Cách Chép Dữ Liệu Từ Macbook Vào Ổ Cứng MỚI NHẤT 2021

Chuyển dữ liệu từ máy Mac cũ sang Mac mới bằng Migration Assistant
Chuyển dữ liệu từ máy Mac cũ sang Mac mới bằng Migration Assistant

Với những người mới sử dụng Macbook và mới làm quen với hệ điều hành macOS của Apple, có rất nhiều điều còn bỡ ngỡ vì chuyển từ Windows sang và cần tìm hiểu thêm những điều tưởng chừng như khá đơn giản bên Windows.

Một trong những vấn đề bạn gặp phải đó là bạn không thể chép dữ liệu từ Macbook vào ổ cứng. Vậy vì sao lại gặp vấn đề đó? Máy bạn bị lỗi, ổ cứng lỗi hay là vấn đề khác?

Bạn hoàn toàn yên tâm là máy bạn không hề lỗi gì cả, vấn đề ở đây là do định dạng của macOS và Windows là khác nhau. Với macOS hiện tại là APFS hay HFS+ cũ hơn, còn với Windows là NTFS hay cũ hơn là FAT32.

Thông thường, khi gắn ổ cứng ngoài hay USB vào máy, bạn chỉ có thể đọc file, copy file vào Macbook, nhưng không thể chép dữ liệu từ ổ cứng Macbook vào ổ cứng hay USB, vì có sự khác biệt giữa định dạng của hai ổ cứng nên bạn chỉ có thể thực hiện thao tác ổ cứng ở chế độ READ (chỉ có thể xem và đọc) chứ không thể thực hiện thao tác ghi (Write) dữ liệu vào ổ cứng hay USB bên ngoài.

Bài Hay  Cách chép dữ liệu từ Macbook vào ổ cứng đơn giản và nhanh chóng nhất

Vậy làm thế nào để có thể chép dữ liệu từ Macbook vào ổ cứng?

# Cách thứ 1: Định dạng ổ cứng ngoài dạng FAT32 hoặc exFAT

Cách này bạn chỉ nên thực hiện khi ổ cứng hoặc USB không có dữ liệu, tránh trường hợp format sẽ mất hết dữ liệu có trong ổ cứng hay USB.

Thao tác thực hiện bạn có thể thực hiện format ổ cứng hay USB trên Windows hoặc trên macOS đều được.

Ưu điểm: Nhanh gọn lẹ, dễ thực hiện với thao tác nhanh.

Nhược điểm: Khi sử dụng cách này copy file thường khá chậm, không hỗ trợ ghi file với dung lượng lớn trên 4GB định dạng FAT32.

# Cách thứ 2: Định dạng ổ cứng hay USB dạng MacOS Journal theo định dạng của MAC

Với cách làm này cũng khá đơn giản, chỉ một vài thao tác bạn có thể thực hiện được. Với cách này, vì phải format định dạng lại ổ cứng nên bạn cũng cần sao lưu dữ liệu ra trước khi thực hiện vì việc định dạng lại ổ cứng cũng sẽ mất hết dữ liệu trên ổ cứng.

Bài Hay  Hướng dẫn từ A – Z cách đưa ổ cứng về trạng thái ban đầu

Bạn vào phần quản lý ổ đĩa trong macOS (Disk Utility)

Chọn ổ cứng cần Format định dạng lại:

Chọn mục Erase (xóa):

Tại mục Type, bạn chọn OS X Extended (Journaled):

Chọn Erase (xóa)

Hoàn thành

Ưu điểm: Nhanh gọn lẹ và dễ thực hiện, chép file nhanh, hỗ trợ mọi định dạng

Nhược điểm: Chỉ có thể thực hiện trên MAC, chỉ dùng được trên máy MAC không thể sử dụng trên Windows vì Windows không đọc được định dạng của MAC.

# Cách thứ 3: Cài phần mềm hỗ trợ vào Macbook để có thể Đọc (Read) và Ghi (Write) trên macOS (Khuyên dùng)

Cách làm này được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng hơn cả, nhưng vì nó liên quan chút đến kỹ thuật nên nhiều bạn còn chưa thực hiện được, chỉ với một vài thao tác với sự hướng dẫn của chung tôi, bạn hoàn toàn có thể làm được trong nửa nốt nhạc.

Bài Hay  Hướng dẫn copy dữ liệu từ Macbook vào USB

Cách thực hiện như sau:

Bạn chỉ cần tải về và cài đặt phần mềm Paragon NTFS hoặc Texura NTFS, khởi động lại và hoàn thành. Các bước cài đặt cũng khá đơn giản, cứ next, next và next cho tới khi kết thúc là xong.

Bạn có thể tải phần mềm về tại đây: Texura NTFS

Ưu điểm: Hỗ trợ đọc và ghi được trên định dạng NTFS của Windows, không cần phải xóa hay định dạng lại ổ cứng. Chỉ cần cài phần mềm hỗ trợ là đọc và ghi chép dữ liệu. Dùng được ổ cứng chung cho cả Windows và MAC.

Nhược điểm: Phần mềm có thể sẽ phải mua bản quyền để có thể sử dụng được.

Tới đây chắc hẳn bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng, chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Cách Chép Dữ Liệu Từ Macbook Vào Ổ Cứng MỚI NHẤT 2021. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment