Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng CHUẨN XÁC

Cách sử dụng bảng CÂN NẶNG – CHIỀU CAO chuẩn WHO chính xác nhất
Cách sử dụng bảng CÂN NẶNG – CHIỀU CAO chuẩn WHO chính xác nhất

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào? Trẻ sơ sinh cần được bú đủ lượng sữa mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên làm thế nào để các mẹ có thể đảm bảo lượng sữa mỗi ngày cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu về công thức tính lượng sữa chuẩn xác. Xem ngay!

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

1. Vì sao phải tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Việc áp dụng cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng là rất quan trọng bởi vì các lý do sau:

 • Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào cân nặng của bé: Trẻ sơ sinh càng nặng thì càng cần nhiều sữa hơn để đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng và tăng trưởng của bé.
 • Sữa mẹ và sữa công thức có thành phần dinh dưỡng khác nhau: Nhu cầu sữa mẹ và sữa công thức của trẻ sơ sinh cũng khác nhau. Vậy nên cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh theo cân nặng có thể giúp xác định được lượng sữa cần thiết cho bé để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và tăng trưởng.

Pha sữa hàm lượng chuẩn cho trẻ sơ sinh

 • Đảm bảo việc ăn uống hợp lý cho trẻ sơ sinh: cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng còn giúp đảm bảo rằng bé được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết. Tránh tình trạng thiếu hụt sữa hoặc uống quá nhiều sữa, gây ra những vấn đề về sức khỏe.
 • Giúp bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá sức khỏe của bé: Việc theo dõi và tính toán lượng sữa bé uống cũng giúp các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng nhanh chóng đánh giá được sức khỏe của bé. Từ đó đưa ra các khuyến nghị phù hợp để giúp bé phát triển tốt hơn.
Bài Hay  Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chưa chuẩn?

2. Lượng sữa phù hợp dựa vào cân nặng của trẻ

Dưới đây là cách tính lượng sữa cho trẻ dựa vào cân nặng, mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay cho bé nhà mình nhé.

2.1. Dựa vào cân nặng để tính lượng sữa cho bé

Mẹ có thể áp dụng cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng như sau:

– Lượng sữa cho trẻ sơ sinh hàng ngày:

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày = Cân nặng của bé (kg) x 150ml

– Tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi bữa:

Lượng sữa 1 cữ bú = ⅔ x cân nặng của bé (kg) x 30

Ví dụ: Bé nặng 3kg sẽ cần 3×150= 450ml sữa/ ngày và cần ⅔ x 3 x 30 = 60ml sữa/ cữ bú.

Tuy nhiên các cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh trên chỉ mang tính chất tương đối, bởi lượng sữa cho trẻ bú mỗi ngày còn phụ thuộc vào mức độ ăn của mỗi trẻ và trong các giai đoạn phát triển.

Tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

2.2. Hàm lượng sữa 3 mức cân nặng phổ biến của bé sau sinh

Sau đây là 3 mức cân nặng phổ biến của trẻ sau sinh đạt được, hàm lượng sữa cần cung cấp cho trẻ sơ sinh ở 3 mức cân nặng phổ biến sẽ là:

 • Trẻ sơ sinh 3kg ăn bao nhiêu ml sữa mỗi ngày? Trẻ sơ sinh cân nặng 3kg cần uống khoảng 450-500 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức trong ngày.
 • Trẻ sơ sinh cân nặng 4 kg cần uống khoảng 600-650 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức trong ngày. Như vậy mẹ đã biết trẻ sơ sinh 4kg uống bao nhiêu ml sữa rồi nhé.
 • Trẻ sơ sinh 5kg uống bao nhiêu ml sữa hợp lý? Trẻ sơ sinh cân nặng 5kg có cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh khoảng 750-800 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức trong ngày.
Bài Hay  Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, tháng, cân nặng và công thức tính

3. Lượng sữa mỗi cữ cho bé sơ sinh giữa sữa mẹ và sữa công thức

Lượng sữa mỗi cữ cho bé sơ sinh giữa sữa mẹ và sữa công thức có thể khác nhau và phụ thuộc vào nhu cầu ăn của bé. Tuy nhiên, thông thường, cách tính lượng sữa cần cữ cho bé sơ sinh là 150-180 ml cho một lần bé bú.

Sữa mẹ và sữa công thức

Trong đó, nếu bé được bú sữa mẹ, thì cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh lúc này sẽ là 10-15 phút trên mỗi bầu vú để có đủ sữa cho bé. Nếu bé được cho uống sữa công thức, lượng sữa cần cung cấp cho bé sẽ phụ thuộc vào lứa tuổi và cân nặng của bé. Thông thường, bé uống khoảng 60-90 ml sữa công thức mỗi bữa ăn, tùy theo khả năng tiêu hóa và nhu cầu bú của bé.

4. Biểu hiện khi bé đã no sữa và khi chưa no

Dưới đây là một số biểu hiện giúp mẹ nhận biết khi bé đã bú sữa no và chưa no. Dựa vào điều này mẹ cũng có thể áp dụng để có được cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh hợp lý hơn.

– Bé đã được cung cấp đủ sữa:

Các bé chỉ có thể bú được lượng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên khi bé đã bú no mà mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú, lúc này bé sẽ có hiện tượng nôn hoặc trớ. Những dấu hiệu để mẹ bỉm dễ dàng nhận biết như sau:

Bài Hay  Lượng sữa sơ sinh bao nhiêu là đủ để bé tăng cân, phát triển tốt nhất?

Trẻ buồn ngủ

 • Bé không bú nữa, nhả ti mẹ và quay đầu đi.
 • Bé dễ bị phân tâm bởi mọi thứ xung quanh.
 • Ngực của mẹ mất cảm giác căng cứng hoặc tiết sữa.
 • Bé ngủ liền mạch từ 45-60 phút, vì khi đã ăn no, bé mới có thể ngủ sâu.

Mẹ bỉm nên lưu ý, không nên cho trẻ bú quá 2/3 thể tích của dạ dày, nếu không bé rất dễ bị trớ, nôn sữa. Cần áp dụng cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh hợp lý, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch trong 6 tháng đầu tiên.

– Bé chưa bú no sữa

Các biểu hiện giúp mẹ nhận biết khi bé chưa no sữa có thể bao gồm:

Trẻ sơ sinh quấy khóc

 • Bé vẫn tiếp tục đòi bú sau khi đã bú được một khoảng thời gian.
 • Bé có thể ngủ không được giấc sau và hay giật khóc trong lúc ngủ.
 • Bé mút tay và liếm mép.
 • Bé hay quấy khóc và đòi bế.

Kết luận

Trên đây, CHỌN SỮA CHUẨN đã cung cấp thông tin đầy đủ cho mẹ bỉm về cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất. Đồng thời chúng tôi còn cung cấp thêm một vài biểu hiện giúp mẹ nhận biết khi bé đã bú no và chưa no. Hy vọng rằng với những thông trên có thể giúp mẹ phần nào chăm bé dễ dàng hơn. Cảm ơn mẹ đã quan tâm!

Bạn đang xem bài viết: Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng CHUẨN XÁC. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment