Cách nấu chè bưởi giòn ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Sữa Chua Trân Châu Cherry-10 Điểm Sáng Tạo 😂 Việt Phương Thoa
Sữa Chua Trân Châu Cherry-10 Điểm Sáng Tạo 😂 Việt Phương Thoa

Chè bưởi giòn ngon, thơm mát là một món tráng miệng, ăn vặt rất ngon và dễ ăn. Các bước nấu chè bưởi tại nhà cực đơn giản, cách làm nhanh cho món chè hấp dẫn

Chè bưởi rất phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Cần Thơ và An Giang. Món chè này được người Việt yêu thích, thường ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông. Món chè này có vị ngậy và giòn giòn của cùi bưởi lăn qua bột năng, đỗ xanh bùi, bở và độ ngọt dịu.

Để làm chè bưởi tại nhà có cùi bưởi giòn, hương thơm thanh mát và độ ngọt dịu, chè không bị đắng thì cần chú ý cách làm cùi bưởi. Bếp Eva hướng dẫn chi cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản nhất sau đây!

Nguyên liệu làm chè bưởi

– Bưởi 1 quả từ 1 – 1,2kg

– 200g đậu xanh (đỗ xanh) không vỏ

– 100g bột năng

– Đường tùy khẩu vị, muối, 1 cục phèn chua

– Tinh dầu bưởi hoặc vani, nước cốt dừa

– Dụng cụ: Nồi nấu, bát tô to, rây hấp hoặc hấp bằng nồi cơm điện.

Bài Hay  Cách Làm Chè Bưởi Đậu Xanh Và Cốm Non Cực Sệt Cực Ngon Miệng

Lưu ý: Để chè bưởi thơm hơn, nên dùng đường thốt nốt. Bưởi nên chọn quả còn non một chút, tươi, da sáng, cầm nhẹ tay để có cơm bưởi dày.

Cách nấu chè bưởi đơn giản nhất

Bước 1: Bưởi gọt bỏ hết phần xanh bên ngoài, chỉ lấy phần trắng bên trong. Lọc bỏ luôn phần sát mùi vì phần này dai và nhiều sơ. Cắt cùi bưởi thành từng viên hạt lựu.

Cùi bưởi gọt bỏ hết phần xanh, thái hạt lựu

Bước 2: Cho bưởi vào tô to, thêm khoảng 3 thìa muối vào bóp mạnh từ 5 – 10 phút sau đó xả sạch với nước. Bóp thêm 1 – 2 lần nữa và xả sạch lại. Sau đó cho phèn chua vào, bóp mạnh cùi bưởi thêm 10 phút nữa, xả sạch với nước, thực hiện liên tục vài lần. Nếm thử cùi bưởi hết đắng là được.

Nếu cùi bưởi không hết đắng, cho vào luộc qua với nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh sau đó vắt nước và để ráo.

Bóp cùi bưởi với muối và phèn chua, xả sạch cho tới khi bưởi hết đắng

Lưu ý: Lần vắt nước cuối cùng vắt còn ⅓ nước trong cùi bưởi để cùi bưởi không bị khô.

Bước 3: Cùi bưởi đã khử đắng xong ướp với 100g đường trong 1 tiếng rồi xào cho keo hết đường, đường bám dính vào cùi bưởi thì dừng. Thêm chút tinh dầu bưởi hoặc vani cho thơm.

Bài Hay  Cách Làm Chè Bưởi Giòn Không Đắng Đơn Giản Tại Nhà

Bước 4: Khi cùi bưởi còn ấm ấm rắc bột năng khô, tạo lớp áo bám dính. Dùng một bịch nilon thực hiện thao tác này để bột năng bám đều. Bột năng chia làm 2 lần rắc tạo lớp áo bột dày và bám dính tốt hơn, rây lại cùi bưởi loại bỏ bột thừa. Xem dưới hình.

Dùng bịch nilon để lắc bột năng cho đều, bám dính tốt

Bước 5: Đun nồi nước sôi sùng sục, cho cùi bưởi vào luộc, đảo đều tay để không bị bám dính. Cùi bưởi nổi lên là chín, vớt ngay ra tô nước đá lạnh, ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lúc này lớp áo bột năng trong suốt, nhìn thấy rõ cùi bưởi bên trong.

Cùi bưởi luộc xong, ngâm trong bát đá lạnh, vớt ra để ráo nước.

Bước 6: Ngâm đậu xanh với nước lạnh khoảng 3 tiếng, vớt ra rửa sạch để khô 30 phút, hấp 13 – 15 phút hạt đậu chín tới, không bị nở bung.

Bước 7: Dùng 1l nước, cho 150g đường thốt nốt, thêm ½ thìa cafe muối đun cho tan hết đường. Hòa bột năng với 250ml nước lạnh, đổ từ từ vào nồi nước đường đã tan hết, vừa đổ vừa khuấy.

Chờ sôi thì cho đậu xanh vào khuấy, cuối cùng là cho cùi bưởi vào khuấy đều, chờ sôi trở lại thì tắt bếp.

Bài Hay  Cách nấu chè bưởi không cần bột năng.

Lưu ý: Đổ bột năng, đậu xanh và cùi bưởi đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy để đậu xanh và cùi bưởi đều trong nồi chè. Dùng đường thốt nốt chè ngọt mát, nếu không dùng đường trắng cũng được.

Bước 8: Múc chè bưởi ra từng cốc, thêm chút tinh dầu bưởi hoặc vani cho thơm, ăn cùng nước cốt dừa rất ngon. Chè bưởi để tủ lạnh cho mát rồi ăn hoặc thêm đá đều ngon.

Thành phẩm cốc chè bưởi vàng ươm của đỗ xanh, cùi bưởi giòn, trong, vị ngọt mát

Khi nấu chè bưởi xong, chè có vị ngọt dịu, thanh mát, cùi bưởi giòn, chè quánh và ăn rất thơm. Trong quá trình nấu chè nếu chị em gặp tình trạng chè quá đặc thì cho thêm xíu nước vào khuấy đều rồi đun sôi trở lại là được. Còn nếu chè quá lỏng thì hòa thêm chút bột năng và quấy đều cho chè đặc lại.

Đó là cách làm chè bưởi cực đơn giản mà chị em có thể thực hiện tại nhà. Chúc chị em nấu chè thành công!

Bạn đang xem bài viết: Cách nấu chè bưởi giòn ngon đơn giản dễ làm tại nhà. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment