhiều tuyết, thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh.
 • Bám tuyết hoặc nước trên ống đồng: Khi ống đồng bị bám tuyết hoặc nước thì chắc chắn điều hòa của bạn đang gặp phải vấn đề rò rỉ và thiếu gas.
 • Hơi phả ra từ dàn nóng không nóng: Dàn nóng là nơi có nhiệm vụ đẩy luồng khí có nhiệt độ cao từ trong phòng ra bên ngoài. Khi hết gas, hoạt động làm mát không hiệu quả, cục nóng bên ngoài có thể vẫn quay nhưng không có luồng khí nóng thổi ra.
Bài Hay  Máy lạnh bị rò gas có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa – máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Hệ thống dẫn gas hoạt động trong điều hòa là hệ tuần hoàn kín, do đó tình trạng điều hòa non gas, hết gas thường chỉ xảy ra khi chất lượng, độ bền của thiết bị suy giảm. Do đó không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi bao lâu cần nạp thêm gas cho điều hòa.

Trong thực tế, thời gian trung bình cần phải nạp thêm gas dao động từ 4 đến 7 năm. Thậm chí đối với các loại điều hòa có chất lượng tốt, bạn có thể sử dụng điều hòa trong suốt 10 năm mà không cần phải nạp thêm gas.

Việc tuân thủ đúng lịch kiểm tra bảo trì và vệ sinh điều hòa theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ điều hòa hết gas hoặc rò rỉ gas.

Có nên tự bơm gas tại nhà

Việc thay gas, bơm gas cho điều hòa đòi hỏi phải có các kỹ năng sửa chữa, công cụ phù hợp và hiểu biết nhất định về thiết bị này. Do đó với số đông người dùng, giải pháp tốt nhất là gọi tới các trung tâm sửa chữa uy tín hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng điều hòa bạn sử dụng.

2. Nguyên nhân và cách kiểm tra điều hoà thiếu gas, hết gas

Nguyên nhân

Cần tìm ra nguyên nhân gây khiến điều hòa thiếu gas hết gas trước khi nạp thêm gas cho điều hoà, tránh lãng phí vô ích:

– Xì đầu tán: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho điều hòa bị thiếu gas. Đầu tán bị xì có thể do nhiều nguyên nhân như thời tiết, thời gian sử dụng lâu nên bị hư hỏng… Do vậy, bạn cần phải kiểm tra và khắc phục thay đầu tán khác nếu nó bị hỏng trước khi nạp lại gas nhé.

– Xì dàn nóng hoặc dàn lạnh: Nếu bạn kiểm tra đầu tán không có vấn đề gì nhưng máy lạnh vẫn bị thiếu gas thì hãy nghĩ đến việc kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh. Tuy nhiên, việc thử xì dàn nóng và dàn lạnh rất phức tạp, do đó, bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật của hãng đến hỗ trợ nhé.

Bài Hay  Máy lạnh, điều hòa hết gas mà bạn không biết. Khi nào thì cần nạp gas?

– Xì ống đồng: Ống đồng bị xì cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị thiếu gas. Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn trên ống đồng điều hòa xem nó có bị bám một lớp tuyết hay không và khi lớp tuyết tan sẽ dẫn đến trường hợp rò rỉ nước trên ống đồng làm cho tường nhà (chỗ khu vực ống đồng) bị ẩm mốc hoặc thậm chí là chảy nước xuống sàn trong nhà.

– Mối hàn bị hở, van vặn chưa khít: Các mối nối, mối hàn bị hở hoặc van vặn chưa khít trong quá trình lắp đặt điều hòa mà thợ không kiểm tra lại cũng dẫn đến tình trạng máy lạnh hết gas sau một thời gian sử dụng.

– Điều hòa quá cũ nên linh kiện giảm chất lượng: Sau một thời gian sử dụng dài, các bộ phận của điều hòa bị hỏng hóc cũng là nguyên nhân khiến điều hòa bị thiếu gas.

Cách kiểm tra điều hòa hết gas hoặc thiếu gas

Bật điều hòa hoạt động ở chế độ làm mát hoặc sưởi ấm, không phải chế độ quạt. Sau đó kiểm tra xem:

 • Bật điều hòa ở đúng chế độ nóng nhất hoặc lạnh nhất xem máy có hoạt động hiệu quả hay không.
 • Kiểm tra dàn nóng xem quạt có quay hay không và hơi nóng có tỏa ra hay không.
 • Kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng xem nó có bị đóng tuyết hay không. Nếu ống đồng có hiện tượng đóng tuyết thì ống đồng có thể bị rò rỉ gas dẫn đến điều hòa bị thiếu gas.
 • Nếu cục nóng không tỏa hơi nóng hoặc không quay quạt thì bạn cần kiểm tra và khắc phục sửa chữa.
 • Đôi khi, điều hòa được nạp quá nhiều gas quá hoặc máy nén khí bị lỗi cũng có thể xảy ra hiện tượng máy không làm mát.

3. Qui trình sửa điều hòa bị rò rỉ gas

Trong trường hợp điều hòa bị rò rỉ gas, cần phải có thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp kiểm tra và thường thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1 – Tiến hành kiểm tra kỹ lại đường ống, phát hiện tất cả các chỗ rò rỉ.

Bước 2 – Biện pháp khắc phục

 • Hàn lại điểm rò rỉ.
 • Nếu có nhiều mối rò rỉ cần phải thay thế lại đường ống.
 • Nạp lại phần gas bị mất.
 • Kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống, đảm bảo đường ống kín, không rò rỉ.
Bài Hay  Điều hòa hết gas do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?

Việc khắc phục sự cố điều hòa bị rò rỉ gas tương đối phức tạp. Khi xảy ra sự cố rò rỉ gas, nên gọi cho các công ty chuyên nghiệp để được tư vấn và xử lí kịp thời.

4. Tác hại khôn lường khi điều hòa hết gas

Tốn điện: Khi hết gas, bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Do đó, bạn thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện năng dù cho bạn có xài điều hòa inverter cao cấp tiết kiệm điện cỡ nào đi chăng nữa.

Hư hỏng các linh kiện khác: Điều hòa xì gas thường xuất hiện các tình trạng điều hòa đóng tuyết, chảy nước và hoạt động quá tải. Nếu như quý khách không có phương án khắc phục kịp thời sẽ làm cho thiết bị dễ hư các linh kiện khác như Kapa (tụ đề), block. Lâu dần, điều hòa có thể bị hỏng, mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Khi điều hòa bị chảy nước sẽ xảy ra nhiều tác hại nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc cũng như tài chính. Không khí oi bức dù máy vẫn hoạt động khiến bạn khó chịu, không tập trung cho công việc.

Vậy nên, khi thấy các dấu hiệu điều hòa hết gas thì bạn hãy cố gắng khắc phục càng sớm càng tốt.

Điện máy Siêu rẻ là tổng kho bán lẻ điều hoà lớn nhất 2 miền Bắc-Nam. Với lợi thế của mô hình kinh doanh online tiết giảm được rất nhiều chi phí, chúng tôi có thể đưa sản phẩm từ nhiều thương hiệu nổi tiếng tới tay quý khách hàng với mức giá chỉ bằng 70-80% giá siêu thị. Nhưng vẫn kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và giao hàng ngay lập tức.

Bạn đang xem bài viết: Dấu hiệu và cách kiểm tra điều hoà/máy lạnh hết hoặc thiếu gas. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment