2 Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Trong Tủ Lạnh Và Để Mang Đi Xa

Bảo Quản Tôm Đừng Cho Luôn Vào Tủ Lạnh, Thêm Bước Nữa Để Cả Năm Vẫn Tươi Như Mới Mua #15
Bảo Quản Tôm Đừng Cho Luôn Vào Tủ Lạnh, Thêm Bước Nữa Để Cả Năm Vẫn Tươi Như Mới Mua #15

MỤC LỤC

Ngày nay, việc bảo quản hải sản trong tủ lạnh không còn xa lạ với chúng ta. Đối với hải sản, muốn giữ tươi lâu thì bảo quản trong tủ lạnh là cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, mỗi loại hải sản lại có thời hạn sử dụng khác nhau.

Vì vậy, cần phải thực hiện các cách bảo quản khác nhau, sao cho giữ được độ tươi lâu nhất mà không làm thay đổi mùi vị của hải sản. Sau đây là cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh

Hải sản khi mua về chưa chế biến ngay phải sơ chế ban đầu rồi cho vào tủ lạnh, tốt nhất là đông lạnh để tránh vi khuẩn gây hư hỏng. Do đó, trước khi chuẩn bị chế biến, bạn nhớ cho vào tủ lạnh để rã đông hải sản. Một số cách bảo quản hải sản tươi sống cho từng loại tủ lạnh:

Bảo quản mực tươi

Mực cần được bỏ ruột và bỏ da, bọc trong túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh. Đối với chả mực nên để ngăn mát, nhiệt độ tốt nhất từ 0 đến 4 độ C. Để mực tươi được lâu hơn, bạn có thể ướp mực trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để chế biến ngay trong ngày.

Bảo quản tôm tươi sống

Với tôm, nếu không muốn dùng ngay, vui lòng cắt bỏ râu tôm, rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh, nếu cần ngay hôm đó hoặc ngày mai thì bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản hàu, ngao, sò, ốc

Những thứ như hàu, ngao, sò, ốc phải được làm sạch bụi bẩn trước khi cho vào tủ lạnh. Nên đặt trong hộp riêng, và sau đó bảo quản riêng với các sản phẩm khác. Nếu chúng còn sống khi về thì ngâm vào nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi cất vào tủ lạnh.

Bài Hay  Bảo Quản Cá Bằng Nước Đá Lạnh Như Thế Nào Cho Đúng Để Tươi Lâu ❤️ Top Yêu Thích

Bảo quản cá tươi

Đối với cá thì nên bỏ ruột khi bảo quản trong tủ lạnh, vì ruột sẽ nhanh hỏng làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cá, nếu cần thì cạo sạch vảy. Rửa sạch cá từ trong ra ngoài, sau đó cho vào hộp, đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi rã đông, không nên ngâm trực tiếp vào nước mà để tự làm tan lớp đông, như vậy cá không bị rã và giữ được mùi vị của cá.

Bảo quản cua ghẹ tươi ngon

Khi bảo quản cua, ghẹ chỉ cần rửa sạch rồi cho vào hộp bảo quản ở tủ đông hoặc tủ mát tùy theo thời gian bạn sẽ mang đi chế biến. Lưu ý, khi lấy cua, ghẹ từ tủ đông ra nên rã đông trước ở ngăn mát, như thế thì cua, ghẹ sẽ tươi và ngon hơn.

Xem thêm: Mua Hải Sản Tươi Sống Online – Lựa Chọn An Toàn Cho Bữa Ăn Gia Đình Thời Covid

Cách bảo quản hải sản đi xa

Mỗi loại hải sản đều có những đặc tính khác nhau nên cách bảo quản cũng khác nhau. Nếu biết cách bảo quản hải sản tươi sống theo từng loại, bạn sẽ duy trì được độ tươi ngon của hải sản lâu nhất có thể.

Dưới đây là 3 cách bảo quản chung cho 3 loại hải sản phổ biến nhất, bạn có thể tham khảo:

Giữ cho cua thông thoáng:

Hải sản sống lâu như ghẹ, cách bảo quản tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần cho cua vào thùng xốp và đục lỗ để thông thoáng là được. Sau đó, lấy một chiếc khăn đã thấm nước, vắt ráo nước rồi đặt lên trên để giữ ẩm. Với cách bảo quản này, cua có thể vận chuyển trong vòng 12 tiếng nên không lo cua bị hỏng.

Bảo quản tôm, ghẹ bằng cách sốc nhiệt:

Với tôm ghẹ, bạn có thể áp dụng phương pháp sốc nhiệt để mang đi xa. Phương pháp “sốc nhiệt” là thả tôm, cua vào nước lạnh đột ngột để cho vào trạng thái ngủ đông, sau đó cho vào túi ni lông, hút oxy, buộc chặt, lần lượt cho từng túi vào hộp xốp rồi dán lên. riêng. Đến nơi, bạn chỉ việc cho tôm, cua vào thau nước ở nhiệt độ phòng.

Bài Hay  10 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết

Bảo quản cá trong điều kiện gây mê:

Bạn mua thuốc mê hải sản về, hòa tan với nước, cho cá vào, để thuốc ngấm dần sẽ gây mê cho cá. Sau đó bạn đóng gói và vận chuyển.

Những lưu ý khi bảo quản hải sản

Muốn bảo quản hải sản một cách tốt nhất và giữ cho thực phẩm tươi lâu thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Chọn hải sản tươi để mang đi:

Để hải sản luôn tươi ngon trong quá trình di chuyển đường dài, bạn phải chọn những loại hải sản tươi sống để mang đi. Hải sản càng tươi càng dễ bảo quản và dễ bị thối rữa.

Những lưu ý khi chọn mua hải sản:

 • Chẳng hạn, khi trời tối rất khó bắt mực nên hầu hết các tàu thuyền không đi bắt mực nên mực lúc này không được tươi ngon nhất.
 • Tương tự, vào ngày rằm, bạn nên tránh mua cua, ghẹ và tôm bọ ngựa vì những loại hải sản này bị đóng váng, ăn không ngon.

Một số mẹo chọn hải sản tươi sống

 • Cá: Tốt nhất nên chọn cá còn bơi, còn sống, mắt trong. Mang có màu đỏ tươi, không đen. Nếu cá chết, chọn những con mắt sáng và ấn nhẹ vào thân sẽ thấy cá nhanh chóng phục hồi trở lại trạng thái ban đầu.
 • Mực: Chọn con to, chắc, mình dày, túi mực vẫn còn nguyên vẹn, không bị hư hại, bên ngoài da mực vẫn còn lớp màng nâu đặc trưng.
 • Tôm: Tôm hùm theo loại còn tươi ngon, càng xanh càng trong, vỏ càng sáng. Tôm nên chọn lá hẹ còn đập, có màu trắng hồng, mắt xanh. Đặc biệt không nên chọn những con cá có mùi tanh, vì như vậy sẽ rất hôi.
 • Cua, ghẹ: Nhìn cua ghẹ, nếu thấy ghẹ còn nhiều thịt, ghẹ xốp, không ngon. Bạn nên chọn con còn chân và càng cắn, gai và mai cua trên càng còn rất sắc. Ghẹ chọn con yếm đỏ au, chân teo, ghẹ còn tươi. Đừng chọn những con ghẹ to, thịt sẽ thơm và ngon hơn.
 • Ngao, sò, ốc: chọn những con không có mùi. Sò điệp nên chọn những con còn há miệng, sờ vào thấy kín miệng. Mặt khác, ngao chọn cách ngậm miệng.

Thời gian bảo quản hải sản

Mỗi loại hải sản có thời gian bảo quản nhất định. Nếu để qua thời gian này, hải sản sẽ không còn ngon. Cụ thể:

 • Ghẹ mua về cần chế biến trong vòng 3 ngày vì ghẹ rất dễ bị hao thịt, khó giữ lâu.
 • Cua không nên để quá 1 tuần và phải bảo quản cua ở nơi thoáng mát, thỉnh thoảng vẩy nước lên cua để giữ ẩm, giữ cua sống lâu.
 • Tôm hùm nếu giữ trong thùng xốp và đắp rong biển ướt lên người thì tôm có thể sống được 3 ngày. Tôm chưa qua chế biến bảo quản lạnh 2-3 ngày và nếu đã qua chế biến, bảo quản lạnh 3-4 ngày.
 • Ngao, sò, ốc có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, trữ đông thì có thể giữ được khoảng 2 tuần.
Bài Hay  5 “mẹo” bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh cực ĐƠN GIẢN, bạn đã biết chưa?

Chọn mua hải sản tại những vựa hải sản uy tín:

Đây cũng là một lưu ý quan trọng trong quá trình bảo quản hải sản. Nếu mua hải sản ở những địa chỉ vựa hải sản không uy tín, bạn rất dễ mua phải hải sản để lâu, trong quá trình vận chuyển rất dễ bị chết.

Chọn mua hải sản tại những vựa uy tín, đảm bảo hải sản vẫn tươi ngon, vận chuyển đường xa cũng không bị ảnh hưởng.

Kết luận

Trên đây là những cách bảo quản hải sản tươi sống khi ở nhà hoặc để mang đi xa. Áp dụng những cách trên, bạn có thể bảo quản hải sản tươi sống lâu hơn, chất lượng vẫn còn đảm bảo. Tuy nhiên, Crab Seafood vẫn khuyến khích bạn chọn mua hải sản và chế biến ngay trong ngày để có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm những hiểu biết giúp ích cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Đừng quên đặt mua nhiều loại hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 4 cách quen thuộc:

 • Gọi đến Hotline: 1900 088 879
 • Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
 • Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
 • Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Bạn đang xem bài viết: 2 Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Trong Tủ Lạnh Và Để Mang Đi Xa. Thông tin do Thu Vien Son Tra chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment