Cách bảo quản thức ăn dặm đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho bé

Bí kíp ĂN DẶM cho bé 6-12 tháng để CON KHÔNG BIẾNG ĂN | DS Trương Minh Đạt
Bí kíp ĂN DẶM cho bé 6-12 tháng để CON KHÔNG BIẾNG ĂN | DS Trương Minh Đạt

Nếu không biết cách bảo quản thức ăn dặm, đồ ăn của bé vừa không đảm bảo an toàn lại đánh mất những chất dinh dưỡng cần thiết có trong thực phẩm.

Bảo quản thức ăn dặm là phần cực kì quan trọng trong quá trình cho bé ăn dặm. Có một mâu thuẫn khiến các mẹ rất lo lắng khi cho con ăn dặm là nếu bữa nào chế biến bữa đó thì sẽ rất mất thời gian, nhưng nếu chế biến sẵn để cho ăn dần thì sẽ phải bảo quản như thế nào để vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé.

2 cách trữ đông thức ăn dặm đơn giản và an toàn

Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bảo quản thức ăn dặm đã chế biến đúng cách. Theo đó, thức ăn đã chế biến nên chia ra 2 phần: phần 1 dùng cho bé ăn ngay; phần 2 dùng cho bảo quản để ăn dần.

Bài Hay  Mẹo hay bảo quản rau củ ăn dặm cho bé

Khi trữ đông thực phẩm ăn dặm, tốt nhất là nên để riêng từng loại thực phẩm. Nếu bạn không nấu riêng các loại thực phẩm mà trộn chung khi nấu, thì khi trữ đông, thời gian bảo quản chỉ bằng 1/2 so với trữ đông riêng rẽ.

Thời gian trữ đông thức ăn dặm có thành phần riêng lẻ:

Rau củ quả: tối đa là 6 – 8 tháng (Khuyên tốt nhất là dùng trong 3 tuần).

Thịt heo/bò/cá/thịt gà: tối đa 1-2 tháng (Khuyên tốt nhất dùng trong 10 ngày).

Thời gian trữ đông thức ăn dặm có thành phần hỗn tạp: tối đa 3 tuần (khuyên tốt nhất dùng trong 3-5 ngày).

Có hai cách đơn giản để trữ đông thức ăn đã chế biến sẵn:

– Cách 1: Cho thực phẩm đã nấu chín, rây nhuyễn và để nguội trực tiếp vào túi vô trùng có khóa. Trước khi kéo khóa lại, phải ép đẩy hết không khí ra ngoài.

Bài Hay  Nhớ nhanh cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé hiệu quả

– Cách 2: Làm đông thực phẩm bằng khay đá, sau đó nên cho vào túi vô trùng có khóa để trữ lâu dài.

Lưu ý:

– Khi trữ đông, phải ghi rõ ngày tháng, loại thức ăn trữ đông để đảm bảo thực phẩm ăn dặm được chế biến không bị hết hạn sử dụng và nhầm lẫn các loại với nhau.

– Ngăn để trữ đông thức ăn dặm cho bé nên giữ sạch sẽ và để riêng với các ngăn khác (không để gần hoặc dính chung với các thịt tươi sống).

– Khi rã đông xong, ngửi mùi, nếm vị, quan sát màu sắc, Nếu có bất thường (đổi màu, có chất nhờn, có vị chua lạ, mùi lạ) thì bỏ ngay, không nên cho bé ăn.

Cách rã đông và làm ấm thức ăn dặm cho bé đúng cách

Quan trọng không kém khâu trữ đông là quy trình rã đông thức ăn dặm đúng cách nhằm đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thực phẩm và và ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong thức ăn dặm của các bé.

Bài Hay  Bảo quản đồ ăn dặm cho bé an toàn, không mất chất

Các cách rã đông thực phẩm đã nấu chín/nghiền nát, rây nhuyễn và đóng viên đá:

– Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Thịt/thịt gà: 8 – 10 giờ hoặc để qua đêm.

Cá: 6-8 tiếng.

Thịt cua: 10 – 12 tiếng.

Tôm: 8 tiếng.

Trái cây (bơ, chuối, thanh long, kiwi, táo, lê, dứa hấu, nho, dâu tây, sơ ri): 6-8 giờ.

– Rã đông bằng lò vi sóng: Chọn chế độ rã đông của lò vi sóng. Kiểm tra lò vi sóng bạn có chế độ này không. Không dùng chế độ hâm nóng để rã đông.

– Rã đông bằng cách hấp cách thủy.

– Rã đông bằng cách cho các viên thực phẩm đã chế biến vào túi nilon tốt, đặt dưới vòi nước lạnh rồi làm ấm trực tiếp bằng cách đun sôi trên bếp.

Bạn đang xem bài viết: Cách bảo quản thức ăn dặm đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho bé. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment