Cách tăng tốc độ mạng trên Windows 10 tối đa gói cước mạng Internet

Cách tăng tốc độ mạng Windows 10 | Mẹo tối ưu windows 10 giúp tăng tốc độ mạng nhanh hơn
Cách tăng tốc độ mạng Windows 10 | Mẹo tối ưu windows 10 giúp tăng tốc độ mạng nhanh hơn

Kết nối internet của bạn không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra tốc độ mạng tải xuống chậm. Có nhiều lý do khiến bạn không thể tận dụng tối đa kết nối internet từ gói cáp quang từ nhà mạng mình. Nhưng chúng tôi ở đây để khắc phục điều đó.

Từ việc tắt các ứng dụng chứa dữ liệu đến tìm hiểu sâu về các policy của Windows. Dưới đây là một loạt các cách bạn có thể áp dụng để loại bỏ những mili giây quý giá đó và đảm bảo tốc độ tải xuống của bạn ở mức cao nhất.

9 Cách tăng tốc độ mạng tối đa trên Windows 10

Hơn 90% nhu cầu dùng mạng là để tải xuống dữ liệu, hình ảnh video nên dưới đây là các mẹo hay nhất của chúng tôi để tăng tốc độ tải xuống trên PC hoặc laptop Windows. Và đảm bảo rằng bạn đang nhận được tốc độ tối đa theo gói cáp quang do nhà cung cấp dịch vụ internet kích hoạt.

1. Giải phóng 20% băng thông mà Windows giữ cho chính nó

Windows 10 cũng giữ 20% băng thông internet của bạn cho các mục đích riêng. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ hoạt động với 80% bất cứ điều gì mà ISP cho bạn biết tốc độ internet của bạn. Đó là rất nhiều băng thông, khi được giải phóng, có thể làm nên điều kỳ diệu đối với tốc độ tải xuống của bạn. Đây là cách bạn có thể làm như vậy:

Phương pháp 1.1 – Dành cho người dùng Windows 10 Pro

Nhấn Bắt đầu , nhập Chạy và mở ứng dụng.

Loại gpedit.msc và nhấn Enter.

Thao tác này sẽ mở ra Local Group Policy Editor. Computer Configuration, sau đó Administrative Templates, và nhấp vào Networks . Ở bên phải, cuộn xuống để tìm QoS Packet Scheduler và nhấp đúp vào nó.

Sau đó nhấp đúp vào Limit reservable bandwidth .


Trong cửa sổ mới, chọn Enable. Bạn sẽ thấy rằng giới hạn Băng thông (%) được đặt thành 80%. Đặt nó thành ‘0’ và nhấp vào ‘ OK’ ‘.

Điều này sẽ giải phóng 20% băng thông Internet quý giá mà Windows đã giữ cho bạn từ trước đến nay.

Phương pháp 1.2 – Dành cho người dùng Windows 10 Home Edition

Người dùng Windows Home không có quyền truy cập vào Group Policy Editor. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống và thiết lập phần mềm tương tự một cách dễ dàng.

Tải xuống: gpedit-allowbler.bat hoặc đây

Khi bạn đã tải xuống file, hãy nhấp chuột phải vào file và chọn Chạy với tư cách administrator.


Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu trong Command prompt và có thể mất một lúc. Sau khi hoàn tất, nhấn bất kỳ phím nào để hoàn tất.

Từ đây, bạn có thể làm theo các bước tương tự dành cho người dùng Windows 10 Pro để nhận thêm 20% băng thông từ bên trong Group Policy Editor.

2. Thay đổi Máy chủ DNS

Hệ thống tên miền thường được Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn thiết lập hoặc phát hiện tự động. Mặc dù DNS không liên quan trực tiếp đến tốc độ Internet nhưng nó có tác động đến tốc độ tải trang web trên máy tính của bạn.

Bài Hay  Cách cài đặt để laptop ưu tiên nhận mạng dây trước Wifi

Là sổ địa chỉ chính của internet, bạn luôn tương tác với DNS. Mỗi khi bạn mở một chương trình, liên kết hoặc hình ảnh không nằm trên một phần của trang chính của trang web, nó sẽ yêu cầu tra cứu DNS.

Vì vậy, đúng là nếu bạn tăng tốc độ của các lần tra cứu DNS này, mọi thứ sẽ nhanh hơn. Các nhà cung cấp DNS có thể khác nhau về tốc độ và không, ISP của bạn không ưu tiên tốc độ DNS. Nhưng có một số máy chủ DNS mở có thể tăng tốc độ tải xuống của bạn. Đây là cách bạn có thể thay đổi DNS của mình.

Nhấp vào Bắt đầu và chọn Cài đặt.

Nhấp vào Mạng & Internet .

Trên trang Trạng thái , chọn Thay đổi tùy chọn adapter .

Nhấp chuột phải vào kết nối mạng của bạn và nhấp vào Thuộc tính .

Trong cửa sổ mở ra, nhấp vào Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP / IPv4) và nhấp vào Thuộc tính .

Trong tab Chung , nhấp vào Sử dụng địa chỉ máy chủ DNS sau .

Bây giờ, bạn sẽ phải nhập Máy chủ DNS ưa thích và Máy chủ DNS thay thế. Dưới đây là bốn nhà cung cấp DNS tốc độ cao, đáng tin cậy nhất:

  • Google Public DNS : 8.8.8.8 và 8.8.4.4
  • Cloudflare : 1.1.1.1 và 1.0.0.1
  • Quad9 : 9.9.9.9 và 149.112.112.112
  • Cisco OpenDNS : 208.67.222.222 và 208.67.220.220

Chúng tôi đã chọn Google Public DNS, đây là thứ mà hầu hết người dùng có xu hướng lựa chọn. Điều này sẽ thực hiện thủ thuật (gián tiếp) cải thiện tốc độ internet và tốc độ tải xuống của bạn.

3. Tắt Data Hogging Apps

Có một số ứng dụng liên tục sử dụng Internet để tải xuống file, tải lên và đồng bộ hóa chúng. Điều này có thể thay đổi băng thông khỏi những gì bạn thực sự muốn làm. Để giành lại quyền kiểm soát mức tiêu thụ Internet của bạn, đã đến lúc vô hiệu hóa hoặc đóng các ứng dụng này, đặc biệt nếu bạn đang muốn tải xuống các file lớn.

Mở Cài đặt và nhấp vào Mạng & Internet như được hiển thị trước đó. Sau đó, từ thanh bên ở bên trái, chọn Sử dụng dữ liệu và nhấp vào Xem mức sử dụng cho mỗi ứng dụng.

Các ứng dụng của bạn sẽ được liệt kê theo thứ tự giảm dần về mức sử dụng dữ liệu của chúng.

Tìm những cái mà bạn nghĩ là chứa rất nhiều dữ liệu và … tốt, hãy để chúng đi.

Bài Hay  Cách thay đổi tên mạng (Network Name) trên Windows

4. Tắt Metered Connection

Trong khi chúng ta đang ở khu vực Mạng & Cài đặt , hãy khắc phục một điều khác – kết nối được đo lường. Kết nối được đo lường đặt ra giới hạn về tốc độ sử dụng dữ liệu và tải xuống. Nếu tính năng này được bật trên kết nối của bạn, hãy tắt nó.

Bên trong Mạng & Cài đặt , nhấp vào Thay đổi thuộc tính kết nối .

Tìm kết nối Metered. Nếu tùy chọn này là Bật, hãy đặt nó thành Off.

5. Thay đổi giới hạn băng thông

Điều đáng tiếc về Windows 10 là nó sử dụng một lượng băng thông nhất định của bạn để tải xuống các bản cập nhật và ứng dụng. Nếu bạn nghĩ rằng nó đang sử dụng quá nhiều băng thông, thì đã đến lúc phải thiết lập nó cho đúng. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Mở Cài đặt như được hiển thị trước đó và nhấp vào Cập nhật & Bảo mật.

Nhấp vào Tùy chọn nâng cao

Chọn Tối ưu hóa Phân phối

Chọn các tùy chọn nâng cao

Trong cửa sổ tiếp theo này, bạn có thể đặt giới hạn băng thông mà Windows có thể sử dụng cho các tác vụ của nó bằng cách chọn các hộp và chuyển thanh trượt Cài đặt tải xuống .

6. Tắt cập nhật P2P

Trong khi chúng tôi đang sử dụng Tối ưu hóa phân phối , chúng tôi cũng có thể tắt cập nhật P2P để những người khác trong hộ gia đình bạn hoặc những người lạ ở vùng lân cận không sử dụng hết tài nguyên internet của bạn.

Bên trong Tối ưu hóa phân phối , hãy tìm Cho phép tải xuống từ các PC khác và tắt tính năng này.

7. Tắt ứng dụng nền

Nhiều ứng dụng của bạn có thói quen khó chịu là chạy nền và hút kết nối Internet của bạn. Kết quả? Internet và tốc độ tải xuống chậm hơn. Vô hiệu hóa chúng là cần thiết để mở khóa tốc độ tăng thêm đó. Đây là cách thực hiện:

Mở Cài đặt và nhấp vào Quyền riêng tư.

Cuộn xuống thanh bên trái và tìm Ứng dụng nền. Ở bên phải, tắt Cho phép ứng dụng chạy trong nền.

Ngoài ra, bạn có thể chọn riêng từng ứng dụng không quá quan trọng đối với bạn và ngăn chúng chạy trong nền.

8. Xóa các tập tin tạm thời

Máy tính của bạn cũng chứa rất nhiều file tạm thời và bộ nhớ cache có thể chiếm một số tốc độ internet của bạn. Điều này có thể làm tắc nghẽn băng thông của bạn, dẫn đến tốc độ tải xuống kém. Mặc dù tùy chọn này không dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tốc độ, nhưng mỗi bit đều có giá trị. Đây là cách bạn có thể xóa các file tạm thời:

Mở Cài đặt và nhấp vào Hệ thống .

Trên thanh bên trái, nhấp vào Bộ nhớ. Chuyển đổi Storage Sense thành On và nhấp vào Configure Storage Sense hoặc chạy ngay bây giờ .

Trong cửa sổ mới, nhấp vào Clean now ở dưới cùng.

Bài Hay  Cách thay đổi mức độ ưu tiên của thẻ mạng và WiFi trong Windows 10. ITIGIC

9. Tắt cập nhật Windows

Chúng tôi khuyên bạn không nên tắt dịch vụ Windows Updates. Giữ cho Windows được cập nhật là rất quan trọng để ngăn chặn tất cả các loại lỗi và sự cố và có được trải nghiệm tốt nhất mà Microsoft muốn bạn có.

Nhưng nếu bạn thấy rằng tốc độ internet của mình đang ở mức cuối cùng và bạn muốn có tốc độ tải xuống cao hơn trong một thời gian, thì việc tắt dịch vụ Windows Updates có thể hoạt động trong thời gian ngắn. Bạn luôn có thể hoàn nguyên chúng trở lại.

Nhấn Bắt đầu, nhập services và nhấp vào ứng dụng.

Trong cửa sổ Dịch vụ, cuộn xuống dưới cùng và tìm Windows Update . Ở phía bên trái, nhấp vào Stop. Điều này sẽ dừng Windows Update.

Bây giờ, nhấp chuột phải vào Windows Update và chọn Properties.

Trong tab General, thay đổi Startup Type từ thủ công thành Disable.

Đó là về nó. Thao tác này sẽ tắt cập nhật Windows cho tốt và tắt nó bắt đầu khi bạn khởi động máy tính của mình.

Tại sao tôi không thể tăng tốc độ mạng tối đa gói cước mạng Internet của mình ?

Nếu tất cả các phương pháp nói trên không dẫn đến tốc độ tải xuống có thể cảm nhận được cho bạn, thì bạn có thể bị giới hạn nghiêm trọng bởi nhà cung cấp / gói dịch vụ internet của mình. Nó giúp bạn biết tốc độ tối đa của gói hiện tại là bao nhiêu trước khi bạn quyết định thay đổi.

Làm thế nào để biết đâu là tốc độ tối đa dành cho bạn

Tất cả phụ thuộc vào gói internet của bạn. Nhưng đừng chỉ lấy từ ISP của bạn cho nó; thực hiện các bài kiểm tra và tìm ra tốc độ tối đa của kết nối Internet của bạn. Có rất nhiều bài kiểm tra tốc độ internet mà bạn có thể thực hiện trên internet.

Một số trong số đó bao gồm Speedtest.net, Internet Health Test, Fast.com, , và nhiều hơn nữa. Hãy lựa chọn và tìm ra tốc độ tải xuống tối đa mà bạn có thể nhận được. Xin lưu ý rằng tốc độ tải xuống tối đa sẽ được chỉ ra trong các bài kiểm tra thực sự được xác định bởi phần thực hiện chậm nhất của bài kiểm tra truyền dữ liệu hoàn chỉnh.

Làm thế nào để biết bạn đang đạt được tốc độ thực sự tốt

Tốc độ tải xuống của kết nối của bạn thực sự dựa trên tỷ lệ kết nối 1: 8. Điều này có nghĩa là tốc độ tải xuống của bạn sẽ bằng 1/8 tốc độ internet của bạn. Ví dụ: nếu bạn có kết nối 100mbps, bạn có thể mong đợi tốc độ tải xuống khoảng 12mbps. Ngay cả khi đó, nếu bạn chỉ nhận được 10mbps, đó có thể là mức tối đa mà ISP của bạn đã đặt.

Bạn đang xem bài viết: Cách tăng tốc độ mạng trên Windows 10 tối đa gói cước mạng Internet. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment