Cách lấy ảnh từ file Word cho chất lượng tốt nhất

Hướng dẫn lấy ảnh xuất ảnh từ trong file word 2007, 2010,2013 và 2016
Hướng dẫn lấy ảnh xuất ảnh từ trong file word 2007, 2010,2013 và 2016

Lấy ảnh từ file Word (và giữ được chất lượng ảnh) từ trước tới nay chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Đó là bởi Word sử dụng công nghệ nén hình ảnh (đôi khi mức nén xuống tới 72 dpi) để tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ và giảm kích thước file. Nếu là chủ sở hữu file Word, bạn có thể vô hiệu hoá tính năng tự động nén ảnh, tuy nhiên, bước này phải được thực hiện trước khi ảnh được chèn.

Một ví dụ như bạn không thể copy rồi dán từ Word sang các chương trình khác như Photoshop hay Paint Shop Pro mà không làm giảm chất lượng ảnh. Một số mẹo để làm được điều này thì cho ra kết quả là ảnh bị mờ, giảm độ phân giải. Hầu hết các giải pháp dưới đây, tuy nhiên, sẽ cho ra kết quả chấp nhận được. Đặc biệt, cách cuối cùng sẽ giúp bạn có được bức ảnh với chất lượng gần như tương đương ảnh gốc.

Để thực hiện, bạn mở một tài liệu Word mới, sau đó chọn Insert > Picture, rồi điều hướng tới 1 thư mục có chứa ảnh trên máy tính. Bạn chọn 1 hình ảnh phù hợp (cỡ khoảng trên 2 MB), rồi click Insert. Bạn cần nhớ kích thước ảnh gốc để so sánh chất lượng về sau. Ảnh gốc trong hướng dẫn dưới đây có dung lượng 6,85 MB.

Lưu ảnh bằng Save As Picture

Cách phổ biến nhất để lấy ảnh từ file Word là click chuột phải vào ảnh, chọn Save as Pictures. Tuy nhiên, bạn hãy xem ảnh gốc đã bị thay đổi như thế nào khi được lưu bằng phương pháp này.

Sau khi chọn Save as Picture, bạn chọn nơi lưu ảnh mới, điền tên rồi click Save.

Mở 1 ứng dụng đồ hoạ, ví dụ như Photoshop, và mở ảnh gốc bạn chèn vào file Word. Tiếp theo, bạn mở ảnh được trích xuất từ file Word ra.

Ảnh gốc có độ phân giải là 300 dpi, và kích thước file (như đã nói trên) là 6,85 MB. Kích cỡ ảnh là 8,16 x 10,88 inch.

Bài Hay  3 cách lấy chữ từ ảnh sang Word nhanh chóng, đơn giản

Ảnh được chèn vào Word, sau đó được trích xuất ra bằng lệnh Save as Picture, cũng có độ phân giải 300 dpi, nhưng kích cỡ file đã bị giảm xuống còn 1,36 MB, và kích thước ảnh là 5,983 x 7,98 inch.

Như vậy, cách này giúp bạn giữ nguyên độ phân giải ảnh, tuy nhiên, kích thước file và ảnh đã bị giảm. Nếu bạn cần trích xuất ảnh từ Word và giữ nguyên kích thước gốc, bạn sẽ phải dùng cách khác.

Lưu tài liệu dưới dạng website

Chèn ảnh gốc 6,85 MB vào một tài liệu Word mới như trên.

Chọn File > Save As. Bên dưới ô Save As Type, bạn chọn Web Page (*.htm; *.html). Bạn lưu ý không chọn Web Page, Filterer (*.htm; *.html) bởi nó sẽ cho ra ảnh độ phân giải thấp. Tuỳ chọn Web Page sẽ giúp xuất ảnh gốc cùng phiên bản thu nhỏ của ảnh đó.

Hệ thống sẽ lưu trang web ở 1 thư mục riêng (ví dụ như thư mục có tên Doc3_Files). Bạn mở thư mục này để xem toàn bộ các file trang web.

Image001.jpg là bức ảnh bạn chèn, còn tập tin Image002.jpg là phiên bản thumbnail của cùng ảnh đó.

Bây giờ, file ảnh chỉ còn kích thước 1.722 KB.

Kích cỡ ảnh cho trang web này là 5,983 x 7,98 inch.

Giải pháp đổi đuôi .docx sang .zip

Do bản thân định dạng doc.x của Word đã là file nén, bạn có thể đổi tên thành file mới có phần mở rộng .zip để trích xuất ảnh hay các thành phần khác. Lưu ý rằng phương pháp này không có tác dụng với hầu hết các định dạng file khác.

Sau khi chèn ảnh gốc 6,85 MB, bạn lưu file với tên DocAsZip.docx. Tiếp theo bạn đổi tên file từ DocAsZip.docx sang DocAsZip.zip.

Bạn click đúp vào DocAsZip.zip để mở file này cùng toàn bộ thư mục, thư mục phụ, và file được nén cùng nhau.

Click vào thư mục Media. Tập tin có tên image.jpg (trong thư mục Media) chính là ảnh được trích xuất ra. Kích cỡ file lúc này là 2,43 MB, lớn hơn kích cỡ file trích xuất bằng lệnh Save as Picture. Tuy nhiên, kích cỡ ảnh lúc này lại nhỏ hơn, chỉ 4,763 x 6,35 inch. Độ phân giải vẫn được giữ nguyên 300 dpi.

Bài Hay  Hướng dẫn cách chèn hình ảnh vào Word mọi phiên bản

Như vậy, cách này giúp bạn giữ được độ phân giải ảnh, tuy nhiên, kích cỡ ảnh và kích cỡ file bị giảm đi đáng kể. Để có được ảnh xuất ra gần tương đương kích cỡ gốc, bạn phải thử cách khác.

Tới đây, chúng ta thử tổng kết những gì vừa làm:

File ảnh gốc nặng 6,85 MB và độ phân giải 300 dpi cùng kích cỡ ảnh thực là 8,16 x 10,88 inch.

Phiên bản trích xuất từ lệnh Save as Picture giữ lại độ phân giải 300 dpi, nhưng kích thước ảnh giảm chỉ còn 5,983 x 7,98 inch, và kích cỡ file chỉ còn là 1,36 MB.

Khi lưu dưới dạng trang web, ảnh cho độ phân giải 300 dpi và kích thước ảnh là 5,983 x 7,98 inch, tuy nhiên, kích thước file nhỏ chỉ còn 1,722 KB.

Cuối cùng, file Zip (cũng giữ lại độ phân giải 300 dpi) cho kích cỡ ảnh nhỏ nhất (chỉ 4,763 x 6,35 inch) nhưng cho ra kích thước file lớn nhất trong 3 phương pháp với 2,43 MB. Dạng file Zip có thể cho ra kích cỡ ảnh nhỏ, nhưng kích cỡ file cho thấy chất lượng hình ảnh là tốt nhất.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, file .JPG sử dụng thuật toán nén “tổn hao”, có nghĩa là chất lượng ảnh bị giảm trong quá trình nén. Nói cách khác, mỗi lần file bị biến đổi hay chỉnh lại kích cỡ rồi được lưu lại, chất lượng ảnh sẽ giảm. Đó là lý do vì sao các phương pháp trích xuất ảnh khác nhau ở trên sẽ cho ra các kết quả khác nhau.

Phương pháp copy và dán (paste)

Cách này cho ra kết quả tệ nhất trong các cách trích xuất ảnh từ file Word. Dưới đây sẽ là giải thích sơ qua nếu bạn quan tâm, hoặc nếu không, bạn đơn giản chỉ cần nhớ là không dùng nó.

Bài Hay  Cách lấy tất cả hình ảnh từ Word | Tách ảnh từ tập tin Word

Sau khi chèn ảnh gốc vào file Word, bạn chọn vào ảnh rồi nhấn Ctrl + C để copy.

Mở 1 phần mềm đồ hoạ rồi nhấn Ctrl + V để dán.

Nhìn vào ảnh vừa dán bạn sẽ thấy, ở độ phân giải 300 dpi, kích cỡ ảnh bị giảm còn 2,08 x 2,773 inch, và kích cỡ file chỉ là 586 KB.

Cách tốt nhất: Xuất ra file PDF

Cách cuối cùng và cũng là tốt nhất để lấy ảnh từ file Word: Xuất (Export) file Word ra thành file PDF. Để làm điều này, bạn cần thực hiện theo các bước:

Tạo cỡ trang trong tài liệu Word là 1 inch hoặc lớn hơn (ở tất cả các bên), sau đó nhập/chèn ảnh. Ví dụ, với ảnh 8 x 10 inch, bạn hãy tạo tài liệu có kích cỡ 9 x 11 inch hoặc 10 x 12 inch. Tiếp theo, bạn thiết lập phần biên (margin) thành .5 cho tất cả các bên. Lưu ý rằng nếu bạn muốn trích xuất ảnh từ file Word mà người khác gửi cho mình, hãy bỏ qua bước này bởi bạn không thể can thiệp được vào các thiết lập như vừa nêu.

Chọn File > Export > Create PDF và click vào nút Create PDF.

Word cung cấp cho bạn 1 tên file nhưng bạn có thể chọn tên khác theo ý mình. Sau khi điền tên, bạn click nút Publish.

Bây giờ bạn mở file PDF bằng 1 ứng dụng đồ hoạ như Adobe Photoshop, Corel PaintShop Pro, Corel Paint, hay thậm chí là Microsoft Paint.

Sau khi bạn chọn File > Open và chọn file PDF, hầu hết các chương trình (như Photoshop) hiển thị 1 dialog cho biết kích cỡ file ảnh (30,9 MB) và bề rộng (10 inch), chiều cao (12 inch), độ phân giải (300 pixels/inch), chế độ (RGB Color), và các thông tin khác. Bạn cần thiết lập độ phân giải thành 300, đổi Mode sang RGB color giúp tạo file có kích cỡ nhỏ hơn so với chế độ CMYK.

Bạn đang xem bài viết: Cách lấy ảnh từ file Word cho chất lượng tốt nhất. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment