Crawl là gì và cách lấy dữ liệu của Google Bot trên trang Website

Testing – Tips#1 – Hướng dẫn lấy API requests của Web app để test API cho Web Testing
Testing – Tips#1 – Hướng dẫn lấy API requests của Web app để test API cho Web Testing

Crawl là gì và quy trình lấy dữ liệu của Google Bot

Crawl là gì

Khi mà ta nhắc đến Google bot hay Google Spider, chúng ta thường dùng thuật ngữ Crawl để mô tả công việc thu thập dữ liệu của nó. Vậy Crawl là gì, Google Crawl dữ liệu và sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ crawl trong seo là gì?

Tổng quan dữ liệu Crawl là gì ?

1. Khái niệm về crawl dữ liệu:

Crawl là một thuật ngữ mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của Googlebot. Khi Googlebot thăm website của bạn nó sẽ lần theo các liên kết trên trang mà nó bắt gặp, và tiếp tục thu thập dữ liệu ở các liên kết mới đó. Đây là lý do chúng ta thường hay tạo ra Sitemap chứa tất cả link của trang web.

Dữ liệu thu thập được trong từng lần crawl dữ liệu sẽ được gửi về máy chủ tìm kiếm kèm theo thời gian hoàn tất crawl trước đó để được Search Engine xem xét và đánh giá trước khi đưa ra quyết định index website.

Crawl là một quá trình rất quan trọng trong quá trình thu thập và index dữ liệu của Google. Công đoạn này giúp search engine có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất về chất lượng của website, để có một quyết định cuối cùng về thứ hạng của trang web trên Google.

2. Tại sao chúng ta cần crawl dữ liệu?

Như các bạn đã biết, việc lấy thông tin của những website khác có rất nhiều mục đích khác nhau như là muốn lưu trữ, SEO, phân tích kinh doanh, thị trường…. Nhưng vấn đề gặp phải ở đây là những website các bạn muốn lấy thông tin dữ liệu không có API để kết nối trực tiếp vào để lấy dữ liệu.mà đối với phần mềm này sẽ cung cấp được việc lấy Vậy các bạn chỉ còn một cách duy nhất là phân tích cấu trúc code, cấu trúc HTML để lấy được dữ liệu mà mình mong muốn.

Vậy tại sao chúng ta không sử dụng “phần mềm crawl dữ liệu” để giúp chúng ta lấy đươch thông tin trang website 1 cách dễ dàng mà không mất nhiều thời gian, mà các thao tác lại đơn giản và tự động.

Bài Hay  Hướng dẫn cách tải trang web về Máy tính và Điện thoại để đọc Offline

3. Chi tiết quy trình crawl của Google Bot

Thông qua phần mềm Google Bot (Spider) (đây là một trong những công cụ thu thập dữ liệu nổi tiếng nhất của Google hiện có), Google sẽ lần lượt khám phá và thu thập thông tin của các trang web công khai hiện có trên mạng World Wide Web (WWW).

Bắt đầu từ một trang web hoặc sơ đồ trang web (site map) nào đó được người dùng submit trên công cụ Google Search Console hoặc từ danh sách các website từ lần thu thập dữ liệu trước đó, Google Spider sẽ tiến hành thu thập thông tin trên các trang này, và dò theo tất cả các liên kết trên trang đó giống như khi người dùng duyệt lần lượt tất cả các nội dung trên website.

Googlebot sẽ lần lượt đi từ liên kết này đến các liên kết khác và thu thập tất cả các dữ liệu về trang web đầu tiên cùng tất cả các trang có liên quan đến trang đó. Thậm chí, quá trình này vẫn tiếp tục được tiến hành ở các trang có liên quan và chỉ kết thúc khi tất cả các liên kết có liên quan đến nhau được thu thập hết. Như vậy, chỉ từ một trang web ban đầu, dữ liệu thu về có thể lên đến hàng triệu trang khác.

Các thông tin về những trang có liên quan này sẽ được thu thập về máy chủ Google phân tích và xem xét để đưa ra quyết định index và xác định chất lượng của website. Ngoài ra, thông qua việc crawl dữ liệu, Google cũng sẽ xác định xem website nào cần thu thập thông tin và tần suất cùng số lượng trang trên site đó cần tìm nạp.

Những lợi ích và hạn chế của dữ liệu Crawl là gì ?

1. Lợi ích của Crawl là gì ?

– Ít tốn thời gian và công sức trong quá trình lấy thông tin và dữ liệu: Khi các bạn crawl dữ liệu, các bạn có một khối lượng thông tin cực kỳ lớn mà không phải tốn công nhập liệu.

– Thao tác đơn giản dễ sử dụng: Các bạn có thể lấy thông tin của nhiều website khác nhau để so sánh, đối chiếu và có thể làm thuật toán phân tích tiềm năng trên thị trường

– Đối với những người chơi affiliate thì thu thập thông tin tự động của các website bán hàng gần như là bắt buộc. Khi đó các bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi để có được sản phẩm ưng ý nhất được thiết kế trên nền web

2. Mục đích của thu thập thông tin tự động crawl

– Tăng lượt view cho các trang web để mọi người xung quanh biết đến: Các bạn có thê thu thập thông tin tự động để phát triển website làm phong phú và đa dạng cho website của mình, thu hút người đọc một cách hiệu quả hơn và tăng lượt view cho mỗi trang web, giúp phát triển website một cách tốt nhất.

Bài Hay  Cách sử dụng Data Miner để trích xuất dữ liệu từ các trang web

– Đem lại hiệu quả cao trong công việc: Các bạn muốn lấy thông tin, tin tức hoặc chính sạch mới nào đó của chính phủ hoặc luật pháp, thay vì phải vào website của họ copy nội dung đăng lên web của mình , các bạn hãy nghĩ ngay đến việc crawl dữ liệu, đó là phuong pháp vừ nhanh, không mất thời gian, hoàn toàn tự động và chính xác nhất.

Các bạn muốn phân tích dữ liệu, lấy từ nhiều nguồn và có dữ liệu so sánh tốt nhất. Công ty chúng tôi sẽ viết phần mềm theo yêu cầu của các bạn để phân tích dữ liệu mà các bạn crawl được phục vụ cho mục đích của bạn

3. Hạn chế của việc lấy thông tin tự động một website

Hầu hết tất cả các phần mềm trên thị trường đều có rủi ro cả và “phần mềm crawl dữ liệu” cũng không ngoại lệ. Crawl dữ liệu lấy dữ liệu từ cấu trúc html của trang web nên sẽ có một rủi ro đó là nếu website đó thay đổi cấu truc html thì chương trình crawl của mình phải update lại cho thích hợp với những gì đã thay đổi.

Nhưng phải nói rằng mức độ rủi ro đó không cao bởi vì website thay đổi cấu trúc khi mà họ muốn nâng cấp hoặc phát triển mới. Thời gian để chúng ta update lại thuật toán crawl của mình cũng rất nhanh, bởi vì chỉ cần thay đổi một vài chỗ liên quan là xong. Cho nên vấn đề đó các bạn cũng không nên quá lo lắng

Ảnh hưởng của Google Bot khi Crawl là gì ?

Hầu hết công việc của Crawl dữ liệu đều độc lập và những sự can thiệp thêm của người dùng được Google cài đặt sẵn nên có thể tự động chạy một cách tối ưu nhất. Google sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản trả phí thêm nào của người dùng để crawl thông tin trang web thường xuyên hơn.

1. Can thiệp vào việc crawl dữ liệu của công cụ tìm kiếm

Dù cho việc Google không chấp nhận bất cứ can thiệp thêm nào của người dùng vào quy trình Crawl dữ liệu và việc Crawl website của Google Spider cũng đều tự động hóa và không chịu sự ảnh hưởng của nhà quản trị website. Nhưng vẫn có những phương pháp giúp website đó đươc Google Crawl dữ liệu thường xuyên hơn

2. Tạo nội dung mới trên site một cách thường xuyên hơn

Việc tạo nội dung mới trên website một cách thường xuyên và đều đặn hơn giúp cho website đó được công cụ Google bot thu thập dữ liệu thường xuyên hơn. Những nhà đầu tư cần đăng tải những bài viết mới mỗi ngày và trong một khung giờ nhất định để nhằm tạo ra một lịch đăng bài đối với công cụ tìm kiếm, để từ đó mà crawl cùng với index sẽ thông tin một cách nhanh hơn.

Bài Hay  Cách các lưu trữ dữ liệu của một trang web trên trình duyệt

3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ index và crawl

Phần lớn các công cụ như Google Submit Url hay Google Fetch của Search Console hoàn toàn có thể giúp kéo spider về đến website của các nhà đầu tư trong khoảng thời gian ngắn. Nó không chỉ giúp crawl dữ liệu mà 2 công cụ này còn giúp website có thể submit bất kỳ liên kết mới tạo nào trên trang lên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google nhanh nhất có thể.

Tuy vậy công cụ này chỉ có thể kéo những con bot trong khoảng thời gian nhất định, nếu website không có độ uy tín thì sẽ cần phải lặp lại những công viêc trên rất nhiều lần nhằm gia tăng tốc độ crawl và index Google.

Ngoài ra, còn một số công cụ hỗ trợ index và crawl ngoài như Google Ping cũng có thể hỗ trợ cho website gia tăng tốc độ crawl dữ liệu và index trang sẽ giúp hỗ trợ nhanh chóng quá trình khi sử dụng dịch vụ seo một cách tối ưu nhất.

Các tìm kiếm liên quan đến crawl là gì

Crawl Tiếng Anh là gì

Crawl meaning

Crawl out là gì

Wander off là gì

Infancy là gì

Crawl website

Crep là gì

crawl (2019) – imdb

Nội dung liên quan:

Một Số Giao Diện Thiết Kế Web Ấn Tượng Dành Cho Nhiều Ngành Nghề

Các Quy Trình Chăm Sóc Và Quản Trị Website Tại TLT Vietnam

Các Kiến Thức Chung Về Mảng Marketing Online

Công Ty Thiết Kế Website Tốt Nhất Tại Việt Nam

  • TLT XIN THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ 30/4 – 1/5 (24.04.2023)
  • NGÀN LỜI YÊU THƯƠNG XIN GỬI ĐẾN MỘT NỬA CỦA THẾ GIỚI NHÂN NGÀY 8/3 (08.03.2023)
  • THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG TLT (06.03.2023)
  • KHAI XUÂN ĐẦU NĂM VỚI NHIỀU ƯU ĐÃI CỰC YÊU (01.02.2023)
  • ĐẠI TIỆC TẤT NÊN CÔNG TY TLT – TIỄN NĂM CŨ – ĐÓN NĂM MỚI VỚI NHỮNG HY VỌNG MỚI (11.01.2023)
  • LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023 – XUÂN QUÝ MÃO – CÔNG TY TLT VIỆT NAM (07.01.2023)
  • TLT THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2023 (28.12.2022)
  • Merry Christmas! Merry Christmas! GIÁNG SINH AN LÀNH – HẠNH PHÚC – TLT VIỆT NAM (24.12.2022)

Bạn đang xem bài viết: Crawl là gì và cách lấy dữ liệu của Google Bot trên trang Website. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment