3 Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà

Cách chế biến: Xôi Vừng Dừa
Cách chế biến: Xôi Vừng Dừa

Như các bạn cũng thấy thì món xôi dừa là một món ăn rất quen thuộc với mỗi chúng ta trong các dịp lễ, tết… ở mỗi gia đình Việt. Vậy đã bao giờ các bạn tò mò và muốn biết cách nấu xôi dừa này sao cho ngon và hấp dẫn nhất chưa nhỉ?

Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà – xôi dừa hạt sen

Bước 1: Đầu tiên các bạn đem gạo nếp vo sạch và cho vào chậu ngâm với nước ấm khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Ngâm gạo nếp với nước qua đêm – cách nấu xôi dừa ngon

Bước 2: Các bạn cho một chút muối vào xóc đều cùng với gạo và dừa nạo. Dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp này lên với nhau.

Bước 3: Cho gạo nếp ở bước 2 vào trong xửng hấp để chúng ta tiếng hành đồ xôi. Khi nào mà thấy nồi nước bắt đậu xôi lên và có thấy hơi bay lên thì thỉnh thoảng các bạn lại mở vung nồi ra rồi dùng đũa đảo cho đều tay nồi xôi dừa này lên.

Bước 4: Khi mà các bạn thấy nồi xôi dừa của chúng ta gần chín thì các bạn cho thêm một ít đường trắng vào nồi và thực hiện đảo đều lên một lần nữa cho đường tan hết thì chúng ta tắt bếp đi.

Bài Hay  Xôi dừa lá dứa: Nấu dễ ăn ngon

Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà – cách làm xôi dừa

Như vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách nấu xôi dừa thơm ngon béo ngậy rồi đó nhé.

Bước 1: Đầu tiên các bạn đem gạo nếp vo sạch rồi cho vào chậu nước ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ. Trường hợp các bạn nấu bữa sáng thì các bạn có thể ngâm qua đêm. Sau đó các bạn vớt gạo ra rổ và để gạo được ráo nước rồi cho vào nấu chín lên.

Bước 2: Đem hạt sen rửa sạch, tiếp đó cho vào trong nồi cùng với một ít muối rồi đổ nước vào luộc cho đến khi hạt sen vừa chín tới là được.

Hạt sen rửa sạch và cho vào nồi cùng muối nấu chín – cách nấu xôi dừa hạt sen

Bước 3: Các bạn cho dừa nạo vào trong âu cùng với một ít đường và dùng đũa trộn cho đều lên. Để trong khoảng 30 phút thì các bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dừa ngâm đường vào xào với mức lửa nhỏ. Khi nào thấy sợi dừa dần chuyển sang màu trắng trong thi các bạn tắt bếp đi và đổ dừa ra một đĩa riêng.

Bước 4: Cho hạt sen và gạo đã nấu chín trộn đều lên với nhau cùng với một chút muối. Xóc đều lên rồi đồ chín thành xôi.

Bước 5: Khi đồ xôi xong thì các bạn cho dừa đã xào lúc trước + 1 muống canh đường + 1 muỗng canh nước cốt dừa vào rồi lấy đũa xới đều lên là đã hoàn thành xong món xôi dừa hạt sen rồi đó.

Bài Hay  Mách bạn cách làm xôi dừa bằng nồi cơm điện tuyệt ngon

Món xôi hạt sen sau khi đã hoàn thành xong – cách nấu xôi dừa hạt sen

Món xôi dừa hạt sen này sẽ có vị béo ngậy, ngon ngọt và mùi thơm của nước cốt dừa nữa. Và bạn có thể ăn kèm cùng với cả muối lạc vừng, ruốc hoặc là giò chả đều rất ngon mà lại bổ dưỡng nữa.

Bước 1: Đem đậu xanh đãi sạch sau đó ngâm với nước qua 1 đêm. Sau khi ngâm xong đem đậu xanh đãi thật sạch vỏ.

Đậu xanh đãi sạch và ngâm nước qua 1 đêm – cách nấu xôi dừa đậu xanh

Lưu ý: Bạn mà không muối đãi vỏ thì có thể mua loại đậu xanh không có vỏ. Tuy nhiên nếu các bạn nấu đậu xanh có vỏ thì sẽ thơm và bùi hơn đậu xanh không vỏ nhé.

Bước 2: Các bạn cũn đem gạo nếp ngâm như đậu xanh rồi vo sạch với nước và để ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Thực hiện trộn đậu xanh và gạo nếp cùng với một chút xíu muối thật đều với nhau rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ tiếp nước cốt dừa vào sao cho vừa ngập mặt gạo và đậu xanh là được.

Trộn đều gạo nếp với đậu xanh và 1 ít muối – cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Bài Hay  Hướng dẫn cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện béo ngậy

Bước 4: Các bạn thực hiện nấu xôi đậu xanh như nấu cơm thông thường. Tuy nhiên khi nước trông nồi đã cạn và tự động nhảy nút nên thì cứ khoảng 10 phút các bạn lại nhấn nồi xôi đậu xanh xuống 1 lần. Khi nấu khoảng chừng được 30 phút thì chín. Lúc này chúng ta mở nắp nồi xôi đậu xanh ra và để cho xôi nguội bớt rồi đơm xôi ra đĩa, rắc đều muối mè lên phí trên và bắt đầu thưởng thức thôi.

Món xôi dừa đậu xanh sau khi đã hoàn thành xong – cách nấu xôi dừa đậu xanh

Với cách nấu xôi dừa đậu xanh trên đây các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và quy trình làm món xôi dừa đậu xanh này cũng khá là đơn giản nên các bạn hoàn toàn có thể chế biến vào buổi sáng cũng không hề khó khăn. Ngược lại cả nhà sẽ có được bữa sáng chắc bụng và thơm ngon.

Chúc các bạn thực hiện làm món xôi dừa theo một trong 3 cách làm xôi dừa trên đây được thành công và thưởng thức ngon miệng cùng mọi người trong gia đình nhé!

Bạn đang xem bài viết: 3 Cách nấu xôi dừa thơm ngon không khó ngay tại nhà. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment