Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết • Sài Gòn Hoa 2023

Cách làm cây hoa mai sai bông vào dịp Tết 2023.How to make plants flower on Tet holiday.
Cách làm cây hoa mai sai bông vào dịp Tết 2023.How to make plants flower on Tet holiday.

Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết

Hoa Mai Vàng được xem là một trong những loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Bởi hoa mai vàng là linh hồn tạo nên không khí mùa xuân. Nếu như miền Bắc lựa chọn hoa đào để chưng Tết; thì miền Nam lại rất ưa chuộng cây hoa mai vàng trang trí và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón tết trong năm. Đặc biệt là phải biết cách chăm sóc cây mai vàng để chúng có thể ra hoa đúng vào dịp Tết; điều đó càng có ý nghĩa hơn.

Mai vàng là biểu tượng cho ngày tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự xui rủi hoặc điềm xấu có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.

Vậy làm thế nào để cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết; hãy để Sài Gòn Hoa bật mí cho bạn nhé!

1. Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết

Việc chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết là một điều không hề dễ dàng đối với những người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm. Vậy nên dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ và nở sai thời điểm.

Tạo nụ dày đặc cho mai vàng trong dịp tết phụ thuộc vào công chăm sóc và bón phân. Bởi có chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng cây mới sinh trưởng và phát triển tốt, cho nhiều nụ. Cần bón phân ngay từ đầu năm. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây phát triển.

*** Mẹo giúp cây mai vàng cho nhiều nụ

Việc hoa mai vàng cho nhiều nụ phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết nên phải canh đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng thường là từ tháng 5 âm lịch.

Bài Hay  Bí quyết chăm sóc mai vàng trước và sau Tết Nguyên Đán

Riêng đối với những cây mai đến tháng 7 âm lịch mà vẫn sinh trưởng mạnh tuy đã ngưng chất kích thích thì nên ngưng bón phân cho cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.

*** Cách giúp cây mai ra hoa đúng thời điểm

Để Hoa mai vàng ra hoa đúng dịp tết cần quan tâm đến các vấn đề cụ thể như: bón phân, tưới nước, tuốt lá.

 • Từ đầu tháng 10 âm lịch, hạn chế bón các loại phân có hàm lượng Đạm cao. Thay vào đó phân Lân sẽ giúp cây phân hóa mầm hoa.
 • Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.
 • Từ ngày 7 – 10 tháng 12 âm lịch (tháng chạp), nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn; dự báo thời tiết nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần lặt lá mai vào khoảng 18 – 20 tháng chạp. Ngược lại, nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13 – 16 tháng chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 – 6 ngày.

Lưu ý, trước khi lặt lá cần ngừng tưới nước 2 – 3 ngày để dễ lặt hơn. Đồng thời tưới lại thật đẫm nước và phun phân bón lá.

 • Nếu thời điểm 23 tháng Chạp (ngày Tết ông táo); quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết.
 • Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên ngưng tưới rồi đem phơi ngoài nắng. Sau vài ngày tưới đẫm trở lại bằng nước ấm, đồng thời phun phân bón lá để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp tết.

Việc lặt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11; nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo thời tiết để có thể làm giàn che hay phủ nylon che gốc để tránh mưa.

Việc chăm sóc cây mai vàng để chuẩn bị cho hoa nở đúng dịp Tết, khi gặp thời tiết bất lợi là không dễ dàng.

 • Mai đã lặt lá xong rất sợ nhất là mưa; Vì trong nước mưa có tạp chất làm cho hoa nở rất nhanh mà không đồng loạt; cho nên sau cơn mưa thường phải tưới xả rửa để nút hoa trở lại bình thường.
 • Đặc biệt trong thời kỳ lặt lá mai; không nên dùng phân vô cơ tưới vào gốc hoặc phun lên nụ hoa; vì cây mai lúc này không còn lá nên không thể thoát nước, nó sẽ bị ngộ độc, sống èo uột và chết dần.
Bài Hay  Học cách cắm hoa mai ngày Tết đẹp và lâu tàn này

2. Cách xử lý khi Hoa Mai nở sớm hoặc muộn

*** Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Khi thấy dấu hiệu lá mai già nhưng nụ mai vẫn còn nhỏ so với bình thường thì đây là loại mai có thể nở muộn. Chính vì vậy, cần lặt lá mai sớm trước so với quy định khoảng từ ngày 10 – 12 tháng Chạp. Bên cạnh đó cần kết hợp với nghỉ tưới nước 1 ngày; sau đó thay bằng tưới phân NPK pha 10g cho 8 lít nước theo chu kỳ 5 ngày/ 1 lần. Nếu đến 23 tháng chạp hoa có dấu hiệu nụ hoa bung vỏ trấu thì hoa sẽ nở đúng Tết.

Nếu bạn lặt lá trễ, hoa sẽ không ra đúng chính xác vào dịp tết. Để cứu vãn cho trường hợp này bạn có thể áp dụng một số biện pháp kích thích hoa ra sớm như:

 • Phun ướt những mầm hoa trong điều kiện thời tiết trời nắng để nụ hoa bung vỏ trấu
 • Tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh
 • Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai
 • Tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm để rửa bớt bụi, giúp hoa nở nhanh
 • Ngắt đọt non nhắm dồn dinh dưỡng vào hoa, kích hoa nở
 • Sử dụng một số loại thuốc kích hoa ra sớm

*** Cách xử lý cho mai ra hoa sớm

Khi thấy biểu hiện lá mai vàng úa và nụ mai đã khá to thì mai có khả năng nở sớm. Trong trường hợp này bạn cần lặt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa.

Cũng tương tự với cách kích hoa nở sớm là ngưng tưới 1 ngày và tưới thêm phân NPK 5-0-2. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc hãm hoa mai ra sớm. Ngoài ra có thể áp dụng biện pháp tưới phân loãng để kích thích hoa nở muộn hơn lại; kìm hãm sự phát triển của hoa mai. Công thức pha thuốc loãng là 1 muỗng cà phê phân urê pha cùng 8 lít nước và tưới với mật độ 5 ngày tưới một lần.

Bài Hay  BÍ KÍP ĐỂ MAI NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết được Sài Gòn Hoa chia sẻ hy vọng sẽ giúp cây mai vàng nhà bạn ra hoa rực rỡ đúng vào dịp Tết; giúp không khí gia đình phấn khởi vui tươi hơn bao giờ hết với sắc xuân ngập tràn.

Tham khảo thêm Dịch vụ cho thuê mai Tết.

*** Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: [email protected] / [email protected]

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Trả lời

Thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 Hòa vào không khí ngày đại lễ của đất nước, Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa trân trọng thông…

Thời điểm chọn và thuê mai vàng chưng tết

Thời điểm chọn và thuê mai vàng chưng tết Từ lâu, thuê mai đã trở thành thói quen không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt…

Thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 Nhân dịp Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa trân trọng thông báo đến quý khách hàng,…

Cách xử lý cây phát tài bị thối nhũn do tưới sai cách

Cách xử lý cây phát tài bị thối nhũn do tưới sai cách Cây phát tài vốn là loài cây cảnh nội thất có sức sống tốt, khỏe mạnh, dễ…

Thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Thông báo lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 Hòa vào không khí ngày đại lễ của đất nước, Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa trân…

Bạn đang xem bài viết: Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết • Sài Gòn Hoa 2023. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment