Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đơn giản –

KHÔ GÀ LÁ CHANH | Cách làm khô gà đơn giản thơm ngon | Bếp Của Vợ
KHÔ GÀ LÁ CHANH | Cách làm khô gà đơn giản thơm ngon | Bếp Của Vợ

Khô gà lá chanh xé là món ăn vặt rất được ưa chuộng, nhu cầu sử dụng cao nên nhiều loại khô gà kém chất lượng được trà trộn bán lẫn với khô gà ngon. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn, hãy cùng vào bếp học cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Các bước làm khô gà lá chanh bằng chảo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400 – 500g ức gà
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 tép tỏi
  • 5 – 6 lá chanh
  • Sả
  • Đường
  • Nước mắm ngon
  • Bột ớt, bột ngũ vị hương, muối, bột ngọt, dầu điều,..

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Ức gà bỏ gân, mỡ, rửa sạch. Nếu ức lớn, hãy cắt dọc theo thớ thịt để chia thành nhiều miếng nhỏ hơn.
  • Hành tím và gừng rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ lá chanh.
  • Cho gà vào nồi cùng với hành tím, lá chanh, gừng, nêm chút muối, bột ngọt. Nấu khoảng 7-10 phút tùy theo độ to nhỏ của ức gà, trong quá trình nấu hớt bọt để gà sạch nước.
  • Tắt bếp, đậy vung, ủ gà trong vòng 15-20 phút, vớt ra cho vào thố có đá để làm lạnh thịt.
Bài Hay  Đơn giản với cách làm khô gà cay xé sợi qua #5 bước

Ướp ức gà

  • Gà sau khi nguội xé nhỏ vừa phải, không nên xé nhỏ quá xào sẽ nát, to quá sẽ lâu khô.
  • Ướp ức gà đã xé với nước mắm, đường, ½ thìa ớt bột (để ít cho bớt nóng), 1 thìa dầu điều, ⅓ thìa ngũ vị hương trong 30 phút.
  • 10 phút lật gà một lần để gia vị thấm đều vào các thớ thịt gà.

Rim khô gà

Bắc chảo chống dính lên bếp, chắt nước ướp gà ra, cho ½ chén nước sôi vào. Sau khi sôi, cho sả băm nhỏ vào đảo đều cho thơm. Cho thịt gà đã ướp, sả và chanh vào đảo đều nhỏ lửa cho đến khi thịt gà khô và nước rút hết.

Thành phẩm

Khô gà lá chanh làm tại nhà bằng chảo sẽ cho bạn những sợi khô dai dai và đậm đà hương vị rất hoàn hảo cho vị giác của bạn. Thịt gà ăn bùi, thơm và có màu đỏ cam đẹp mắt. Khô gà bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng.

Các bước làm khô gà xé cay bằng chảo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ức gà
  • Sả
  • Hành khô, ớt, gừng, lá chanh
  • Chanh tươi
  • Bột điều, bột nghệ
  • ½ muỗng ngũ vị hương
  • Đường
  • Hạt nêm
Bài Hay  KHÔ GÀ XÉ CAY

Các bước thực hiện

  • Gà mua về rửa qua nước muối để không còn tanh, rửa qua rượu trắng rồi rửa lại với nước.
  • Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, cho vào nồi nước đang sôi 3 nhánh sả rửa sạch cắt khúc vừa, 2 củ hành khô, 1 củ gừng gọt vỏ thái chỉ, một ít chanh, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê gia vị. Nấu cho đến khi gà mềm (không nấu gà quá chín).
  • Tắt bếp, đậy vung một lúc, vớt ra chần qua nước đá để gà không bị thâm. Để thịt nguội nhanh, cho ra đĩa, để nguội hoàn toàn rồi xé nhỏ tùy theo thớ thịt. Giữ lại nước sốt để sử dụng sau.
  • Cho 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê bột điều, 4 thìa cà phê đường, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê tiêu vào gà xé.Trộn sợi gà và gia vị với nhau cho đến khi kết hợp tốt. Đổ nước dùng gà vừa đủ ngập gà.
  • Lấy chảo cho 4 củ hành khô, 1 nhánh tỏi bóc vỏ đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, 5 nhánh sả cắt khúc đập giập rồi cho hỗn hợp vào xào thơm.
  • Dùng rây lọc dầu, lọc bỏ hỗn hợp, chỉ để lại phần dầu vừa chiên cho vào nồi thịt gà. Việc cho thêm dầu giúp gà thơm và không bị cháy khi rang khô.
  • Rim gà đến khi cạn nước. Đảo đều và nêm nếm trong quá trình rim. Khi nước đã cạn, trút gà vào chảo chống dính, đảo liên tục thêm chút ớt và lá chanh cho đến khi gà khô hẳn.
Bài Hay  3 Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đảm bảo ăn là ghiền

Lưu ý để có món khô gà thành công

Với cách làm khô gà bằng chảo, để dễ dàng thành công trong lần đầu tiên, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng chảo chống dính để thịt không bị dính đáy hay cháy khét khi rim.
  • Khi xào gà nên để lửa nhỏ và đảo liên tục để thịt bông và nhanh khô.
  • Dùng đũa đảo gà bằng cả hai tay để gà không bị nát.
  • Khi dùng chảo sâu lòng, bạn phải thường xuyên trở chảo để hơi nóng tỏa đều khắp chảo, gà chín vàng đều mà không bị cháy.
  • Khi xào gà, nếu phần đáy bị cháy thì vớt gà ra, rửa sạch chảo hoặc thay chảo mới để tiếp tục để thịt không có mùi khét.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món khô gà lá chanh bằng chảo thơm ngon. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đơn giản –. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment